Sep 04 2017

city living

5 สิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์สำหรับชีวิตคนเมือง

โตแล้วต้องฉลาดเลือก

นอกจากเรื่องฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ความสวยงามน่าจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนยุคใหม่คำนึงถึงในการตัดสินใจเลือกหรือทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ โคเวิร์กกิ้งสเปซ หรือแกลเลอรี่ศิลปะ ไปจนถึงการเลือกซื้อของสักชิ้น เพราะดีไซน์ที่สวยและเหมาะสมกับการใช้งานไม่เพียงแต่จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียใหม่ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เราเลยรวบรวม 5 สิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ซึ่งตอบโจทย์คนเมืองทั้งดีไซน์และฟังก์ชันมาให้เพื่อนๆ ออกไปหาแรงบันดาลใจได้ทุกวัน
 

Good Space: สเปซสร้างสรรค์ทั่วทุกมุมเมือง

 
TCDC
 
การอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ อาจจะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายที่จะสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ลองออกไปเปิดหูเปิดตากับสเปซสร้างสรรค์หลากหลายแห่งที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น TCDC ที่มีหนังสือออกแบบให้อ่านหลายร้อยหลายพันเล่ม ช่างชุ่ย ที่เต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ และโมเดลเครื่องบินของจริงเป็นจุดเด่น Warehouse 30 โกดังที่กำลังจะเปลี่ยนครีเอทีฟสเปซโดยฝีมือของคุณด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกเจ้าของ The Jam Factory รวมถึง Yelo House สเปซที่กำลังจะมาเป็นเพื่อนบ้าน BACC ตรงสยามนี่เอง
 
"ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง" สถานที่จัดฉายสารคดีที่ช่างชุ่ย
 
สเปซพวกนี้ไม่ได้ตั้งอยู่เฉยๆ เป็นพระอิฐพระปูน แต่ทุกที่มีกิจกรรมให้เราเข้าร่วมอยู่อย่างต่อเนื่อง เช่น งานเสวนาจากผู้คนในแวดวงออกแบบที่ TDCD หรือตลาดนัดเกษตรกรกับกิจกรรมฉายภาพยนตร์สารคดีที่ช่างชุ่ย ความคิดสร้างสรรค์ไม่เคยหยุดนิ่งจริงๆ ถ้าเราขยันออกไปขวนขวาย
 

Good People: ผู้คนใหม่ๆ กับเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ

 
 
การออกไปพบปะผู้คนใหม่ๆ มักจะนำเราไปสู่เรื่องราวที่ไม่เคยรู้มาก่อน ตลอดจนคอนเน็คชันที่ไม่มีวันหามาได้ถ้าไม่ยกก้นออกจากบ้าน อย่างงาน TED Talk ครั้งที่ผ่านมาก็มีผู้คนจากหลากหลายวงการที่นำไอเดียเล็กๆ น้อยๆ มาผสมรวมกันออกมาเป็นงานสร้างสรรค์ โดยมีสปีคเกอร์เด็ดๆ เช่นเคย อาทิ คุณโน้ต Dudesweet, คุณแวน-วริทธิ์ธร จากเพจ MAYDAY!, คุณชิน-ศิรชัย ผู้ชนะเลิศรางวัลช่างภาพใต้น้ำระดับโลกจากองค์กร Save Our Seas Foundation 2016 ฯลฯ

 
งานสัมมนาของ BITS
 
ถ้าพลาดไปก็ไม่ต้องเสียดายนะ เพราะยังมีอีเวนต์ที่เราจะได้เจอคนเจ๋งๆ อีกเยอะแยะเลย อาทิ งานสัมมนาของ BITS สำหรับนักออกแบบและผู้สนใจเรื่องตัวอักษร (Typography) กิจกรรมฉายสารคดีและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างคอหนังกับ Documentary Club ตลอดจน TEDx ครั้งถัดไปที่เจริญกรุงและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกด้วย
 

Good Coffee: กาแฟดีๆ ก็ทำให้ความคิดดีๆ แล่นทั้งวัน

 
Red Diamond
 
อย่างที่รู้คือกาแฟดีๆ ก็ทำให้ชีวิตเราดีไปได้ทั้งวัน แถมกรุงเทพฯ ยังเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยร้านอาหารดีๆ และคาเฟ่ดีๆ มากมาย อย่าง Red Diamond ร้านกาแฟจริงจังในอาคารสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยดิบๆ แห่งย่านสังคมสงเคราะห์ ถึงจะอยู่นอกเมืองหน่อยๆ แต่ขับรถไปแป๊บเดียวก็ลองจิบกาแฟได้สบายๆ ซึ่งบาริสต้าหนุ่ม Nicholas Haw ยืนยันว่าต้องวัดค่า pH ของน้ำที่จะใช้ในทุกเช้า เพราะเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะส่งผลถึงรสชาติกาแฟในแต่ละวัน
 
Ekkamai Macchiato

 
เขยิบเข้ามาในสุขุมวิทก็ยังมี Ekkamai Macchiato ที่พร้อมเสิร์ฟกาแฟทุกแก้วด้วยความเอาใจใส่ด้วยเมล็ดกาแฟ 2 เบลนด์หลักๆ สำหรับเอสเพรสโซ่ ได้แก่ ไทย-บราซิล-เอธิโอเปีย จะให้รสชาติฟรุตตี้เหมือนผลไม้ออกเปรี้ยวนิดหน่อย และ ไทย-โคลอมเบีย-กัวเตมาลา กับรสชาติใกล้เคียงช็อกโกแลต ได้กาแฟสักแก้วตอนเช้าก็พร้อมลุยทั้งวันแล้ว แถมร้านที่เราแนะนำทั้งหมดนี้ยังมีที่จอดรถสะดวกสบายด้วยนะ
 

Good Book: หนังสือคืออาหารสมอง

 
 
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนังสือนี่แหละเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลับมุมลับเหลี่ยมทัศนคติและมุมมองของเรา เป็นความโชคดีที่กรุงเทพมหานครถูกส่งเสริมให้เป็นเมืองหนังสือ เราจึงมีห้องสมุดดีๆ ให้แวะไปเยี่ยมเยือนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหอสมุดกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) ที่เก็บค่าสมาชิกรายปีเพียง 10 ปี หรือจะเป็น Open House ที่ชั้นบนสุดของ Central Embassy ที๋โดดเด่นทั้งด้านการตกแต่งภายใน และยังได้คุณเชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของร้านหนังสืออาร์ตอย่าง Hardcover มาเป็นผู้คัดสรรหนังสือศิลปะเองกับมือ
 

Good Car: รถดีๆ ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้

 
 
หลายคนอาจไม่เชื่อว่ายานพาหนะดีๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะพาเราขับเคลื่อนไปสู่ความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน มีการวิจัยค้นพบว่า 84% ของผู้นำทางธุรกิจเชื่อว่าสภาพแวดล้อมนั้นสำคัญมากๆ ต่อการริเริ่มความคิด และหนึ่งในห้า (18%) ก็ปิ๊งไอเดียสุดบรรเจิดระหว่างนั่งอยู่ในรถ คล้ายๆ กับที่ความครีเอทีฟมักมาตอนกำลังอาบน้ำ ยิ่งถ้าใครได้ขับรถที่ภายในเงียบๆ ดีไซน์สปอร์ตและโฉบเฉี่ยว แถมยังมีฟังก์ชั่นสุดล้ำครบครันอย่าง New Mazda3 ไปสักที่ไกลๆ พร้อมมีวิวข้างทางและเพลงโปรดจากเพลย์ลิสต์คู่ใจ รับรองว่าจะเกิดทั้งสมาธิและความคิดใหม่ๆ พรั่งพรูเข้ามาไม่หยุดเลยล่ะ
 
 
นอกจากภายในของ New Mazda3 แล้ว ภายนอกยังได้รับการออกแบบตามปรัชญา KODO Design ซึ่งเน้นรูปแบบการเคลื่อนไหวจากธรรมชาติ --กระแสลมและกระแสน้ำ-- และแสดงออกถึงพละกำลังด้วยท่วงท่าที่ปราดเปรียวสง่างาม ทำให้เคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว ส่วนเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยต่างๆ ก็ยังเพียบพร้อม อาทิ ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า หรือ Mazda Radar Radar Cruise Control (MRCC) ซึ่งเป็นมากกว่า Cruise Control ทั่วไป เพราะระบบจะช่วยปรับความเร็วลงตามรถคันหน้า ก่อนจะปรับกลับมาสู่ความเร็วที่ตั้งไว้ในตอนแรกเมื่อรถคันหน้าเร่งความเร็วขึ้นแล้ว ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยตลอดการเดินทาง ลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ mazda.co.th