Feb 11 2019

art exhibition

ชวนไปพิสูจน์ขีดจำกัดของมนุษย์ในการศิลปะแสดง 'The Intangibles of Emptiness'

Performance Art จากอาจารย์พิเชฐ กลั่นชื่น

อาจจะมีใครหลายคนที่มักจะไม่คุ้นชื่อศิลปะแขนงนี้ แต่บอกเลยว่า Performance Art ในต่างประเทศนั้นบูมมาก ๆ เพราะเป็นหนึ่งในวิถีการแสดงศิลปะที่ทรงพลังและตัวศิลปินต้องมีใจรักและความทุ่มเทสูง นอกจากจะต้องซ้อมกันอย่างหนักหน่วงแล้ว บางการแสดงยังต้องแสดงกันหลายชั่วโมงอีกด้วย และสิ่งนั้นนั่นแหล่ะที่คุ้มค่าแก่การชมมากที่สุด ซึ่งจากงานนิทรรศการ Bangkok Art Biennale ที่ขนศิลปินจากต่างประเทศมาแสดง Performance Art ก็ทำให้ชาวกรุงเทพฯ หลายคนเริ่มรู้จักและหันมาสนใจศิลปะแขนงนี้เช่นกัน 
 
เครดิตภาพจาก www.fb.com/artistrungallery2016
 
หากจะกล่าวถึงศิลปินไทยที่ทำ Performance Art ได้ทรงพลังไม่ต่างจากศิลปินต่างประเทศก็ต้องพูดถึง อาจารย์พิเชฐ กลั่นชื่น และ คณะลูกศิษย์จากโรงละครช้าง นี่แหล่ะ ด้วยการแสดงที่อัดแน่นได้ด้วยเนื้อหาเข้มข้น และการซ้อมมาอย่างดี พร้อมความครีเอทีฟที่บอกเลยว่าจัดเต็ม จึงทำให้มีผู้คนมากมายสนใจและฝากตัวเป็นแฟนคลับของโรงละครแห่งนี้ 
 
เครดิตภาพจาก www.fb.com/artistrungallery2016
 
ซึ่งอาจารย์พิเชฐเป็นศิลปินไทยคนหนึ่งที่มีความกล้าหาญที่จะนำวัฒนธรรมดั้งเดิมมาคืนชีพแล้วปรับใหม่ให้เหมาะกับปัจจุบันมากยิ่งขึ้น เพราะเขาได้นำเอา นาฎศิลป์ไทย ไปประยุกต์กับ Contemporary Dance ทำให้การร่ายรำของเขาทรงพลังและน่าสนใจ อีกทั้งยังนำสมัยจนได้รับการยอมรับในต่างประเทศมากมาย และครั้งนี้เขาก็ได้ย้ายคณะมาจัดการแสดงกันที่ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ BACC นั่นเอง เพื่อระดมทุนให้พื้นที่ศิลปะใจกลางกรุงเทพฯ ได้มีทุนในการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ต่อไป 
 
 
ครั้งนี้มากับการแสดง OVERLOADED: The Intangibles of Emptiness ความว่างเปล่าที่จับต้องไม่ได้ นิทรรศการศิลปะที่จะทําลายขีดจํากัดของข้อจํากัดในพรมแดนของศิลปะ โดยอาจารย์ได้ให้คำอธิบายไว้ว่า "The คือนักแสดง Intangibles คือสิ่งที่จับต้องไม่ได้ด้วยร่างกาย Emptiness คือพื้นที่ของอากาศที่ว่างเปล่า The Intangibles of Emptiness คือ การบันทึกของความว่างเปล่าที่จับต้องไม่ได้" ถือเป็นการแสดงที่ท้าทายขีดจำกัดของมนุษย์ และขีดจำกัดของพื้นที่ในการแสดงนั่นเอง 

 
เครดิตภาพจาก www.fb.com/artistrungallery2016
เครดิตภาพจาก www.fb.com/artistrungallery2016
 
โดยจะทำการแสดงกันที่ชั้น 8 ของ BACC ซึ่งศิลปินจะแสดงและสร้างงานศิลปะตลอดเวลา เหมือนกับที่เราเคยไปดูที่ Bangkok Art Biennale นั่นแหล่ะ เราขอแนะนำให้ไปดูสองรอบ รอบแรกตอนที่เริ่มทำการแสดง และรอบสองตอนการแสดงใกล้จบ เราจะสามารถเห็นความแตกต่างของช่วงเวลาได้อย่างชัดเจน และอาจจะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาที่นักแสดงพยายามจะสื่อมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี workshop ให้คนดูมีส่วนร่วมและเรียนรู้ Performance Art อีกด้วยสามารถเข้าไปเช็คข้อมูลได้ ที่นี่ เลย
 
14-17 ก.พ. เวลา 10:00-17:00 น.
BACC หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8
ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ