Apr 10 2018

tech

รวม 3 แอปบริการทำความสะอาดห้องหับสำหรับคนไม่เก่งงานบ้านงานเรือน

รวมถึงงานช่าง ล้างรถ ฯลฯ

สำหรับคนที่ทำงานบ้านไม่เก่ง (เหมือนเรา) กวาดบ้านร้อยรอบแล้วก็ยังมีเส้นผมอยู่บนพื้น เช็ดกระจกจนกล้ามแขนขึ้นแล้วก็ยังมัวอยู่ ถูพื้นจนเข่าด้านแล้วก็ยังเอารอยเลอะออกไม่ได้ ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจว่าทำไมชีวิตมันเศร้าเหลือเกินอีกต่อไป เพราะเราได้รวบรวม 3 แอปพลิเคชันบริการแม่บ้าน งานช่าง ล้างรถ เดินไฟ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับบ้านช่องมาฝากกันแล้ว รับรองว่าชีวิตจะง่ายขึ้นไปหลายเลเวลเลย ! 
 

Seekster

 
ทำความสะอาดทั่วไป ราคาเริ่มต้น 499 บาท (2 ชั่วโมง)
 
 
เรารู้จักกับ Seekster จากลายเสื้อด้านหลังของ (คาดว่า) ทีมงาน ตอนโหนรถไฟฟ้าสายสีสมกลับบ้านในช่วงเย็นวันหนึ่ง ประจวบเหมาะพอดีกันกับช่วงที่เราเอือมระอาในสกิลงานบ้านที่ต่ำต้อยของตัวเอง เลยจัดการโหลดแอปมาลองไถดูเสียเลย Seekster มีบริการหลัก ๆ แบ่งเป็น 2 หมวดหมู่ คือ การทำความสะอาด และ การต่อเติมและซ่อมแซม เราพุ่งไปในส่วนของการทำความสะอาดเป็นอย่างแรก พบว่ามีเมนูแยกย่อยลงไปอีก เช่น รีดผ้า ทำความสะอาดโซฟา กำจัดไรฝุ่นเตียง ทำความสะอาดทั่วไป จนถึงทำความสะอาดออฟฟิศ
 
เราสนใจบริการ ทำความสะอาดทั่วไป ที่แจ้งขอบเขตบริการไว้อย่างชัดเจน แม่บ้านจะมาปัด กวาด เช็ด ถู ล้างห้องน้ำ เช็ดกระจก ล้างจาน จัดของให้เข้าที่เข้าทาง เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ล้างมุ้งลวด ล้างพัดลม ซักผ้าโดยใช้เครื่องซักผ้า และนำขยะไปทิ้ง โดยจะไม่มีการทำงานหนัก ๆ อย่างขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ปีนเก้าอี้เพื่อเช็ดเพดาน หรือโรยตัวจากที่สูงเพื่อช็ดกระจก แหม แม่บ้านนะไม่ใช่ซูเปอร์แมน ! ค่าบริการเริ่มต้นที่ 499 บาท/ 2 ชั่วโมง สำหรับพื้นที่กว้าง 25-40 ตร.ม. หรือเทียบง่าย ๆ ก็คอนโด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำนั่นเอง
 
ส่วนบริการ การต่อเติมและซ่อมแซม ก็เหมาะกับคนที่อยู่คนเดียวมาก ๆ เพราะมีทั้งซ่อมแอร์ ล้างแอร์ ล้างเครื่องซักผ้า และงานประปา เป็นต้น เราขอยกตัวอย่างบริการล้างแอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 499 บาทสำหรับแอร์ 9,000-18,000 BTU หรือแอร์บ้านปกตินั่นแหละ ล้างเสร็จแล้วมีประกัน 15 วัน แต่ราคานี้ไม่รวมเติมน้ำยาแอร์นะ

Fixzy

 
ทำความสะอาดทั่วไป ราคาเริ่มต้น 500 บาท (2 ชั่วโมง)
 
 
พี่ในออฟฟิศของเราแนะนำ Fixzy เพราะเคยใช้บริการเดินสายไฟ เราเลยลองโหลดแอปมาไถดูแล้วพบว่า Fixzy บริการงานช่างครบวงจรสมชื่อ แต่ก็มีบริการทำความสะอาดทั่วไปไว้รองรับเช่นกัน แถมยังมีเมนู Promotion และโค้ดส่วนลดไว้ดึงดูดใจด้วย
 
เมนูโปรโมชันที่ว่านี้เป็นบริการแบบพื้นฐาน เช่น ล้างแอร์ ล้างเครื่องซักผ้า ทำความสะอาด งานเล็กงานน้อย และบริการเกี่ยวกับรถ เป็นต้น เราลองเลือก บริการทำความสะอาดโดยแม่บ้านมือโปร ที่ราคา 500 บาท/ 2 ชั่วโมง ในพื้นที่ไม่เกิน 40 ตร.ม. เท่า ๆ กับ Seekster นั่นแหละ แต่ขอบเขตงานบ้านที่แม่บ้านจะทำให้นั้นน้อยกว่า เพราะไม่รวมล้างจานและซักผ้า (ในแอปไม่ได้แจ้งว่าด้วยเครื่องหรือด้วยมือนะ) แต่นอกเหนือจากนั้นก็ปัด กวาด เช็ด ถู เหมือนกัน
 
แต่บริการที่ว้าวจริง ๆ ของ Fixzy คือ งานซ่อม ที่ครอบคลุมมาก ๆ มีตั้งแต่งานบริการ ระบบประปา ปั๊มน้ำ ส้วมตัน ท่อตัน น้ำรั่วซึม ระบบไฟ หลอดไฟ ปลั๊กไฟ สายไฟ ไปจนถึงงานใหญ่ ๆ ที่ต้องใช้สกิลช่างจริง ๆ อย่าง งานโครงสร้าง เกี่ยวกับมุ้งลวด หลังคา ฝ้า เพดาน รางน้ำฝน ผนัง กระจก ฯลฯ ถ้าเคยใช้บริการแล้ว ครั้งต่อไปสามารถเลือกช่างคนเดิมได้ด้วย เราเชื่อว่าโหลดแอปนี้ไว้ อุ่นใจเรื่องบ้านแน่นอน

Digital Butler Service

 
ทำความสะอาดทั่วไป ราคาเริ่มต้น 500 บาท (2 ชั่วโมง)
 
 
สุดท้ายนี้เป็นแอป Digital Butler Service ที่เราได้ใบปลิวมาจากแถวสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี อย่างแรกที่โดนใจเราเลยคือ กราฟิกในตัวแอปที่รู้สึกได้ว่าตั้งใจทำ เตรียมตัวมาดี ตามมาด้วยบริการแปลก ๆ ที่เราคิดไม่ถึงและไม่เหมือนกับแอปอื่น ๆ เช่น จองสนามกีฬา รถพร้อมคนขับ และพบแพทย์ ไหนลองโหลดมาดูซิว่าเป็นยังไง

 
พอติดตั้งแอปแล้ว (ณ วันที่ 4 เม.ย.) ก็กินแห้วเหมือนกัน เพราะบริการแปลกประหลาดที่กล่าวมามันยังไม่ให้บริการ แป่ว ตอนนี้มีบริการ จัดการงานบ้านด้วยแม่บ้านมืออาชีพ มาตรฐานงานช่างพร้อมบริการ และ รถสะอาดถึงบ้าน อย่างง่ายดาย เราลองเลือก บริการแม่บ้าน ราคา 500 บาท/ 2 ชั่วโมง สำหรับพื้นที่ 20-40 ตร.ม. ก็ต้องเซ็งนิดหน่อย ตัวระบบบังคับให้เลือกวัน เวลา สถานที่ แต่ไม่มีรายละเอียดให้ดูเลยว่าแม่บ้านจะทำอะไรบ้าง ถ้าเป็นบริการทำความสะอาดบ้าน เราคงขอเลือกใช้ Seekster หรือ Fixzy เพราะความชัดเจนในขอบเขตของงาน
 
แต่บริการที่น่าสนใจใน Digital Butler Service คือ บริการดูแลรถ ที่แบ่งย่อยออกมาเป็น ยกรถฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ราคา 3,500 บาท และ ล้างรถ ที่แยกไว้ชัดเจนว่าเป็นรถเก๋ง กระบะ SUV หรือรถตู้ ราคาเริ่มต้นที่ 390-670 นะ แต่ก็ยังน่าหงุดหงิดอยู่ดี เพราะราคาทั้งหมดที่เห็นในแอปนี้ยังไม่รวม VAT เราที่เป็นผู้ใช้รู้สึกไม่พึงใจเท่าไหร่นะ คือเห็นเท่าไหร่ ก็อยากจ่ายเท่านั้น แต่ยังไงก็จะรอใช้บริการแปลก ๆ อยู่นะ