Oct 30 2017

city living

แวะดูทุกโซนใน Ecotopia สเปซใหม่ไว้ชอปปิงสินค้าอีโคแบบคูล ๆ

ความอีโคก็มา ความคูลก็มี

เราอยากให้ลบภาพจำเดิม ๆ ของสินค้าแนวอีโคเชย ๆ กับแพคเกจจิ้งล้าสมัยยุคผู้ใหญ่ลีไปซะ เพราะเราจะพาไปเปิดซิงสเปซใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานมานี้บนชั้น 4 ของศูนย์การค้า Siam Discovery บอกเลยว่าโซนนี้จะมาปฏิวัติวงการชอปปิงและไลฟ์สไตล์ด้วยเทรนด์อีโคที่เรียบง่าย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แถมยังตอบโจทย์ชีวิตคูล ๆ ของคนรุ่นใหม่หัวใจฮิปสเตอร์ได้อย่างพอดีเป๊ะ
 
 

Eco is Fashionable ฉีกทุกกฎของความ Eco .. ลืมไปเลยว่าเคยเชย

 
ยอมรับว่าตอนแรกเราถึงกับส่ายหน้าเมื่อได้ยินคำว่า "สินค้า Eco" แถมยังแอบเชิดหน้าใส่เบา ๆ แล้วคิดในใจว่าผลิตภัณฑ์แนวนี้จะเก๋ไก๋ไปไกลได้ซักแค่ไหนกันเชียว แต่พอเดินขึ้นบันไดเลื่อนมาเห็นสเปซใหม่อย่าง Ecotopia ที่สยามดิสคัฟเวอรี่แค่แว้บแรกเท่านั้นแหละ ความรู้สึกว่าอีโคคือของเชย ๆ ก็แทบจะหายไปหมดในทันทีเลย
 
 
โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ลืมตาให้กว้างแล้วเปลี่ยนความคิดใหม่ได้เลย เพราะต่อจากนี้เราอยากให้ทุกคนจำไว้ว่า Eco is Fashionable คำนิยามที่คนรุ่นใหม่อย่างเราควรหันมาให้คุณค่ามากกว่าเสพสินค้าเรื่อยไปแบบทุนนิยมไม่มีที่สิ้นสุด ต่อจากนี้ใครอีโคได้เก๋กว่า คนนั้นคือชนะเลิศ
 
 
Ecotopia เป็นความตั้งใจของทางศูนย์การค้าที่จะผสมผสานวิถีขีวิตคนยุคใหม่ ให้เข้ากันได้กับสินค้าที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้คอนเซปต์ Asia's Top Eco-Lifestyle Destination ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งรวมสินค้าแนวอีโคที่เก๋ที่สุด ซึ่งเราการันตีได้เลยว่าจะไม่มีความจำเจและความเชยใด ๆ อีกต่อไป แค่เห็นการตกแต่งสเปซเอาใจมินิมอลลิสต์ ก็รู้ทันทีเลยว่าข้างในนี้มีดีอีกเพียบให้ใช้เวลาเดินชอปปิงได้ทั้งวันก็ยังได้ ส่วนจะแบ่งออกเป็นโซนอะไรบ้างนั้น ลองไปแวะดูพร้อมเราเลยดีกว่า


โซน Fashion

 
ถ้าใครกำลังหลับตานึกถึงภาพเสื้อม่อฮ่อมกับผ้าถุงลายปักบ้าน ๆ เราบอกเลยว่าคิดผิด ! เสื้อผ้าใน Ecotopia จะเลือกมาเฉพาะแบรนด์เสื้อผ้าดีไซน์ยูนีคที่มีเรื่องราวความเป็นมาจากของวัตถุดิบพื้นบ้านล้วน ๆ อาทิแบรนด์ Ritimian, Beach Daze Bag, Taktai และ Bhukram 
 
 
 
Soimilk Pick! Bhukram Dress (4,900 บาท) ชุดเดรสทำมือจากกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความคูลอยู่ในดีเอ็นเอจากจังหวัดสกลนคร แต่ละชุดจะมีเรื่องราวเกี่ยวโยงไปถึง 3 ชีวิตด้วยกัน คือคนทอฝ้าย คนย้อมคราม และคนปักลาย จนได้ออกมาเป็นชุดเดรสลายดอกไม้สีธรรมชาติแสนสวยตัวนี้ แทบจะดูไม่รู้เลยว่าเป็นฝีมือผู้สูงอายุ บอกว่าเป็นแบรนด์วัยรุ่นไอจีเก๋ ๆ ก็เชื่อ

โซน Gadget

 
โซนนี้ต้องยกให้กับสินค้าไอเดียดีที่ไม่ได้เท่แค่รูปร่างหน้าตา แต่ยังเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ชีวิต ใช้งานได้จริง และช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าดินสอที่ทำมาจากกระดาษรีไซเคิลหน้าตาอินเตอร์ของแบรนด์ Ecomo Craze หรืออุปกรณ์เครื่องเขียนจาก Grey Ray ก็เป็นอะไรที่น่าจะถูกใจเด็กสายอาร์ตหัวใจรักษ์โลกทั้งนั้น
 
 
 
Soimilk Pick! Plant Paper (110 บาท) กระดาษโน๊ตมหัศจรรย์จากแบรนด์ Grow Up Paper มีความพิเศษตรงตามชื่อแบรนด์ คือเป็นกระดาษโน๊ตที่งอกเป็นต้นไม้ได้! ที่ทำได้แบบนั้นก็เพราะฝังเมล็ดพันธุ์พืชไว้ในกระดาษ เวลาเราไม่ใช้งานกระดาษโน๊ตแล้ว ก็แค่เอาไปทิ้งไว้บนดินแล้วจัดการรดน้ำซะ ไม่นานเศษกระดาษเหลือ ๆ ของเราก็จะงอกขึ้นเป็นต้นไม้ ได้ประโยชน์ถึง 2 ต่อเลยนะ !

โซน Health & Beauty

 
หลายคนอาจนึกไม่ถึง ว่าเดี๋ยวนี้สินค้าแนวอีโคนั้นพัฒนาไปไกลถึงขั้นกลายมาเป็นเครื่องสำอางแล้วนะ แถมมีทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและผิวแล้วด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่ของไก่กาอาราเล่แต่อย่างใด บอกไว้ตรงนี้เลยว่าคุณภาพเทียบเท่าแบรนด์ดัง ๆ ได้เลยทีเดียว อาทิแบรนด์ Patom ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชื่อดังจากนครปฐมที่มีร้านคาเฟ่เก๋ไก๋ของตัวเองอยู่แถวทองหล่อ กับเครื่องสำอางอีกแบรนด์ที่เราชอบมากคือ Vowda ที่มีกิมมิกตรงแพคเกจจิงที่ย่อยสลายได้ เพราะทำมาจากมันสำปะหลัง เป็นต้น
 
 
 
Soimilk Pick! Bamboo Charcoal Body Soap (250 บาท) สบู่ก้อนไซซ์ใหญ่ยักษ์ที่ได้จากผงถ่านธรรมชาติของแบรนด์ Bahn ถ้าใครที่ผิวแพ้ง่าย เราว่าลองหันมาใช้อะไรที่เป็นธรรมชาติ 100% ดู น่าจะดีกว่าการใช้สารเคมีเยอะ 

โซน Home & Garden

 
มาถึงโซนที่ถ้าให้ใช้เวลาเดินทั้งวันก็เดินได้ คือโซนของแต่งบ้านที่หน้าตาไม่บ้าน แถมยังมีความอีโคแบบคาแรกเตอร์ชัดไม่เหมือนใครอีกต่างหาก โดยในโซนนี้จะมีทั้งเครื่องปั้นดินเผา ตุ๊กตาไม้แต่งสวน ไม้กวาดจากวัสดุธรรมชาติ ไปจนถึงเครื่องใช้ในห้องน้ำหน้าตาโมเดิร์นอย่างแบรนด์ MOG เลยก็มี
 
 
 
Soimilk Pick! Cocktail Cup (450 บาท) แก้วเครื่องปั้นดินเผาจากร้านเซรามิกสายฮิปสเตอร์อย่างร้าน Cone No.9 ที่ตอนนี้มาวางขายในสยามดิสคัฟเวอรี่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราชอบดีไซน์สีฟ้าสลับขาว ถ่ายขึ้นกล้องแบบสุด ๆ 

กินอย่างไร ก็ได้แบบนั้นที่โซน Eco Food 

 
ทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า You are what you eat กันใช่มั้ยล่ะ ถึงหลายคนอาจจะเคยมองข้ามแต่เราอยากบอกว่ามันคือเรื่องใกล้ตัวสุด ๆ ไปเลย ซึ่งนอกจากโซน Non-food ที่เราพาไปแวะมาแล้ว โซน Eco Food ก็เป็นอีกหนึ่งโซนที่เราใช้เวลาเดินแวะอยู่นานที่สุด
 
 
เราเชื่อว่าโซนนี้น่าจะถูกใจสายรักสุขภาพแน่นอน เพราะนี่คือหนึ่งพิกัดรวมที่สุดของอาหารคลีน ๆ ทั้งแบบออแกนิคและวัตถุดิบปลอดสารพิษที่เราสามารถแวะมาซื้อก่อนกลับบ้านก็ยังได้ มีทั้งผักและผลไม้สด ผลไม้และธัญพืชอบแห้งนำเข้า อาทิ อินทผาลัมอบแห้งจากแบรนด์ Nature Delight (180 บาท) ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอย่างข้าวกล้องอินทรีย์ Red Cargo (150 บาท) จากแบรนด์ใต้ร่มธรรม ที่หาซื้อได้ยากมากถ้าไม่ได้มาเดินที่โซนนี้ 

 
 
ที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือมีทั้งบูทจากโครงการหลวง และบูทน้ำปั่นเพื่อสุขภาพที่ดีต่อใจสายเฮลท์ตี้แบบสุด ๆ โดยเราสามารถซื้อผลไม้สดแล้วเอาไปจัดการปั่นได้ฟรี นอกจากนั้นยังมีร้านดังอย่าง Organic Supply และร้านใบเมี่ยง มาเปิดขายสินค้าออร์แกนิคที่ในโซนนี้อีกด้วย ทีนี้ก็ไม่ต้องขับรถตามไปหาซื้อไกล ๆ อีกแล้วล่ะ

 
 
Soimilk Says: ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้สินค้าแนวอีโคกำลังมาแรงจริง ๆ ซึ่งเราว่านี่เป็นเรื่องที่ดีสำหรับชาวกรุงเทพ ฯ ที่จะสามารถดูแลทั้งสุขภาพตัวเอง และใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แถมในช่วงนี้ใครที่ถือบัตร VIZ Card ยังได้ลดเพิ่มอีกตั้ง 3% ถ้าซื้อสินค้าโดยไม่รับถุงพลาสติก งานนี้สายช้อปแนวอีโคเตรียมสะพายกระเป๋าผ้ามาชอปกันให้เพลินไปเลย
 
Ecotopia ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ถ.พระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. BTS สยาม, สนามกีฬาแห่งชาติ