Apr 01 2017

city living

8 ช่องทางส่งต่อสิ่งดีๆ เพื่อสังคมแบบง่ายๆ

สิ่งเล็กๆ แต่มีค่ามากมาย

Read For The Blind

 

 
แค่ 5 นาทีก็มีคุณค่า ว่างๆ มาอ่านหนังสือให้คนตาบอดฟังกัน ไม่ต้องฝ่ารถติด ไม่ต้องเตรียมการอะไรทั้งนั้น สิ่งที่มีค่าที่สุดที่คุณสามารถมอบให้กับผู้พิการทางสายตาก็คือ "เสียง" นี่เป็นกิจกรรมดีๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่สละเวลาไม่กี่นาทีก็สามารถแบ่งปันความรู้ ให้ความบันเทิงและสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาได้แล้วนะ
 

ดาวน์โหลดแอปสำหรับ Android และ iOS

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: facebook.com/readfortheblind


มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

 
photo: Th'gallery K.
 
สุนัขไม่มีบ้านก็ว่าน่าเศร้าแล้ว แต่พิการด้วยนี่ทำให้เศร้ายิ่งกว่าเดิมอีก ใครที่อยากทำบุญแบ่งปันสิ่งดีๆ มูลนิธิสงเคราะห์สัตว์พิการแห่งนี้เป็นที่ที่เราอยากให้ทุกคนนึกถึง ใครไม่มีเวลาก็ส่งข้าวของไปบริจาคได้นะ มีน้องๆ ไร้บ้าน พิการ น่าสงสารรออยู่เยอะมากๆ
 
มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ, 15/1 ,1 ซ. พระมหาการุณย์ 25  ปากเกร็ด จ. นนทบุรี  | เปิดทำการ ทุกวัน เวลา 11.00-17.00 น. โทร. 02-5844896, 02-961-5360  facebook.com/home4animalsfoundation

มูลนิธิกระจกเงา

 

 
กำลังมองหาที่บริจาคสิ่งของอยู่ใช่ไหม? มูลนิธิกระจกเงาเป็นอีกที่อ้าแขนรับของมือสองสภาพดีทุกชนิด อาทิ หนังสือ คอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ โดยทางมูลนิธิจะเป็นผู้คัดแยกและนำไปบริจาคให้กับผู้ขาดแคลน และผู้ประสบภัยตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งหากใครไม่สะดวกก็สามารถบริจาคเป็นทุนทรัพย์ได้ด้วยนะ ร่วมบริจาคเงินออนไลน์ที่ mirror.or.th/donation

 
มูลนิธิกระจกเงาสำนักงานกรุงเทพฯ, 191 ซ.วิภาวดี 62 (แยก 4-7) ถ.วิภาวดีรังสิต หลักสี่ กทม. | เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์ 09.30-18.00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ 10.00-16.00 น. โทร. 02-973-2236 

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น

 


 
สิ่งของเหลือใช้ เสื้อผ้ามือสองของเด็กและผู้ใหญ่ สามารถนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ และใช้หาทุนอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ ได้ตลอดเวลา ใครที่อยากบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนก็สามารถเช่นกัน ถ้าไม่สะดวกทั้งเวลาและการส่งของ สามารถมอบเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาได้ที่ baannokkamin.net
 
มูลนิธิบ้านนกขมิ้น, 89 ซ.เสรีไทย17 ถ.เสรีไทย บึงกุ่ม กรุงเทพ | เปิดทำการ จันทร์-เสาร์ 09.00-17.00 น. โทร.02-375-6497, 02-732-5191 facebook.com/baannokkamin

วัดพระบาทน้ำพุ

 

 
หลวงพ่ออลงกตดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ รวมถึงเด็กๆ ที่พ่อแม่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ คนชรา พระ-ภิกษุสงฆ์ที่ป่วยหนัก และผู้ยากไร้มาโดยตลอด สำหรับสิ่งของที่ขอรับบริจาคก็เช่น เครื่องอุปโภคบริโภคทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ น้ำมัน น้ำตาลทราย แพมเพิร์ส แชมพู ทิชชู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โดยสามารถบริจาคได้ที่ phrabatnampu.org
 
วัดพระบาทน้ำพุ ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี | เปิดทำการ โทร. 036-776-646, 089-742-0729 ถึง 30 facebook.com/phrabatnampu

บริจาคของให้น้องๆ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

 

 

ถ้าอยากโละตู้เสื้อผ้า หรือมีข้าวของมือสอง ยารักษาโรค ข้าวสารอาหารแห้ง และของเล่นที่ไม่ใช้แล้ว ส่งต่อให้น้องๆ ผู้ยากไร้ตามพื้นที่ห่างไกลกันดีกว่า นอกจากจะอิ่มบุญแล้วยังส่งต่อความสุขให้เด็กๆ อีกด้วย :) ที่นี่ไม่รับเงินนะ ติดต่อเพิ่มเติมโทร. 081-9614300


ช่วยน้องๆ ตามล่าฝัน

 

 

Tam La Fun เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ขับเคลื่อนตลอดทุกเดือน เดินสายไปแล้วกว่า 78 โรงเรียนในประเทศไทย ทั้งการเดินทางไปมอบของบริจาคให้กับเด็กๆ ตามโรงเรียนต่างๆ เดือนละ 3 ครั้ง สิ่งที่ขอรับบริจาคได้แก่ สิ่งของมือหนึ่ง มือสอง สำหรับน้องๆ ระดับอนุบาล ไปจนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 รวมถึงการบูรณะปรับปรุงโรงเรียนที่ประสบปัญหาทางด้านสถานที่ เพื่อวางแผนก่อสร้าง ปรับปรุงและพัฒนา 

 

สามารติดตามรายละเอียดการดำเนินงานแต่ละสถานที่ได้จาก facebook.com/TamLaFun


โรงเรียนสอนคนตาบอด

 

 
ร่วมเปิดโอกาสในการเรียนรู้ และโอกาสในชีวิตต่างๆ ด้วยการสนับสนุนโรงเรียนสอนคนตาบอดมีกระจายตามแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ สามารถนำเสื้อผ้า ของใช้ ของเล่น เด็ก กระดาษ A4 ที่ใช้แล้ว (ไม่มีรอยยับ/รอยพับ หรือเป็นความลับ) และอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการศึกษาต่างๆ ไปมอบให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดในแต่ละพื้นที่ได้ รวมถึงผู้ที่มีจิตอาสาอยากจะถ่ายทอดวิชา เช่น สอนดนตรี สอนการใช้คอมผิวเตอร์ ก็สามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง facebook.com หรือโรงเรียนสอนคนตาบอดใกล้บ้านท่าน

 
 
บริจาคโดยตรงที่สำนักบริหารมูลนิธิฯ 420 ถ.ราชวิถี ทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ | โทร. 02-3548-3658 blind.or.th