Feb 21 2019

city living

ใช้ชีวิตช้า ๆ หนึ่งวันกลางเยาวราชที่ S-Lo Hometel ห้องพักลับ ๆ ที่เราอยากขลุกตัวอยู่ในนั้นทั้งวัน

อยู่ข้างบน Nahim เลยนะ
"S-Lo" จากชื่อจริงของ พี่พิม-สโลชา นิลธรรมชาติ เป็นชื่อของโปรเจ็กต์ลับอันใหม่ล่าสุดที่เราจะพาไปขลุกตัวอยู่ด้วยทั้งวัน
 
 

ช้า ๆ ลับ ๆ ที่ชั้นบน

 
ถ้าไม่มีคนชี้เป้า เราคงไม่รู้ว่าตอนนี้ที่ชั้นบนของร้านคาเฟ่ขนมหวานในดวงใจอย่าง Nahim Cafe ของพี่พิม ได้ถูกรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นห้องพักสุดลึกลับที่ถูกซ่อนไว้อย่างเงียบ ๆ บนชั้น 2 ของอาคารห้องแถวเก่ากลางซ.นานาในย่านเยาวราชแห่งนี้ 
 
 
ด้วยมู้ดสดใสและครึกครื้นของลูกค้าจากคาเฟ่ที่ด้านล่าง เราถึงกับแปลกใจที่แค่เดินขึ้นมาบนชั้นสองแล้วจะพบกับความเงียบสงบที่สุดแสนจะผ่อนคลายแบบทันทีทันใด เริ่มจากบันไดขั้นเตี้ย ๆ ที่ถูกกั้นไว้ด้วยผ้าสไตล์มินิมอลญี่ปุ่น ที่ด้านบนนอกจากประตูห้องพักและชั้นวางรองเท้าแล้ว ยังมีห้องน้ำแยกออกมาสำหรับให้แขกของ S-Lo Hometel ไว้ใช้แบบส่วนตัวอีกด้วย
 
 
โทนสีขาวแบบคลีน ๆ ถูกใช้เป็นสีหลักของห้องพักจำนวน 1 ห้องถ้วนที่ด้านบนนี้ พร้อมเพิ่มความสว่างให้ห้องด้วยแสงธรรมชาติ ตัดความขาวโพลนด้วยสีน้ำเงินเข้มและกระเบื้องสีเหลืองที่ให้ความรู้สึกถึงพลังบวก ลมเอื่อย ๆ ที่ถ้าเปิดหน้าต่างห้องก็จะพัดเข้ามาให้ได้ชื่นใจ (พร้อมเสียงมอเตอร์ไซค์กับรถยนต์ข้างล่างที่ลอดเข้ามาเล็กน้อย) ที่เหนือสิ่งที่อื่นใดคือความโปร่งของสเปซที่แค่ก้าวเท้าเข้าไปใน 


ฟีลเหมือนนอนอยู่บ้าน เลยเรียกว่า 'โฮมเทล'

 
เตียงนอนคลีน ๆ ดูนุ่มจนอยากกระโดดทิ้งตัวลงไปตรงกลาง โต๊ะทำงานพร้อมเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Mid-Century อย่างพวกเก้าอี้หวาย พรมลายเนทีฟ โคมไฟ ฉากกั้นบังสายตา และแผ่นเสียงไวนิล เป็นไอเทมที่พี่พิมเลือกมาจัดวางไว้ในห้องพักตามใจชอบ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเข้ามาในห้องนอนที่บ้านเพื่อนจนไม่น่าแปลกใจว่าทำไมพี่พิมถึงเรียกมันว่า 'โฮมเทล' แทนที่จะเป็นโฮสเทล
 
 
 
ของใช้กระจุกกระจิกตั้งแต่จานชามเซรามิคสีสวย ภาพวาดเพ้นต์มือ และขนมรองท้องทั้งหลายแหล่ถูกวางเรียงรายกันอยู่ให้แขกได้ใช้สอยกันเต็มที่ เพราะอย่างที่บอกคือวันนี้เราจะมาใช้ชีวิตช้า ๆ หนึ่งวันในเยาวราช เลยไม่แปลกที่แขกที่มาพักจะทิ้งตัวอยู่ในนี้ได้ทั้งวัน นอนดู Netflix เปิดแผ่นเสียงฟังเล่น แล้วหยิบขนมมาแกะกิน ไม่มี Staycation ไหนจะ Feel like home ไปกว่านี้อีกแล้ว เชื่อเราสิ!
 

ห้องอาบน้ำที่ไซซ์ใหญ่เกือบเท่าห้องนอน

 
ไฮไลท์สำคัญที่เหมือนเป็นซิกเนเจอร์ดีไซน์ของ S-Lo Hometel คือห้องอาบน้ำขนาดยักษ์ที่กินพื้นที่เกือบครึ่งของชั้นสอง
 
หลังจากที่แค่พูดเล่น ๆ ว่านอนในห้องน้ำนี้ได้เลยนะเนี่ย พี่พิมก็เฉลยว่าจริง ๆ แล้วห้องน้ำแห่งนี้เคยเป็นห้องนอนพักของพี่พิมตอนทำร้าน Nahim Cafe ข้างล่างนี่แหละ แต่พอมาทำเป็นห้องพักเลยอยากให้ห้องนี้พิเศษกว่าเพื่อนหน่อย เลยจับกั้นแล้วทำระบบน้ำใหม่ให้กลายเป็นห้องอาบน้ำมันซะเลย  
 
 
ซึ่งก็ไม่ใช่แค่อ่างอาบน้ำและห้องชาวเวอร์เท่านั้น แต่ที่เราเลิฟมากเป็นพิเศษคือวิทยุในห้องอาบน้ำที่แค่จินตนาการตัวเองนอนแช่น้ำแล้วฟังเพลงโปรดผ่านวิทยุรุ่นวินเทจไปด้วย มีกลิ่นโบทานิคัลของต้นไม้ฮิปสเตอร์สีเขียวจาง ๆ แค่นี้ก็ฟินจนอยากขลุกตัวอยู่ในนี้มันทั้งวัน!
 

ลงไปกินขนมเติมความหวานที่ข้างล่าง แล้วแวะไปจิบเหล้าที่จินบาร์บ้านข้าง ๆ

 
หนึ่งในความเก๋ที่ Staycation อื่นให้ไม่ได้ คือการมีคาเฟ่แสนคิ้วท์อย่าง Nahim Cafe อยู่ข้างล่างนี่แหละ ใครที่มาพักแล้วหิวก็แวะลงมากินโดนัท (50 บาท) หรือจิบเครื่องดื่มเติมน้ำตาลในกระแสเลือดอย่าง Polka Dot Milkshake (140 บาท) ได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็นนู่น
 
 
 
ส่วนใครที่ตอนดึก ๆ เกิดอยากจิบเครื่องดื่มแรง ๆ ก่อนนอน ก็เดินลงไปบ้านข้าง ๆ จิบเหล้าจินพอกรุบกริบจากร้าน Teens of Thailand ที่อยู่บ้านหลังติดกันได้เลย

 
S-Lo Hometel ชั้น 2 ร้าน Nahin Cafe x Handcraft ซ.นานา (เยาวราช)
ราคา: 2,800-3,500 บาท รวมอาหารเช้า (จองได้ที่: airbnb)