Feb 26 2018

city living

10 คำถามกับจักรินทร์ มูลมานัส ช่างภาพไทยในโลกอินสตราแกรมที่หลงเสน่ห์แสงสีของกรุงเทพฯ

อยากจะคว้ากล้องออกไปถ่ายรูปตอนนี้เลย
 
ถ้าพูดถึงช่างภาพรุ่นใหม่ไฟแรงตอนนี้ ยังไงก็ต้องมีชื่อของ จักรินทร์ มูลมานัส อยู่ด้วยแน่นอน เพราะเค้าเพิ่งพิสูจน์ฝีมือตัวเองผ่านการชนะการประกวด Grow up. Define your own way photoshoot contest จาก Mercedes-Benz ที่รูปทุกใบนั้นโดดเด่นจากมุมมองอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาผ่านรถยนต์ Mercedes-Benz GLA สุดเท่ วันนี้เราเลยจองตัวเขามาคุยเล่นกันถึงเคล็ดลับในการถ่ายทอดความเป็นตัวเองผ่านงานชุดนี้
 
 

แนะนำตัวเองให้ฟังหน่อย

จักรินทร์ มูลมานัส ครับ ชื่อเล่นชื่อติม เริ่มถ่ายรูปมาประมาณ 4-5 ปี แต่เพิ่งมาถ่ายรูปแบบจริงจังได้ 3 ปี หลังเล่น Instagram เพราะรู้สึกสนุกเวลาที่มีคนเข้ามาคอมเม้นท์เวลาเราลงรูป ทำให้ได้เพื่อนที่ชอบถ่ายรูปเหมือนกันจากทั่วโลก อีกอย่างคือไปเปิดดูอินสตาแกรมของฝรั่งแล้วรู้สึกว่ามันสวยมาก ดูมีสไตล์โดดเด่นเป็นของตัวเอง ทำไมเราถึงถ่ายไม่ได้อย่างเค้า เลยพยายามจริงจังมากขึ้น
 

คิดว่าสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองเป็นยังไง

ผมชอบถ่ายเมือง ไม่ว่าจะกรุงเทพฯ หรือที่อื่นที่เป็นชุมชนเมือง ผมมองว่าเมืองมีเสน่ห์จากแสงไฟ ไฟบนถนน ไฟจากตึก จากร้านค้าหรืออะไรก็แล้วแต่ มันทำให้เมืองกลายเป็นสิ่งที่ไม่หลับใหล เลยพยายามจะถ่ายทอดออกมาในมุมมองของผม
 

แต่โจทย์ที่ได้รับจาก Mercedes-Benz คือการถ่ายรถ เคยถ่ายรถมาก่อนหรือเปล่า

จริง ๆ คือไม่เคยถ่ายรถเลย อาจจะถ่ายรถบ้างเวลาที่ออกไปแล้วเจอรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเข้ากับความเป็นเมือง แต่สิ่งที่ผมชอบคือความเป็น urban เจออะไรที่เป็นเอกลักษณ์ก็ลงไปถ่าย ผมเลยเอาสิ่งที่ตัวเองชอบมารวมเข้ากับความเป็น Mercedes-Benz ก็ตั้งโจทย์ไว้ว่าจะถ่ายรถ Mercedes-Benz GLA กับเมืองในช่วงกลางคืน เลยออกมาถ่ายรูปหลังเที่ยงคืนทุกวัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ยังมีแสงสีของเมืองอยู่ แต่มีความสงบมากกว่าเพราะคนไม่พลุกพล่าน ผมใช้วิธีขับรถไปเรื่อย ๆ เปิดเพลงไป เจออะไรที่น่าสนใจก็ลงไปถ่าย แต่พอขับไปลงอุโมงค์ แล้วเห็นแสงสีกับความเงียบสงบในอุโมงค์นั้น ก็เลยจอดรถ ลงไปถ่ายในอุโมงค์เป็นหลัก
 
 

ถ่ายเมืองกับถ่ายรถ ยากง่ายต่างกันแค่ไหน

เวลาถ่ายเมืองคือเราต้องมองเรื่องความเป็น symmetry รูปทรง รวมถึงเส้นนำสายตา แต่การถ่ายรถมันมีเรื่องของความเร็ว กับรูปทรงรถเข้ามาเกี่ยว มันยากง่ายคนละแบบ แต่ผมก็พยายามเอาทั้งสองอย่างมารวมกัน
 

ตอนถ่ายมีอะไรน่าตื่นเต้นไหม

มันมีความอันตราย เพราะในอุโมงค์มีรถขับผ่านตลอดเวลาซึ่งขับกันเร็ว แถมข้างในอุโมงค์มืดมาก ทำให้เราไม่สามารถหยุดรถกระทันหันได้เพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ มีรูปนึงที่ผมต้องนั่งกระบะรถอีกคันนึงเพื่อถ่าย เป็นรูปที่ยากมากเพราะต้องอาศัยทั้งความเร็วชัตเตอร์ ความเร็วของรถอีกคันที่ต้องสัมพันธ์กัน ซึ่งผมต้องวนรถประมาณสิบกว่ารอบเพื่อให้ได้ช็อตที่ภาพไม่เบลอ และดูเหมือนรถกำลังวิ่งอยู่
 
 

บอกหน่อยว่าชอบรูปไหนที่ตัวเองถ่ายเป็นพิเศษ

 
 
มีรูปนี้ที่ได้มาแบบไม่ตั้งใจ มันเกิดจากการจอดถ่ายนิ่ง ๆ ตามปกติ แต่บังเอิญมีรถอีกคันวิ่งผ่านมาในจังหวะที่กดชัตเตอร์พอดี เลยได้รูปที่มีเส้นสายแสงไฟเข้ามา กับรูปที่ถ่ายล้อ ซึ่งผมใช้ปรึซึมในการถ่าย แต่ไม่คิดว่าแสงจะเยอะขนาดนั้น เป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ทำให้ได้รูปดี ๆ
 

ส่วนตัวเป็นคนชอบขับรถไหม

ผมเพิ่งขับรถได้ไม่นานเพราะสไตล์การถ่ายทำให้ต้องมองหาสิ่งรอบข้างตลอด แต่พอมีรถแล้วรู้สึกว่าสะดวกมาก เพราะเวลาไปถ่ายรูปต้องพกอุปกรณ์ไปเยอะ ทั้งโดรน ขาตั้งกล้อง ซึ่งหนัก ๆ ทั้งนั้น พอมีรถเลยทำให้เหนื่อยน้อยลง ผ่อนแรงในการแบกของไปได้มาก แถมไม่ต้องปวดหัวกับขนส่งสาธารณะของบ้านเราที่ไม่ดีนัก จริง ๆ ถ้าปรับปรุงเรื่องขนส่งสาธารณะได้ก็จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น แต่ระหว่างที่ระบบยังแย่อยู่ ผมว่าการมีรถยนต์สักคันก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก
 
 

เหมือนว่าติมเป็นคนที่ชอบกรุงเทพ คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของกรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ มีเสน่ห์เพราะเป็นเมืองที่รวมวัฒนธรรมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ เพราะคนมารวมกันอยู่ที่กรุงเทพฯ มันเลยมีความหลากหลายในการใช้ชีวิต ยิ่งช่วงเวลากลางคืนกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีสีสันมาก ซึ่งที่ ๆ ผมไปบ่อยที่สุดเลยคือเยาวราช เพราะมันมีทั้งวิถีชีวิตจากคนหลาย ๆ ที่มารวมอยู่บนถนนเส้นนั้น ทั้งคนท้องถิ่น แม่ค้าขายอาหาร หรือชาวต่างชาติที่มาเที่ยว ได้ทั้งความพลุกพล่าน แล้วก็แสงไฟเต็มท้องถนน
 

ซึ่งจริง ๆ เยาวราชก็รถติดเนอะ มีเทคนิคการขับรถให้สนุกเวลารถติดไหม

ผมใช้วิธีเปิดเพลงฟังในรถ จะได้ไม่รู้สึกหงุดหงิด คือผมคิดว่าปัญหาที่เกิดในช่วงเวลารถติดส่วนใหญ่เกิดจากความใจร้อน ถ้าเราใจเย็น มีระเบียบวินัยในการขับขี่ให้มากขึ้น ก็จะช่วยลดปัญหาจราจรไปได้มาก หรือถ้าเลือกได้ก็จะไม่ไปถ่ายรูปในช่วงเวลาที่เป็นชั่วโมงเร่งด่วน
 
 

แอบบอกเคล็ดลับในการถ่ายรูปให้ดูมีเสน่ห์หน่อย

คิดว่าต้องหาตัวเองให้เจอก่อน อย่างถ้าชอบถ่ายภาพก็ต้องรู้ว่าตัวเองชอบสไตล์ไหน พยายามหาเอกลักษณ์ของตัวเองแล้วฝึกฝนเยอะ ๆ ออกไปถ่ายรูปบ่อย ๆ เดี๋ยวนี้การถ่ายรูปเป็นเรื่องง่ายขึ้นเพราะกล้องโทรศัพท์ก็มีประสิทธิภาพไม่แพ้กล้องทั่วไปแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องฝึกฝน จะเริ่มจากกล้องโทรศัพท์ก็ได้ ไม่ใช่ปัญหา
 
 
 
ตามไปดูผลงานของติมในแคมเปญ Mercedes-Benz: Grow up. Define your own way ได้ ที่นี่ 
หรือติดตามกิจกรรมดี ๆ เพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/MercedesBenzThailand/