Mar 13 2018

city living

แวะเวียนไปดู 6 พื้นที่ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ทั่วโลก ที่จะต้องลิสต์ไว้ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตควรแวะไปสักครั้ง

อยากจะไปเช็คอินมันทุกที่
 
เอาจริง ๆ ชีวิตของเราในหนึ่งวันเนี่ย ถูกแบ่งออกง่าย ๆ เป็นสามส่วน ส่วนหนึ่งคืออยู่ที่บ้าน ส่วนที่สองคืออยู่ที่ทำงาน หร่ือที่โรงเรียน และส่วนสุดท้ายคืออยู่กับสถานที่อื่น ๆ ที่แต่ละคนชอบและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้ 
 
คำว่าบ้านหลังแรก และบ้านหลังที่สอง อาจเป็นคำที่เราได้ยินบ่อย ๆ มากันนานแล้ว แต่กับยุคนี้สมัยนี้ เชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องมีบ้านหลังที่สามกับเขาเหมือนกัน และสถานที่เหล่านี้แหละที่เรามองว่าเหมาะกับการเป็นบ้านหลังที่สามของเรามาก ๆ เรียกว่าถ้าหาตัวไม่เจอ ให้ลองไปตามที่เหล่านี้ ก็อาจจะเจอเราซุกตัวอยู่ก็ได้นะ
 

Seoullo 7017

เป็นมากกว่าสวนลอยฟ้า

 
หลายคนคงพอรู้จักกับสวนลอยฟ้าที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ ที่มีชื่อว่า Seoullo 7017 นี้กันมาบ้างแล้ว และหลายคนก็คงคิดว่า แค่สวนลอยฟ้าแบบนี้จะเป็นไลฟ์สไตล์เพลสได้เลยเหรอ ? จุดนี้ต้องขอบอกว่าตามเราไปรู้จักที่นี่ให้ดีอีกครั้งเสียก่อน เพราะเราไปมาเองแล้ว !
 
ภาพจาก Prinlume.com
 
สวนลอยฟ้า Seoullo 7017 เป็นสวนสาธารณะยกระดับที่มีทางเดินหลายทาง โดยโครงการนี้เริ่มต้นจากการนำทางยกระดับ Seoul Station Overpass ที่เคยก่อสร้างสมัยปี 2513 มาปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนลอยฟ้าที่เปิดใช้ในปี 2017 นี้ ทำให้เป็นที่มาของชื่อ Seoullo 7017 แถมเลขที่ 17 ยังตรงกับจำนวนทางเดินที่เชื่อมต่ออีก 17 เส้นทางด้วย
 
นอกจากทางเดินที่พาเราไปถึงย่านเด็ด ๆ ในโซลได้อย่างสะดวกโยธิน อย่างโซลสเตชั่น ตลาดนัมแดมุน ภูเขานัมซาน ไปจนถึงมยองดง แล้ว ตลอดเส้นทางเดินกว่า 1 กิโลเมตรของที่นี่ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่ใช่แค่มาเดินชมสวนชมต้นไม้อย่างเดียว แต่ยังมีการแสดงต่าง ๆ ในรูปแบบ Street Show ผลัดเปลี่ยนหวุนเวียนไปตลอดวัน มีรูฟท็อปให้ขึ้นไปชมวิวมุมสูงได้ มีซุ้ม AR ที่พอเราส่องเข้าไปมอง ก็จะเห็นคุณแม่บ้านตัวใหญ่ราวกับก็อตซิลล่าเดินไปมาในเมืองโซล มีสระน้ำเล็ก ๆ ในมาแช่เท้าคลายร้อน หรือโซนไอน้ำให้เด็ก ๆ มาวิ่งเล่น พื้นกระจกที่มองไปข้างล่างให้หวาดเสียว ไปจนถึงคาเฟ่และร้านค้าที่ตั้งกระจายอยู่ทั่วทั้งสวนลอยฟ้าแห่งนี้ Seoullo 7017 จึงกลายเป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ที่ชาวโซลเลือกมาใช้ชีวิตกันมากในช่วงนี้
 
Seoullo 7017 432 ชยองพา โซล เกาหลีใต้ เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โทร. +82-2-1330 

PMQ Hong Kong

ชุมชนสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอทีฟ

 
เรารักฮ่องกงตรงที่แม้เขาจะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ฮ่องกงก็จัดสรรปันส่วนให้กับพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ดี ๆ ให้กับประชาชนไว้อย่างเหมาะสม มันอาจเป็นเพราะพื้นที่ที่มีน้อย ทำให้การอยู่อาศัยอย่างแออัดในบ้านของพวกเขาต้องการสถานที่ที่เป็นบ้านหลังที่สามเพื่อหายใจและใช้ชีวิต และ PMQ ก็เป็นมากกว่านั้น เพราะที่นี่สร้างงานออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ไปพร้อม ๆ กันด้วย
 
ภาพจาก On The Grid
 
บริเวณย่านธุรกิจอย่าง Soho ของฮ่องกงนั้นเป็นที่ตั้งของ PMQ ที่ถือเป็นชุมชนสร้างสรรค์และการออกแบบของฮ่องกง ที่นี่มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร สวนหย่อม พิพิธภัณฑ์ สถานที่เวิร์กชอป พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ เรียกว่าเราสามารถมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ เพราะมีให้ครบทุกอย่างแล้วล่ะ 
 
ส่วนที่เห็นหน้าตาของอาคารดูแข็ง ๆ แบบนี้ก็เพราะที่นี่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ แต่ในอดีตเคยเป็นโรงเรียนมาก่อน ก่อนที่จะมาเป็นแฟลตตำรวจ และกลายมาเป็น Hub ของเหล่างานสร้างสรรค์ในปัจจุบัน เราปลื้มที่ว่า ที่จริงรัฐบาลสามารถขายพื้นที่นี้เพื่อไปทำประโยชน์อืิ่น ๆ ได้ (เพราะที่ดินบริเวณนี้แพงมากๆ) แต่กลับนำมาพัฒนาเป็นพื้นที่ให้ประชาชนของพวกเขาฟรี ๆ แทน นี่แหละสเปซที่มีคุณภาพที่แท้ทรู
 
PMQ 35 ถ.อัลเบอร์ดีน เขตเซ็นทรัล ฮ่องกง เปิดทุกวัน 7:00 - 23:00 น.

Roppongi Hills

เนินเขายอดฮิตของคนรักโตเกียว

 
ขยับมาที่ประเทศญี่ปุ่น อีกหนึ่งแระเทศในแถบเอเชียที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ร่ำรวยทางความคิดและการจัดการพื้นที่เหลือเกิน ที่โตเกียวเองนั้น อันที่จริงก็มีสถานที่ที่เหมาะจะเป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์อยู่เยอะ แต่เราชื่นชอบและหลงใหลในความครบครันของ Roppongi Hills มากเป็นพิเศษ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของทั้งอาคารสำนักงาน อพาร์ตเมนท์ โรงแรม ร้านค้าสำหรับสายชอป ร้านอาหารสำหรับสายกิน พิพิธภัณฑ์ศิลปะ สวนสาธารณะ และลานกิจกรรมต่าง ๆ 
 
ภาพจาก roppongihills.com

 
ที่จริงแล้วรปปงงิฮิลล์นั้นเป็นที่ตั้งของบริษัทด้านไอทีและการเงิน (มีสำนักงานใหญ่ของ TV Asahi อยู่ด้วย) แต่ที่นี่ก็ยังเป็นหมุดหมายของใครต่อใครที่จะมาใช้ชีวิตให้เป็นบ้านหลังที่สามอยู่ เพราะความครบครันของรปปงงิ ฮิลล์ ที่มีนั่นเอง อยากจะเดินดูงานศิลปะฟรี ๆ ก็ทำได้ หรือจะขึ้นไปดูพิพิธภัณฑ์ศิลปะและดาดฟ้าชมวิว Tokyo City View Observation Desk ที่ถือว่าเป้นสถานที่ที่มีจุดชมวิวที่สวยที่สุดในโตเกียวเลยนะ เพราะแบบนี้ไงที่นี่ถึงกลายเป็นพื้นที่่สุดชิลล์และฮิปของทั้งชาวโตเกียว และนักท่องเที่ยวทั่วโลก
 
Roppongi Hills 6 โจเมะ 11 โตเกียว ญี่ปุ่น เปิดทุกวัน 7:00 - 21:00 น. โทร. +81-3-6406-6000

Huashan 1914 Creative Park

เปลี่ยนโรงไวน์ให้เป็น Third Place ของไทเป

 
ไต้หวัน เป็นเขตปกครองพิเศษที่เราไปเยี่ยมเยือนเองบ่อยเป็นพิเศษ และทุกครั้งที่ไปไทเป ก็ไม่มีครั้งไหนที่จะไม่แวะไป Huashan 1914 Creative Park เลย เพราะสำหรับแราแล้ว สถานที่สุดสร้างสรรค์แห่งนี้ แค่ไปเดินเล่น นั่ง ๆ นอน ๆ มองความเคลื่อนไหวของผู้คนบริเวณลานกว้างด้านหน้าของสวนศิลปะแห่งนี้ก็คุ้มค่าที่จะมาแล้ว
 
ภาพจาก Pinterest
 
เมื่อก่อนบริเวณนี้เคยเป็นโรงงานผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวันตั้งแต่ปี 1914 แต่พอเวลาผ่านไป ค่าที่ดินสูงขึ้น เมืองโตขึ้น การผลิตไวน์สร้างมลพิษกับผู้คนที่อยู่อาศัยมากขึ้น โรงงานจึงต้องย้ายตัวเองไปตั้งนอกเมืองแทน แต่สภาพตึกที่ยังสมบูรณ์ทำให้เหล่านักสร้างสรรค์ชอบเอาที่นี่เป็นที่ีจัดแสดงงานของตัวเองอยู่บ่อย ๆ พอมันเวิร์กและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เลยตั้งมันให้เป็นสวนศิลปะเสียเลย
 
แต่ที่นี่ก็ไม่ใช่แค่สวนศิลปะแบบที่มีต้นไม้เยอะ ๆ แล้วจัดแสดงงานศิลปะนะ ที่นี่มีทั้งแกลเลอรี่ โรงภาพยนตร์ (ที่ฉายหนังอาร์ต ๆ) ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอเดียต่าง ๆ ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร ห้องจัดนิทรรศการที่ชอบมีนิทรรศการดี ๆ หมุนเวียนมาแสดงเต็มไปหมด มุมนั่งเล่นนอนเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ทีเด็ดคือสายฮิปจะต้องมาหามุมถ่ายรูปที่นี่ เพราะมีมุมเก๋ ๆ ให้แชะภาพเอาลงอินสตราแกรมเยอะแยะไปหมด แค่กำแพงโกดังที่มีตีนตุ๊กแกเลื้อยเต็มหลังก็เก๋จะแย่แล้ว ทำให้ไม่ว่าใครวัยไหน ก็ชอบมาที่นีนั่นเอง
 
Huashan 1914 Creative Park 1 ซงเสี้ยวซิงเฉิง ไทเป ไต้หวัน เปิดทุกวัน 9:30 - 21:00 น. (วันศุกร์ - เสาร์ ปิด 22:00 น.) โทร. +886-2-2358-1914

One World Trade Center

พื้นที่เรียนรู้และพักผ่อนบนเรื่องราวอันน่าจดจำ

 
ยังจำเหตุการณ์ 9/11 ที่นิวยอร์กได้อยู่ไหม ? แม้ในปัจจุบันนี้อาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ จะไม่มีเหลืออยู่ให้เราได้ไปเที่ยวเล่นแล้ว แต่บริเวณพื้นที่แห่งนั้นก็ได้ถูกแปรเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ใช้สอยและแหล่งศึกษางานออกแบบนวัตกรรมแห่งใหม่ในปัจจุบัน ที่ประกอบไปด้วยตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกตะวันตกอย่้างอาคาร One World Trade Center ที่ภายในจะแประกอบไปด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ร้านอาหาร รวมไลฟ์สไตล์ทุกอย่างที่เราต้องการ ใกล้ ๆ กันจะมีพิพิธภัณฑ์ 11 กันยา และอนุสรณ์สถาน Ground Zero ที่เป็นสระน้ำ 2 สระ ขนาดความกว้างเท่ากับฐานตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เดิม และยังตั้งทับที่ตั้งเดิมของอาคารแฝดนั้นด้วย 
 
ภาพจาก Curbed NY
 
อีกสิ่งที่ถือเป็นความอลังการของย่านนี้คือ World Trade Center Transportation Hub หรือ Oculus จุดเชื่อมต่อรถไฟใต้ดินที่ใหญ้่โตอลังการ และสวยงามมาก ๆ โดยทางรัฐตั้งใจให้ที่นี่เป้นศูนย์กลางขอการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน เพื่ออยากให้เศรษฐกิจบริเวณนี้ดีขึ้น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะได้ผลนะ เพราะด้วยการเดินทางที่สะดวก ความครบครันที่มีบริเวณนี้ แถมยังเป็นพื้นที่ที่เกิดเรื่องราวมากมาย ทำให้ผู้คนเลือกที่จะมาที่นี่ เพื่อเป็นพื้นที่พิเศษของพวกเขาอีกแห่งนั่นเอง
 
One World Trade Center 285 ถ.ฟูลตัน แมนฮัตตัน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดทุกวัน 9:00 - 22:00 น. 

ช่างชุ่ย

พื้นที่ร้างที่สร้างมาแบบไม่ชุ่ย

 
จากผืนดินรกร้างไร้ค่าอันเป็นเพียงที่ทิ้งขยะของฝั่งธนฯ คุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ดีไซเนอร์ผู้ปลุกปั้นแบรนด์ Flynow ก็ได้แปรเปลี่ยนพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็น ช่างชุ่ย สนามประลองไอเดียและความสร้างสรรค์บนพื้นที่ขนาด 11 ไร่ ที่ยังไม่นับรวมพื้นที่จอดรถอีกเกือบ 10 ไร่
 
 
ถ้าจะถามว่าช่างชุ่ยมีอะไรที่เป็นไลฟ์สไตล์สเปซได้บ้าง ก็บอกตรงนี้เลยว่าแทบทุกที่ของที่นี่นี่แหละ เพราะการจัดวางและงานก่อสร้างทุกอย่างผ่านไอเดียและแนวคิดสุดครีเอทีฟมาเป็นอย่างดีแล้ว ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ ในการสร้างอาคารแต่ละหลัง ที่มักใช้วัสดุเก่า ๆ มาประกอบใหม่เข้าด้วยกัน จนกลายเป็นชิ้นงานสุดเก๋ที่ไม่ได้เป็นเพียงร้านรวงเฉย ๆ แต่ยังโชว์ไอเดียสร้างสรรค์ได้ด้วย (ขนาดเอาเครื่องบินทั้้งลำมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ก็ทำ) ไปจนถึงชื่อร้านที่คิดออกมาไม่เหมือนใครจริง ๆ เช่น แดกดิ้น สเปซรวม 10 ร้านอาหารสตรีทฟู้ดเจ้าเด็ดทั่วกรุงเทพฯ หย่อนญาณ ร้านหนังสือคัดสรรจาก Booksmith และเครื่องเขียนจากร้านละมุน โหย ร้านแท็ปเบียร์ที่มีให้เลือกถึง 12 แท็ป นอกจากนี้ที่นี่ยังมีศูนย์รวมพันธุ์ไม้ ร้านตัดผม ร้านดนตรี สเปซสำหรับละครเวทีและภาพยนตร์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่มาที่เดียวก็มีครบทุกอย่างเลย

 

 
สำหรับใครที่อยากรู้ก่อนว่าในช่างชุ่ยตอนนี้มีอะไรบ้างแล้ว เข้าไปดูก่อนออกเดินทางไปเยี่ยมเยือนช่างชุ่ยได้ที่ เจาะลึกทุกมุมทุกร้านใน ช่างชุ่ย พื้นที่สร้างสรรค์ฝั่งธนบุรี กันได้เลย
 
ช่างชุ่ย 460/8 ถ.สิรินธร โทร. 081-817-2888 www.changchuibangkok.com