Jun 08 2018

city living

6 พิกัดฉายภาพยนตร์ดี ๆ ที่ไม่ใช่โรงหนังในห้าง

และตั๋วถูกกว่าด้วย

Bangkok Screening Room

 
 
Bangkok Screening Room หรือ BKKSR คือโรงภาพยนตร์สำหรับคนรักหนังอิสระแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่ก่อตั้งขึ้นโดย 3 สหายที่เรียกตัวเองว่า Threelogy ได้แก่ คุณมิ้ว-ศริญญา มานะมุติ คุณนิค-นิโคลัส ฮัดสัน เอลลิส และคุณเม่น-วงศรณ สุทธิกุลพานิช โดยทั้งสามคนตั้งใจให้ที่นี่เป็นพื้นที่ของคนรักหนังจริงๆ ไล่ตั้งแต่โปรแกรมการฉายหนังไปจนถึงการสนับสนุนผู้กำกับรุ่นใหม่ให้มีพื้นที่แสดงผลงานกำกับของตัวเอง
 
เม่น-วงศรณ มิ้ว-ศริญญา และ นิค-นิโคลัส สามผู้ก่อตั้ง BKKSR
 
ภายใน BKKSR ประกอบด้วยโรงหนังขนาดเล็กจุที่นั่งได้ 50 ตัว ถึงโรงจะเล็กแต่ก็จัดเต็มเรื่องระบบภาพและเสียงไม่แพ้โรงใหญ่ๆ เลย เริ่มตั้งแต่จอภาพคมชัดระดับ 4K ตามมาด้วยระบบเสียง Surround ของ Bose ที่ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานเรื่องเสียงจนได้ A ทุกจุดของโรงหนัง ยิ่งถ้าเป็นหนังที่มีเสียงกระหึ่มหน่อยนี่หัวใจเต้นตาม subwoofer ได้เลยทีเดียว
 
The Queen of Ireland

 
What’s happening?  วันที่ 5 - 8 ก.ค. 61 จะมี LGBT+ Film Festival ที่จะฉายหนัง LGBT+ คุณภาพดี อาทิ Tom of Finland ,The Wound The Adventures of Priscilla, The Queen of Ireland เป็นต้น บอกเลยว่าคนรักหนักแนวนี้ไม่ควรพลาดดูตารางฉายเต็มๆ ได้ที่ bkksr.com/movies
 
Bangkok Screening Room, ศาลาแดงซอย 1 ถ.พระราม 4 ​ BTS ศาลาแดง / MRT ลุมพินี
เวลาทำการ อังคาร - ศุกร์ 08:30 - 00:00 น. เสาร์ - อาทิตย์ 11:00 - 00:00 น.  โทร. 090-906-3888
 
 
ด้านบนของ Fox Hole Art Shelter Cafe แห่งถนนตะนาวนั้นเป็นพื้นที่ของ Bandai Dum สตูดิโอของคุณโต้ง-อภิชน รัตนาภายน นักถ่ายสารคดีที่ตัดสินใจแท็กทีมกับคุณเบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีร่วมกันปรับเปลี่ยนห้องเล็กๆ จุได้ประมาณ 20 คนให้เป็นพื้นที่พบปะของคนรักหนังภายใต้ชื่อ DAM’N Cineclub (ดำแอนซีเนคลับ)
 
เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล (ในสไลด์) และโต้ง-อภิชน รัตนาภายน
 
ทั้งคู่คลุกคลีกับการทำภาพยนตร์สารคดีมาไม่น้อย โดยคุณโต้งเองก็ถ่ายทำรายการสารคดีให้กับองค์กรอย่าง Thai PBS และ TCDC ในขณะที่คุณเบิ้ลก็ทำหนังสารคดีมานานและมีผลงานมากมาย รวมทั้งภาพยนตร์สารคดีอย่างเรื่อง Boundary ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง ที่เคยโดนแบนก่อนจะได้รับอนุญาตให้ฉายในภายหลัง ส่วนกิจกรรมฉายหนังจะจัดขึ้นเป็นครั้งครา สามารถติดตามอัพเดตและวิธีเดินทางได้ที่แฟนเพจเลยนะ
 
Dam'n Cineclubชั้นบนของ Fox Hole Art Shelter Cafe, 290/4 ถ.ตะนาว ศาลเจ้าพ่อเสือ
โทร. 091-005-5991 facebook.com/damncineclub
 
 
I Hate Pigeons ก็แรนด้อมสุด ๆ ไปเลยเพราะฟังก์ชันหลักคือเป็นบาร์คราฟต์เบียร์ แต่ร่วมมือกับ Documentary Club จัดกิจกรรมฉายสารคดีเกือบทุกอาทิตย์ ผู้ชมสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นชั้นบนหรือล่าง แต่ที่โปรดของเราคือโซฟาดูดวิญญาณแถวหน้าสุดบนชั้นสองที่ต้องไปจองให้ไว

 
 
เมื่อร่วมกับ Documentary Club ฉันใด หนังที่ฉายส่วนใหญ่จึงเป็นสารคดีฉันนั้น ที่ผ่านมามีทั้ง Oasis: Supersonic, The Birth of Sake, We Are X, Life Animated และ Weiner เป็นต้น และยังมีเบียร์ให้เลือกคนละ 1 ดริงก์ด้วย ซึ่งเบียร์จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แวะไปดูกี่ทีก็ไม่ซ้ำเลย
 
 
What’s happening? ติดตามว่า I Hate Pigeons จะมีอะไรมาให้ได้ดูกันอีกที่นี่
 
I Hate Pigeons, 34/2 ซ.ศรีบำเพ็ญ ถ.พระราม 4  MRT ลุมพินี
เวลาทำการ จันทร์ - เสาร์ 17:00 - 01:00 น. โทร. 097-234-8067 
 
 
เราปลื้มอกปลื้มใจมากที่ สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ หรือ Alliance française de Bangkok จัดกิจกรรมเผยแพร่วัฒนธรรมฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่องและจริงจัง นอกจากเทศกาลศิลปะ La Fête และงาน French Highlights #1 เมื่อพฤษภาคม ยังมีกิจกรรมฉายภาพยนตร์ Apéro Ciné เป็นประจำ ซึ่งความพิเศษคือจะมีการเสิร์ฟอาหารจากร้าน Café 1912 อาทิ โคลด์คัด ชีสแบบฝรั่งเศส และได้รับส่วนลดสำหรับไวน์ด้วย

 
 
พูดถึงตัวหนังที่ฉายก็ไม่ได้ไก่กาอาราเล่ อย่างเดือนมิถุนายน 2561 เป็นเรื่อง French Cancan, Barbara, Villa Amalia, Rock'n Roll และก่อนหน้านี้ก็มี 120 Beats Per Minute บอกเล่าเรื่องราวของนักเคลื่อนไหว Acts Up-Paris รายชื่อหนังที่เราพูดไปทั้งหมดนั้นชมฟรี ! ส่วนเรื่องไหนที่ต้องซื้อตั๋วก็คุ้มเหมือนได้ดูฟรีเพราะตั๋วถูกมากเพียง 120 บาท ถ้าเป็นสมาชิกสมาคมลดเหลือ 60 บาท 
 
Rock'n Roll
 
What’s happening?  ภาพยนตร์ที่ฉายในเดือนมิ.ย. 61 เปิดให้เข้าชมฟรีหลายเรื่องเลย สามารถเช็ครอบฉายทั้งหมดได้ที่ afthailande.org
 
Alliance française de Bangkok, 179 ถ.วิทยุ โทร. 02-670-4200 MRT ลุมพินี
เวลาทำการ จันทร์ 09:00-18:00 น. อังคาร - ศุกร์ 10:30-19.30 น. เสาร์ 8:30-19:30 น. อาทิตย์ 8:30-16:30 น. โทร. 02-670-4200 
 
 
ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง เป็นสเปซสำหรับคนรักละครและครรักหนังโดยเฉพาะ พื้นที่จัดแสดงเปิดกว้างสำหรับโชว์หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ละครเวทีไปจนถึงการฉายภาพยนตร์ โดยในกลุ่มการละครนั้นนำโดยคุณพิเชษฐ กลั่นชื่น นักเต้นร่วมสมัยชื่อดังแห่งยุค ส่วนภาพยนตร์นั้นได้รับการคัดเลือกมาโดย Documentary Club ซึ่งจะนำหนังสารคดีมาฉายหมุนเวียนกันไปทุกสัปดาห์

 
หย่อนญาณ
 
ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่างชุ่ย พื้นที่สร้างสรรค์ในฝั่งธนบุรีของคุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ดีไซเนอร์ผู้ปลุกปั้นแบรนด์ Flynow ที่มีทั้งแดกดิ้น ดินแดนแห่งอาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดเจ้าเด็ดทั่วกรุงเทพฯ Thé Tea House โรงชาแสนสวยจากหัวหิน หย่อนญาณ ที่พักผ่อนกับร้านหนังสือคัดสรร และอื่นๆ อีกมากมาย ตามไปเจาะลึกได้ที่บทความนี้เลย
 
What's happening? ติดตามว่าจะมีอะไรน่าสนใจมาให้ได้ดูกันที่ changchuibangkok.com/doojit  จะได้ไม่พลาดของถูกและดี
 
ช่างชุ่ย, 460/8 ถ.สิรินธร โทร. 081-817-2888, 085-905-5169 facebook.com/Doojitspace
เวลาทำการ 12:00-22:00 น.
 
ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ถูกแบนในไทยอย่าง เชคสเปียร์ต้องตาย (Shakespeare Must Die) มานิต ศรีวานิชภูมิ และ สมานรัชฏ์ กาญจนะวณิชย์ ร่วมกันก่อตั้งพื้นที่สำหรับฉายหนังที่จะไม่มีวันโดนเซ็นเซอร์อีกต่อไป เรียกได้ว่าเป็นโอเอซิสสำหรับคนทำหนังและคนดูสมชื่อเลยทีเดียว โรงหนังอิสระแห่งนี้มี 48 ที่นั่ง และยังมีพื้นที่สำหรับผู้ใช้วีลแชร์ด้วย ดูหนังเสร็จแล้วจะเดินขึ้นไปชมงานศิลปะที่ Oasis Gallery ชั้น 3 ก็ยังได้
 
 
เหนือสิ่งอื่นใดคือราคาตั๋วที่ถูกแสนถูก ในราคา 160 บาท และ 100 บาทสำหรับนักเรียน นักศึกษา เด็ก และผู้สูงวัย ใครอยากดูหนังดี ๆ ที่ไม่มีฉายในโรงก็แวะมาได้นะ  
 
 
What's happening? หนังที่  Cinema Oasis จะฉายในเดือนมิ.ย. นี้แค่ฟังชื่อก็อยากไปดูแล้ว อย่าง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ หนังที่เล่าเรื่องด้วยภาพวาดสีน้ำมันทั้งเรื่อง ไม่ต้องบอกก็น่าจะพอเดาได้ว่าคนทำตั้งใจสร้างหนังเรื่องนี้ขนาดไหน ใครอยากชมความงดงามของภาพสีน้ำมันสไตล์แวนโก๊ะก็อย่าพลาดล่ะ ดูรอบหนังได้ที่นี่
 
Cinema Oasis, 4 สุขุมวิท 43 โทร .097-929-5366 
เวลาทำการ พุธ-ศุกร์ 11:00-20:30 น. เสาร์-อาทิตย์ 11:00-19:30 น.