Jan 17 2018

city living

4 กิจกรรมทำได้ง่าย ๆ ให้โลกน่าอยู่ต่อไปอีกหลายปี

ยังไม่พร้อมย้ายไปดาวอังคารรร

 

หลายคนคงแฮปปี้กับลมหนาวที่ผ่านมาทักทายเมื่อเดือนธันวาคม (บางคนถึงกับขุดเสื้อผ้าคอลเลกชั่นฤดูหนาวที่เก็บไว้หลายปีมาใส่) หลังจากที่ปลงไปแล้วว่าเมืองไทยมีแต่หน้าร้อน หน้าร้อนมาก และหน้าร้อนโคตร ซึ่งสายรักษ์โลกทั้งหลายก็คงรู้ดีว่าที่อากาศมันร้อนขึ้นทุกวันแบบนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากการใช้ข้าวของทิ้งขว้างของพวกเรานี่แหละ ฉะนั้นถ้ายังอยากให้มีหน้าหนาวอยู่บ้างให้พอชุ่มชื่นหัวใจ ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู อากาศจะได้เย็นเหมือนอยู่ลอนดอนทุกวันยังไงล่ะ

 

พกขวดไว้เติมน้ำเอง

 


Cr : pinterest

 
เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ เพราะเดี๋ยวนี้แก้วกาแฟหรือทัมเบลอร์ลายเก๋ ๆ มีขายทั่วไปหมด นอกจากจะได้พกแก้วที่บอกความเป็นตัวเองไปไหนมาไหนแล้ว ยังลดการใช้พลาสติกไปได้เยอะเลย แถมร้านกาแฟหลายแห่งก็มีโปรโมชั่นลดราคาให้กับลูกค้าที่เอาแก้วมาเองด้วย มีแต่ข้อดีแบบนี้ ลองลงทุนกับแก้วสวยถูกใจสักใบก็ไม่เลวนะ

ใช้รถไฟฟ้ากันบ้าง

 

 
ถึงจะเสียวันเสียคืน แต่การโหนรถไฟฟ้าไปไหนมาไหนนอกจากจะคุมเวลาการเดินทางได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการประหยัดพลังงานด้วยนะ คิดดูว่า BTS หนึ่งขบวนจุคนได้เกือบ 1,500 คน ส่วน MRT ขบวนหนึ่งจุได้ 900 คน เท่ากับลดปริมาณรถยนต์จอมซดน้ำมันไปได้เป็นพันคัน ! ส่วนใครที่บ้านไกลจนรถไฟฟ้ายังไม่มาหา จำเป็นต้องขับรถก็อย่าลืมขับให้ช้าลงสักนิด แล้วก็หมั่นเช็คลมยางบ่อย ๆ รถจะได้ไม่กินน้ำมัน

ใช้สบู่ก้อนแทนสบู่เหลว

 

 
จริง ๆ แล้วสบู่เหลวก็ไม่ได้ทำร้ายโลกหรอก แต่พอใช้สบู่จนหมดแล้ว ขวดพลาสติกบรรจุภัณฑ์ก็จะกลายเป็นขยะพลาสติกรอเวลาย่อยสลายไปอีกหลายร้อยปี สู้หันมาใช้สบู่ก้อนที่มาในกล่องกระดาษที่ย่อยสลายได้เร็วกว่า เราแนะนำให้ไปเดินดูสบู่จากแบรนด์ออแกนิคอย่าง Lush ที่นอกจากจะหอมถูกใจกว่ายี่ห้ออื่นแล้ว ตัวสบู่ยังไม่มีบรรจุภัณฑ์อะไรให้สิ้นเปลืองทรัพยากรด้วย

พกผ้าเช็ดแว่น

 

 
สารภาพมาซะดี ๆ ว่าทุกวันนี้ใช้ชายเสื้อเช็ดแว่นกันใช่ไหม ? ถึงแม้เสื้อยืดจะเช็ดแว่นได้สะอาดดี แต่จริง ๆ แล้วเนื้อผ้าของเสื้อน่ะแข็งกว่าผ้าเช็ดแว่นปกติ เลยทำให้เกิดรอยบนเลนส์แว่น พอเลนส์เป็นรอยจนพังก่อนกำหนดก็ต้องไปตัดแว่นใหม่ สิ้นเปลืองทรัพยากรโดยใช่เหตุแถมเสียเวลาอีก สู้ลงทุนกับผ้าเช็ดแว่นดี ๆ สักอันยังจะดีกว่า อย่างผ้าเช็ดแว่นจากเส้นใยไมโครไฟเบอร์ ที่โครงสร้างเส้นใยแบบมีรอยแตกข้างใน จะทำหน้าที่เก็บฝุ่นที่อยู่บนเลนส์ได้ดี แถมความนุ่มของผ้าก็ไม่ทำให้เลนส์เป็นรอยง่าย ๆ ด้วย โดยวิธีการเช็ดแว่นที่ดีคือต้องเช็ดไปในทางเดียวกัน อย่าถูวนไปมา เพื่อที่ผ้าจะได้เก็บฝุ่นให้หมดไงล่ะ
 
 
เพราะหลายคนยังไม่รู้ว่าแค่ใช้เสื้อเช็ดแว่น ก็ทำร้ายโลกได้ขนาดนี้ ทาง Hoya เค้าก็เลยตั้งแคมเปญใน Change.org เพื่อเรียกร้องให้คนเห็นความสำคัญของผ้าเช็ดแว่นกันเยอะ ๆ จะได้ไม่ต้องตัดแว่นใหม่ให้สิ้นเปลือง แถมในเพจ Hoya Thailand ตอนนี้นอกจากจะมีการให้ทิปส์ดี ๆ อย่างวิธีการเลือกแว่นกันแดด และวิธีการดูแลรักษาสายตาของเราแล้ว ยังมีแคมเปญแจกผ้าเช็ดแว่นไมโครไฟเบอร์ให้ไปร่วมสนุกด้วย รู้อย่างนี้ก็อย่าลืมไปตอบคำถามในเพจกันนะ จะได้รู้ว่าผ้าเช็ดแว่นน่ะมีประโยชน์จะตายไป
 
 
 
 
ตามไปดูรายละเอียดของแคมเปญรณรงค์ได้ ที่นี่