Jul 20 2018

city living

รวม 7 สกู๊ตเตอร์หน้าตาคลาสสิกที่เรากรี๊ดและอยากได้มานาน

อยากได้สักคันไปออกทริป
เข้าเมืองกรุงมามุ่งสู้งาน ตื่นเช้ากลับค่ำ เงินเดือนออกมาเหมือนได้เงินทอน รถติดวุ่นวาย มาสายเจ้านายก็บ่น เพราะงั้นคนกรุงจึงชอบความเร็ว และคนทำงานหลายคนมักจะเลือกมอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะคู่กายเพื่อการเดินทางที่คล่องแคล่วว่องไว จะเลือก PGM FI หัวฉีดรุ่นใหม่ประหยัดน้ำมัน หรือเลือกไบเกอร์รุ่นยักษ์ หรือใครจะรักรถสไตล์คลาสสิก แต่วันนี้เราขอเลือกยกสกู๊ตเตอร์คลาสสิกที่คุ้นเคยมาให้ดูชม เผื่อใครสนใจอยากร่วมวิถีไบเกอร์สายคลาสสิกจะขี่ออกทริปหรือใช้ไปทำงานก็ค่อยว่ากัน
 

Vespa

               
สกู๊ตเตอร์รุ่นเก่าก่อนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน (เล่าไปสามวันก็ไม่จบ) เป็นโมเดลต้นแบบให้กับสกู๊ตเตอร์ในยุคสมัยใหม่หลาย ๆ เจ้าเลยก็ว่าได้สำหรับ เวสป้า แน่นอนเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักพาหนะขับเคลื่อนสองล้อสัญชาติอิตาลีชื่อนี้อย่างแน่นอน ดีไซน์การออกแบบผสมความคิดสร้างสรรค์ทำให้เวสป้าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ครองใจสายชิลทั่วโลกอย่างไม่ต้องสงสัย
 
 
 
เวสป้ารุ่นคลาสสิกตัวเก่า ๆ ยังคงได้รับความนิยมชมชอบจากแฟน ๆ ที่คลั่งไคล้รถตระกูลนี้ตลอดมา หลายคนตามค้น ตามหา มาเก็บสะสมบ้าง มาขี่บ้าง แถมบางคันยังโดนจับบ้างก็มี จากรถที่ไม่ค่อยจะมีทะเบียนดั้งเดิมติดมา แต่ถึงอย่างไรวิวัฒนาการในการผลิตก็ยังคงทำให้บริษัทเวสป้านั้น ออกสินค้าตัวใหม่ ให้เข้ากับยุค ตอบโจทย์การใช้งาน และทันสมัยแต่คงเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวอยู่เสมอมา
 
 
 
เรียกได้ว่ารุ่นเก่าก็ดีตามรสนิยมที่ใครอยากมีไว้ ส่วนรุ่นใหม่ก็หาซื้อมาใช้งานแบบมีสไตล์ได้ง่าย ๆ มีแหล่งจำหน่ายหลายที่ยกตัวอย่างที่ Motoplex Bangkok ก็เป็นศูนย์ซื้อขาย บริการ เช็กซ่อมดูแลสภาพรถแบบครบจบในที่เดียวเหมาะสำหรับคนเมืองกรุงอย่างเรา ๆ เลยนะ แถม Vespa Thailand เขาก็มีจัดกิจกรรมสนุก ๆ ให้แฟน ๆ ชาวเวสป้าได้ทำกันเป็นระยะ ๆ ด้วยนะจะบอกให้ ยกตัวอย่างงานล่าสุดที่เขาพาเราไปขี่รสเวสป้ารุ่นใหม่พาทัวร์รอบกรุงเก่า และพาไปสนุกถ่ายภาพฟิล์มกระจกสุดเท่ได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกันกลับบ้านกันไป เพราะแบบนี้ไงล่ะ Vespa จึงถือเป็นสกู๊ตเตอร์ที่ผ่านกาลเวลาโลดแล่นอยู่ควบคู่กับยุคสมัยปัจจุบันที่เรายังคงเลือกที่จะขับขี่

 
 
 
 

Lambretta

 
รถสกู๊ตเตอร์ล้อเล็ก ตัวถังเหล็ก ทรงหลอด และที่สำคัญกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่สองนู้นเลยล่ะ เป็นรถสัญชาติอิตาลีเช่นเดียวกับเวสป้า ถือเป็นดูโอ้ที่เหล่าสกู๊ตเตอร์บอยจะพูดถึงเป็นสองลำดับแรก เพราะว่าสองเจ้านี้นั้นเขาทำกำไรให้กับวงการสองล้อคลาสสิกตลอดที่ผ่านมา มาวันนี้เรายังคงเห็นสกู๊ตเตอร์ล้อเล็กตระกูลนี้โลดแล่นอยู่บนท้องถนนบ้างประปราย หรือตามงานนัดหมายของกลุ่มคนรักแลมฯ อะไรทำนองนั้น ยิ่งเก่ายิ่งแพงนักสะสมก็ยิ่งอยากเก็บ และแว่วข่าวมาหลายปีว่าจะมีการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของยี่ห้อนี้ด้วยรถแลมเบรตต้ารุ่นพิเศษ (เมื่อไหร่จะมาเหรอ) ก็ต้องติดตามข่าวคราวนี้กันต่อไปนะ
 
 
 

Scomadi

 

รถสกู๊ตเตอร์จากอังกฤษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอดีต นำมาต่อยอดคิดค้นให้เข้ากับความเป็นปัจจุบัน และมองการณ์ไกลไปถึงอนาคต มี พอล เมลีซี กับ แฟรงก์ แซนเดอร์สัน เป็นผู้ริเริ่มสร้างสกู๊ตเตอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Lambretta หลังจากปิดกิจการลงนั่นเอง ทั้งสองจึงเริ่มพัฒนารถของพวกเขาเองโดยใช้สัญลักษณ์โลโก้เป็น เสือดำ แสดงถึงความดุดันของตัวเครื่องยนต์ และพยายามทำให้รถทรงสไตล์คลาสสิกสามารถมีฟังก์ชันเทคโนโลยีสุดล้ำตอบโจทย์การใช้งานในยุคสมัยปัจจุบันอีกด้วย สำหรับใครที่หลงใหลได้ปลื้มกับรถคลาสสิกอย่าง แลมเบรตต้านั้นแต่กังวลในเรื่องการมีปัญหาของตัวเครื่องยนต์ อะไหล่ที่ค่อนข้างหายากแล้ว และราคาที่รุนแรงมากนั้น สโกมาดี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจจะจับจองมาขี่ไปทำงาน หรือออกทริปก็น่าสนใจเช่นกัน
 
 
 

Moto Parilla

 
อีกแบรนด์สกู๊ตเตอร์จากอิตาลีที่มีประวัติศาสาตร์ยาวนานกว่า 70 ปี ความโมเดิร์นคลาสสิกที่นำเอาความ Moto Parilla จากปี 50 มาตีความให้กลายเป็นรถที่สามารถใช้งานได้แบบในปัจจุบัน ซึ่งรถรุ่นใหม่อย่าง Moto Parilla Levriero150 นั้นจะผลิตและประกอบชิ้นส่วนกันที่ประเทศไทยอย่างบริษัท Stallions แบรนด์มอเตอร์ไซค์สุดเท่ที่คนไทยคุ้นเคย โดยมีบริษัทแม่ Moto Parilla คอยควบคุมดูแลคุณภาพอยู่ด้วยนั่นเอง จะว่าไปแล้วความร่วมสมัยทรงด้วยลักษณะแบบคลาสสิกของสกู๊ตเตอร์เจ้านี้ ในส่วนของราคานั้นถือได้ว่าน่าจับต้องไม่เกินเอื้อมสำหรับคนรักความเก่าที่อยากได้รถสภาพใหม่ไว้ใช้งาน
 
 
 

Royal Alloy

 
แบรนด์สกู๊ตเตอร์น้องใหม่จากแดนผู้ดีอังกฤษอีกหนึ่งรายที่มาเปิดตัวในไทย ซึ่งได้ข่าวว่าเจ้านี้นั้นเริ่มได้รับความสนใจเป็นที่นิยมของคนหมู่มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ด้วยราคาที่ไม่เกินเอื้อมอีกเช่นเคย จะมีสองรุ่นที่ขายอยู่ในไทยคือ Royal Alloy GP 150 กับ Royal Alloy GP 200 S ABS เป็นระบบหัวฉีดแบบรถสมัยใหม่เป็นเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ จุดเด่นของยี่ห้อนี้คือการ ใช้เฟรม ตัวถัง ฝาข้าง บังลมหน้า และพักเท้าที่ทำด้วยเหล็ก คงความคลาสสิกที่มาอยู่ในยุคร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืน
 
 
 

LML

 
LML คือบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์ในประเทศอินเดีย ซึ่งเคยร่วมธุรกิจกับเวสป้าผลิตรถในรุ่น PX ออกมา หลังจบสัญญา ทางฝั่งของ LML ก็ได้นำทุกสิ่งอย่างที่เคยมีมาต่อยอดพัฒนารถเป็นของตัวเอง ส่งขายยังอเมริกา ยุโรป ด้วยชื่อ Stella และ Star ตามลำดับ ดังนั้นรถจาก LML จึงเรียกได้ว่าเหมือนกับเวสป้า PX แทบทุกอย่างก็ไม่เชิง ต่างกันเพียงเครื่องยนต์เห็นจะได้ที่เป็นแบบ 4 จังหวะ ใช้ขี่ทำงาน เดินทางไกล ไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ เพราะได้รับการันตีจากผู้ใช้จริงหลายรายมาแล้วว่าเป็นอีกหนึ่งสกู๊ตเตอร์สายพันธุ์ใหม่ที่น่าลองใช้
 
 
 

Honda Julio

 
สกู๊ตเตอร์ หรือที่หลายคนเรียกว่าเป็นรถป็อป ด้วยขนาดกระทัดรัดรูปทรงเล็ก เหมาะมากสำหรับสาว ๆ ทั้งหลาย ด้วยความน่ารักของรูปทรง สีสันที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก เราจึงเห็นรถป็อปลักษณะนี้จอดอยู่ในบ้าน พร้อมใช้งานตอนไปออกกำลังกาย หรือขี่ไปจ่ายตลาดใกล้ ๆ เหตุเพราะด้วยความเร็ว 60-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น ทำให้ไม่ต้องเหนื่อยมากต่อการควบคุมใด ๆ แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่ารถป็อปรุ่นนี้ค่อนข้างเล็กนิดนึง ดังนั้นเราคิดว่าการโจรกรรมจะทำได้ง่ายเช่นกัน โปรดระวัง !