Jan 29 2018

city living

รวม 4 มิกซ์ยูสโปรเจกต์ยักษ์ในตระกูล Hill รอบกรุงเทพฯ ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้จัก

อีกนิดก็ Notting Hill ละ

หลายคนอาจไม่เคยสังเกตุ แต่รู้รึเปล่าว่าในเร็ว ๆ นี้ย่านฮิตรอบ ๆ กรุงเทพมหานครจะถูกเติมเต็มด้วยโครงการมิกซ์ยูสขนาดยักษ์ที่ลงท้ายชื่อด้วยคำว่า "Hill" ไม่ว่าจะเป็น Rain Hill, Summer Hill, Ari Hills และล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวโปรเจกต์ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้อย่าง Ladprao Hills
 
ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่ในไทย แต่ฝั่งญี่ปุ่นเองก็มีตึกในตระกูล Hills มานมนานแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Ometosando Hills ที่ขึ้นชื่อเรื่องโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย มีความกลมกลืนไปกับความหรูหราของย่านไฮแฟชั่นอย่าง Omotesando แต่ก็ยังดูเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกที่คือ Roppongi Hills ตึกสูงเสียดฟ้าที่เชื่อว่านักท่องเที่ยวไทยต้องเคยแวะไป เพราะมีเจ้าแมงมุมยักษ์ตั้งเด่นเป็นแลนด์มาร์กให้ถ่ายรูปอยู่หน้าตึก
 
Omotesando Hills
 
Roppongi Hills
 
ตัดภาพกลับมาที่ฝั่งพี่ไทย ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะดีงามเท่าของฝั่งญี่ปุ่นมั้ยนะ !
 

Rain Hill

 
 
คอมมูนิตี้มอลล์คู่ขวัญของชาวสุขุมวิท กับดีไซน์อิงถึงสวนสีเขียวแนวตั้ง เป็นตัวแทนของธรรมชาติท่ามกลางตึกสูงและบรรยากาศเมืองหลวง โดยตึกนี้เคยได้รับรางวัล Highly Commended จาก Thailand Property Awards ปี 2012 ในสาขา Best Commercial Development อีกด้วย

 
ใครที่ทำงานแถวสุขุมวิทน่าจะรู้จัก Rain Hill เป็นอย่างดี เพราะนี่คือสถานที่แฮ๊งก์เอ้าท์แห่งแรก ๆ ที่นึกถึง ด้วยความที่อยู่ติดถนนใหญ่ สามารถเดินมาได้จาก BTS ด้านล่างมี Wine Connection เอาไว้นั่งจิบไวน์กับเพื่อนแบบชิลล์ ๆ ส่วนชั้นบนก็มีร้านเบียร์ในตำนานอย่าง Hobs บนสุดเป็นออฟฟิศของค่ายเพลงอินดี้อย่าง Smallroom เรียกว่าครบเครื่องสุด ๆ

Summer Hill

 
ภาพตัวอย่างโครงการ
 
ภายในเวลาหนึ่งปีนิด ๆ เท่านั้นหลังจากเริ่มตอดเสาเข็ม โครงการน้องใหม่จากเครือ Rain Hill ก็ผุดขึ้นอีกที่ในทำเลที่ดีที่สุด กับสเปซติดรถไฟฟ้าสถานีพระโขนง ซึ่งเมื่อปลายปีที่แล้วโครงการ Summer Hill ในรูปแบบห้างโอเพ่นแอร์ควาสูง 3 ชั้น ก็เริ่มเปิดให้เราเข้าใช้พื้นที่แล้วนะ !
 
และในอนาคตเราก็จะได้เห็นมิกซ์ยูสแห่งนี้ในฉบับเต็มรูปแบบแน่นอน ที่มีทั้งโซนออฟฟิศ ยิม และที่ได้ยินข่าวล่ามาแรงทำให้เรากรี๊ดสุด ๆ คือ co-working space ระดับโลกจากกรุงอัมสเตอร์ดัมที่มีสาขาอยู่ทั่วโลกอย่าง SPACES ก็จะมาเปิดในโครงการนี้เช่นกัน

Ari Hills 

 
 
ไม่ใช่แค่ฝั่งสุขุมวิทเท่านั้น แต่ย่านฮิปสเตอร์ปลายสายรถไฟฟ้าช่วงถ.พหลโยธินอย่างอารีย์ ก็เป็นที่หมายปองของบรรดานักธุรกิจและนักลงทุน จนเกิดเป็นเมกะโปรเจกต์อย่าง Ari Hills ตึกระฟ้าที่จะมาตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางย่านอารีย์ช่วงปากซอยพหลโยธิน 10 โดยอาคารคอมเพล็กซ์นี้จะประกอบด้วยส่วนของโรงแรมหรูแบบ luxury จำนวน 180 ห้อง และ Sky Bar บนชั้น 34 เสิร์ฟอาหารไทยและนานาชาติตลอดวัน รวมทั้งแบ่งพื้นที่ให้เช่าเป็นออฟฟิศ และพื้นที่สำหรับร้านค้า โดยมีแพลนว่าจะสร้างเสร็จภายใน 1 ปี
 
แต่อีกสิ่งนึงที่น่าจับตามองคือตึกนี้อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อารีย์กลายเป็นย่านแนวตั้งเหมือนอย่างโซนสีลม สาทร และสุขุมวิทไปโดยปริยายหรือไม่ จากที่เคยเป็นย่านแนวนอนสำหรับสายสโลว์ไลฟ์ ก็อาจจะต้องปรับตัวกับความเบียดเสียดวุ่นวายมากกว่าเดิมอีกซักหน่อย ยังไงเราก็ขอเอาใจช่วยชาวอารีย์นะ !

Ladprao Hills

 

 
ไปให้สุดสำหรับชาวพหลโยธิน-ลาดพร้าว เพราะทีมนักลงทุนอย่าง Urban Capital จาก Ari Hills เพิ่งจะเผยโครงการยักษ์ชิ้นล่าสุดตามกันมาติด ๆ กับ Ladprao Hills กับทำเลดีงามในซ.ลาดพร้าว 4 เรียกว่าอยู่ห่างจากห้าแยกลาดพร้าวแค่ไม่กี่ร้อยเมตร ซึ่งโครงการแห่งนี้จะกลายเป็นตึกสูง 16 ชั้น ภายใต้พื้นที่กว่า 27,000 ตร.ม. และประกอบไปด้วยสำนักงานให้เช่า พื้นที่สำหรับร้านค้า และไฮไลท์คือโรงแรมระดับ 3 ดาวจำนวน 190 ห้อง

 
ที่น่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ คือหลาย ๆ คนคาดหวังว่าโครงการนี้จะสามารถพลิกโฉมความน่าเบื่อของไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเดิม ๆ อย่างเซ็นทรัลลาดพร้าวและยูเนียนมอลล์ได้หรือไม่ ? เพราะทุกวันนี้ชาวลาดพร้าวก็แสนจะเบื่อหน่ายกับสองห้างนี้เหลือเกิน !