Apr 16 2018

city living

พาไปชม Siam Serpentarium พิพิธภัณฑ์งูหนึ่งเดียวในเอเชีย

อย่าเพิ่งกลัว ลองไปดูก่อน

อย่างที่รู้กันดีว่าในกรุงเทพฯ มีสวนงูแห่งแรกแล้ว นั่นคือสถานเสาวภา สภากาชาดไทย ที่เปิดให้บริการมานานถึง 87 ปีแล้ว (อีกไม่กี่ปีก็ครบศตวรรษเลยนะ!) แต่ตอนนี้ คนที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ประเภทนี้ในมุมมองใหม่ๆ เรามีที่แวะเที่ยวอีกแห่งมาแนะนำ นั่นคือ Siam Serpentarium พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานแห่งใหม่ล่าสุดของเมืองไทย
 
 
ตัวพิพิธภัณฑ์สยาม เซอร์เพนทาเรียม แห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากใจกลางเมืองเท่าไหร่ โดยตั้งอยู่ที่เขตลาดกระบัง เลยสนามบินสุวรรณภูมิออกไปหน่อย ทางพิพิธภัณฑ์ตั้งใจจะทำให้ที่นี่เป็นที่แรกและทีเดียวในเอเชียที่จะให้ผู้เข้าชมได้มาลองทำความรู้จักชีวิตของสัตว์เลี้อยคลานหลากหลายชนิด โดยเฉพาะกับงู ที่ทางนิทรรศการจัดให้เป็นเหมือนสวนเรียนรู้ให้ผู้มาเยี่ยมชมได้รู้จักกับงูอย่างลึกซึ้งแบบถึงไส้ถึงพุงเลยทีเดียว
 
 
พูดแค่นี้ก็อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าข้างในมีอะไรบ้าง เรามาตามไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า โดยพื้นที่ทั้งหมด 15 ไร่ของที่นี่แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่โซนพิพิธภัณฑ์ประสบการณ์เสมือนจริง สวนงู และนาคาเธียเตอร์ 
 
ในส่วนแรกนี่ถือเป็นไฮไลท์เลยทีเดียว เพราะจะพาเราแปลงร่างเป็นงูไปรู้จักกับวงจรชีวิตของงูผ่านนิทรรศการที่ออกแบบมาเพื่อให้เราได้เข้าไปอยู่ในโลกของงูแบบถึงเนื้อใน ตั้งแต่ลูกงูที่เพิ่งฟักจากไข่ก่อนจะเติบโตขึ้นมาเป็นงูตัวยักษ์ การหาอาหาร การย่อยอาหาร การลอกคราบ ประโยชน์ของเกร็ด ตลอดจนศัตรูตามธรรมชาติ จนเรียกว่าออกมาแล้วอาจจะเปลี่ยนโลกที่เรามองงูไปเลยทีเดียว 
 
 
 
หลังจากที่เรียนรู้ชีวิตงูมาแล้ว ก็มาถึงการพบกับงูจริงๆ กับโซนที่ 2 ซึ่งเป็นสวนงู ที่มีการจัดแสดงงูมากกว่า 50 สายพันธุ์ ไล่ตั้งแต่งูอนาคอนดาเขียว งูสายพันธุ์เดียวกับอนาคอนดา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นงูใหญ่ที่สุดในโลก ไปจนถึงงูเห่า งูงวงช้าง งูหลามทอง งูเหลือมทอง หรืองูสายพันธุ์จากเมืองนอกอย่างงูกรีนทีไพธอน งูเอ็มเมอรัลทรีบัว ไปจนถึงงูหายากอย่างงูเห่าเผือก

 
 
 
แต่การดูงูใช่ว่าจะดูได้ง่ายๆ ทุกตัว เพราะงูแต่ละตัวมีความสามารถในการพรางตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเป็นอย่างดี จึงทำให้การดูงูอาจเป็นการท้าทายความสามารถของเราขึ้นไปอีกขั้นในการหางูแต่ละตู้ แต่เตือนไว้นิดว่า ในการชมงูนั้นห้ามถายภาพหรือเคาะกระจกงูเด็ดขาดเพื่อสวัสดิภาพความเป็นอยู่ของน้องงูทั้งหลาย

 
 
 
นิทรรศการโซนนี้ช่วงท้ายยังอัดแน่นด้วยความรู้อีก เพราะเป็นแสดงนิทรรศการความเชื่อเกี่ยวกับงู ไปจนถึงวิธีปฏิบัติเมื่อถูกงูกัด การผลิตเซรุ่ม และการศึกษางูในแง่มุมอื่นๆ เช่นประโยชน์ของงูต่อระบบนิเวศน์ด้วย
 
 
 
ปิดท้ายด้วยโซน นาคา เธียเตอร์ โรงละครขนาด 400 ที่นั่งซึ่งมีการแสดงทั้งผู้เชี่ยวชาญที่ออกมาจับงู ไปจนถึงการแสดงตระการตาเกี่ยวกับความเชื่อของคนไทยและพญานาค นอกจากที่นี่จะมีโซนช้อปปิ้ง และโซนร้านอาหารแล้ว ที่ด้านนอกยังมี โซนเพลย์กราวด์ที่มีประติมากรรมรูปงูในแบบร่วมสมัยไว้ให้เดินชมเล่นด้วย

 
 
 
ส่วนค่าบัตรธรรมดา คนไทย เด็ก 150 บาท ผู้ใหญ่ 350 บาท ชาวต่างชาติ เด็ก 250 บาท และผู้ใหญ่ 550 บาท 

 
969 ถนนหลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โทร. 02-326-5800 www.siamserpentarium.com