Jan 16 2019

city living

ขอนแก่นกับการพัฒนาจากชุมชนในย่านสู่เมืองสร้างสรรค์

อีสานน่าไปอยู่มาก ๆ 
เมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพมหานครนั้นคือแหล่งรวมของทุกสรรพสิ่งความเป็นอยู่ของคนในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ด้านขนส่ง ตลอดจนถึงแหล่งเรียนรู้และองค์กรด้านการศึกษา ทว่าปัจจุบันหลากหลายเมืองทั่วภูมิภาคทั้ง 6 ของไทยนั้นก็กำลังเคลื่อนไหวพัฒนาชุมชนเมืองของตัวเองให้มีความก้าวหน้า แสดงอัตลักษณ์สำคัญของแต่ละพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งดึงดูดให้กับนักท่องเที่ยว และคนเมืองพื้นถิ่นได้เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านเกิดของตนไม่ต้องระเห็จเตร็ดเตร่เข้าสู่เมืองหลวงเพียงอย่างเดียวเหมือนก่อน
 
 
หนึ่งในเมืองเก่าหัวเมืองทางภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือเช่นขอนแก่นนั้น ก็กำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ภูมิภาคแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ที่น่าลงทุนและดึงดูดหนุ่มสาวอีสานยุคใหม่ทั้งที่ประสบความสำเร็จหรือกำลังเริ่มต้นให้หันกลับมาทำธุรกิจที่บ้านเกิด มีอะไรที่เกิดขึ้นมาหรือสิ่งใดกำลังพัฒนา และอนาคตจะเป็นอย่างไรมาดูความเคลื่อนไหวนี้กันเลย
 
 

ศรีจันทร์ ต้นแบบย่านสร้างสรรค์ 

 
 
 
มาขอนแก่นหลายคนคิดถึงถนนข้าวเหนียว สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังใช้สาดน้ำวันสงกรานต์คนแน่นเอี้ยด แต่หากใครซึ่งเคยไปเยือนพื้นที่อย่าง ศรีจันทร์ ย่านประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ความมีเสน่ห์ของละแวกนี้คงหนีไม่พ้นความดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมโดยรอบ ซึ่งช่วยรักษาภาพจำจากครั้งวันวานได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันศรีจันทร์ยังคงความเก่าไว้ได้เกือบทั้งหมด เพราะแทบจะไม่มีใครไปแตะต้องเลย! ร้านค้าหลายแห่งทยอยปิดกิจการ บ้านหลายหลังประกาศขาย และดูเหมือนว่าธุรกิจในย่านนี้ซบเซาอย่างเห็นได้ชัด

 
 
ด้านผู้ใหญ่ในพื้นที่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใดร่วมมือกับผู้ประกอบการ ผู้อาศัยในย่าน และครอบคลุมไปยังดีไซเนอร์ ศิลปินฝั่งภาคอีสานรวมถึงการดึงเอา CEA หรือ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) มาผนึกกำลังเดินหน้าทัพพัฒนาให้ชุมชนย่านศรีจันทร์นั้นเป็นต้นแบบการนำร่องความสร้างสรรค์สู่ชุมชนอื่น ๆ ในกับจังหวัดขอนแก่นด้วย
 
 
 
ศรีจันทร์นั้นมีความรุ่งเรืองในยุคที่ผ่านมา เพราะถือเป็นถนนเส้นหลักและนับเป็นย่านใจกลางเมืองขอนแก่นมาก่อนมีการประกอบธุรกิจมากมายอย่างเช่น ห้างทองเรียงรายตลอดถนน ธนาคารหลากหลายสำนัก และโรงภาพยนตร์รวมถึงสถานบันเทิง เป็นต้น พูดง่าย ๆ ว่าสมัยก่อนรถเมล์ทุกสายต้องผ่านเส้นนี้ แต่เมื่อมีถนนเลี่ยงเมืองต่าง ๆ เกิดขึ้นมา ธุรกิจซึ่งเคยเติบโตในย่านนี้นั้นก็ได้กระจายออกไปเช่นกัน

 
 
กลุ่มคนรุ่นใหม่จึงเล็งเห็นเสน่ห์อันน่าหลงใหลของย่าน และตระหนักถึงความสำคัญ วางแผนด้วยการนำโมเดลต้นแบบของกรุงเทพฯ อย่างย่านเจริญกรุงมาปรับใช้เป็นแรงบันดาลใจให้ชุมชนแห่งนี้ได้เกิดความเคลื่อนไหวสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาระบบขนส่งการจราจรซึ่งได้กลุ่มต้นแบบนักพัฒนาชื่อดังอย่าง Mayday มาช่วยเติมเต็มในเรื่องของ City Bus ขนส่งมวลชนแบบล่าสุดของขอนแก่นให้น่าใช้ หรือ ศรีจันทร์ ซอดแจ้ง Walking Street ชุปชีวิตย่านเก่าแก่เมืองขอนแก่น ให้กลับมามีสีสันมากยิ่งขึ้นทั้งกลางวันกลางคืน เป็นต้น
 
 
 
ณ ปัจจุบัน ศรีจันทร์ยังมีร้านค้าเก่าแก่คุ้นตาและเริ่มผสมผสานกับการกำเนิดของหลายสิ่งที่ได้กลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาพัฒนาเติมสีสันให้ย่านเก่าแห่งนี้มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้งเช่น แจ๊สบาร์ หรือร้านขายเครื่องมือศิลปะอย่างอุปกรณ์กราฟิตี้ เป็นต้น เวลานี้ศรีจันทร์ถือเป็นอีกหนึ่งย่านต้นแบบสำคัญที่น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงนำความสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เข้ามาให้กับชุมชนอื่น ๆ ต่อไปในจังหวัดขอนแก่นดั่งที่ใครหลายคนตั้งใจไว้แน่ ๆ

 

Isan Creative Festival

 
 
 
นับเป็นเฟสติวัลงานออกแบบและความคิดสร้างสรรค์สำคัญงานหนึ่งซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดขอนแก่นชื่องานว่า อีสานครีเอทีฟเฟสติวัล 2019 (ISAN Creative Festival) ผ่านพ้นไปแล้วในช่วงวันที่ 10-13 ม.ค. ปี 2019 ที่ผ่านมา งานนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงศักยภาพของเหล่าศิลปิน ดีไซเนอร์ ทางฝั่งภาคอีสานนำความรู้ภูมิปัญหาท้องถิ่น หยิบจับทรัพยากรพื้นบ้านของตัวเองมาแปรรูปให้เกิดเป็นทั้งผลงานน่าสนใจ นำไปต่อยอดทางธุรกิจ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ให้กลับมาทำธุรกิจกันยังบ้านเกิดมากยิ่งขึ้นด้วย

 
 
 
ISAN Creative Festival 2019 เกิดจากเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา มีผลงานมากมายและกิจกรรมต่าง ๆ น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เช่น นิทรรศการและการจัดแสดงผลงานของนักออกแบบ แบรนด์แฟชั่นระดับอินเตอร์ ตลอดจนงานแสดงของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่ทางงานคัดเลือกกันมาจากหลายสถาบันทางภาคอีสาน 
 
 
 
กิจกรรมการจัดเสวนาพูดคุยถึงเรื่องต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายทั้งนักออกแบบสิ่งทอ นักออกแบบฝั่งลูกข้าวเหนียวชื่อดัง รวมถึงการบรรยายเรื่องพัฒนาย่านสร้างสรรค์ สาธิตการทำอาหารจากร้านชื่อดังในภาคอีสาน ทั้งนี้ยังได้สนุกไปกับการชอปสินค้า การเวิร์กชอป ชมภาพยนตร์และม่วนชื่นไปกับดนตรีและการแสดงบนเวที ถือเป็นอีกหนึ่งงานสำคัญช่วยผลักดันให้ขอนแก่นนั้นเด่นชัดในเรื่องการพัฒนาสู่เมืองสร้างสรรค์จริง ๆ หากกรุงเทพฯ และเชียงใหม่มีเทศกาลออกแบบสร้างสรรค์งานใหญ่ประจำปีอย่าง Design Week ตอนนี้ขอนแก่นเองก็มี ISAN Creative Festival แล้วเช่นกัน

 

TCDC ขอนแก่น

 
 
 
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center) หรือที่รู้จักกันดีในนาม TCDC นั้นเป็นสำนักงานบริหารองค์ความรู้ (องค์กรมหาชน) ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางความรู้ด้านงานออกแบบของสังคมไทยตลอดมา ปัจจุบัน TCDC มีศูนย์การเรียนรู้ขนาดใหญ่ตั้งฐานอยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง กรุงเทพมหานคร และเมื่อปี 2013 TCDC เปิดศูนย์เรียนรู้ที่เชียงใหม่อีกแห่ง ต่อที่สามของ TCDC นั้นก็เตรียมเปิดศูนย์ออกแบบในจังหวัดขอนแก่นด้วย ความคืบหน้าในการก่อสร้างสถานที่แล้วเสร็จไปแล้วกว่า 90% ถือเป็นอีกภูมิภาคหนึ่งที่จะมีแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับงานด้านออกแบบ สร้างสรรค์สำหรับภาคอีสานและประเทศเพื่อนบ้างใกล้เคียง