Jan 30 2019

art exhibition

Soimilk Pick! นี่คือ 6 นิทรรศการใน Galleries' Night 2019 ที่เราไม่อยากพลาดในศุกร์-เสาร์นี้

น่าไปทุกแกลเลอรี เพราะรักพี่เสียดายน้อง
เพราะปีนี้มีแกลเลอรีทั้งหน้าคุ้นเคย และหน้าใหม่กว่า 60 ร้าน ที่ตบเท้าเข้าร่วมอิวนต์สุดสนุกที่ให้เราได้ออกสำรวจงานศิลป์ยามค่ำคืนกับ Galleries' Night 2019 ในวันศุกร์ที่ 1 และเสาร์ที่ 2 ก.พ. นี้แล้ว และแน่นอนว่าแม้การมีแกลเลอรีเข้าร่วมเยอะ ๆ จะเป็นเรื่องดี แต่คนที่รักพี่เสียดายน้องอย่างเรา บางทีก็เสียใจที่จะไม่ได้ไปดูครบทุกที่ภายใน 2 วัน (แต่ที่จริง หลาย ๆ ที่ก็จัดแสดงต่ิเนื่องยาวไปมากกว่าช่วงเทศกาลนะ) เราเลยต้องลิสต์ไว้สักหน่อยว่า นี่แหละคืองานที่เราเองก็สนใจและคิดว่ายังไงก็ต้องแวะเวียนไปดูให้ได้ ลองดูสิว่า ลิสต์ของเราตรงกับใจของใครบ้างไหมนะ
 

Movie

Terror Nullius

 
 
Bangkok Screening Room เองก็เป็นส่วนหนึ่งของงาน Galleries' Night เช่นกัน และขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ฉายภาพยนตร์ขนาดนี้ แน่นอนว่าก็ต้องมีหนังอาร์ตเด็ด ๆ มาฉายให้ได้ชมแน่นอน Terror Nullius คือภาพยนตร์ที่ผสมผสานกันระหว่างเรื่องราวการเดินทาง และประเด็นเสียดสีทางการเมือง ท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันแสนทรหด เขาบอกว่าเรื่องนี้เป็นผลงาน "จินตนิยาย" ที่ผสานเข้ากับการตัดต่อภาพแบบระทึกเวอร์ ซึ่งจะทำให้เรารู้จักกับออสเตรเลียในมุมใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่ซิดนีย์ จิงโจ้ หรือโคอาล่า ขอบอกว่ามีประเด็นร้อน ๆ ในเรื่องนี้เยอะแน่ ๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังทีงานนิทรรศการภาพวาดของ Tommy Mojito : Born Is A Siamese Dream Tommy แถมในวันเปิดนิทรรศการยังมีโชว์พิเศษจากพี่จีน กษิดิศ ด้วยนะ
 
ภาพยนตร์ฉายวันที่ 1 ก.พ. นิทรรศการ 1-24 ก.พ. 62 
เวลา 17:00-24:00 น.
Bangkok Screening Room ชั้น 2 อาคาร Woofpack ศาลาแดง ซ. 1 สีลม BTS ศาลาแดง / MRT สีลม  

Interactive

EmotiKhon!

 
 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งงานศิลปะที่เราสนใจมาก ๆ เพราะในปี 2019 แบบนี้ เรื่องของเทคโนโลยีกับศิลปะบางทีก็แยกจากกันไม่ขาด แถมบางครั้งก็ยังทำให้งานศิลปะมันสนุกขุเนไปกว่าเดิมอีกด้วย เหมือนอย่างงาน EmotiKhon! (อ่านว่า อีโมติโขน) ที่หยิบเอางาน Interactive AR มาเล่นกับโขน และการสำรวจจิตใจของเรา ว่าจริง ๆ แล้ว เรากำลังใส่หัวโขน หรือโขนคือตัวเรา? งานนี้ได้คุณสรชัย ฉัตรวิริยะชัย, ณัฐชนน นินยวี ร่วมมือกับ FREAK Lab มาดีไซน์งานชิ้นนี้ด้วยนะ
 
วันที่ 1-2 ก.พ. 62 เวลาทำการ 17:00-24:00 น.
กำแพงฝั่งเหนือ สถานทูตฝรั่งเศส ซ.เจริญกรุง 36 BTS สะพานตากสิน หรือท่าเรือสี่พระยา

Painting

Bullet School Canvases

 
 
นี่คือนิทรรศการเดี่ยวครั้งใหญ่ แถมยังเป็นครั้งแรกในประเทศไทยของศอลปินที่เป็นผู้ลี้ภัยอย่าง Sawangwongse Yawnghwe ที่ลี้ภัยมาจากรัฐฉาน นี่ยังเป็นผลงานจัดแสดงเดี่ยวครั้งแรกของเขาด้วย แถมยังเป็นผลงานจัดแสดงขนาดใหญ่ที่น่าจะบอกเล่าถึงความทรงจำและประวัติศาสตร์อันน่าเจ็บปวดของเขาได้เป็นอย่างดี ความน่าสนใจอยู่ที่ชิ้นงานถูกวาดลงบนผืนผ้าขนาดใหญ่มาก อาจช่วยให้เราซึมซับความรู้สึกต่าง ๆ ได้มากขึ้นเข้าไปอีกก็ได้นะ

 
วันที่ 1 ก.พ.-3- มี.ค. 62 เวลาทำการ 17:00-23:00 น.
H Gallery Bangkok ซ.สาทร 12 BTS ช่องนนทรี

Art Market

Art Ground 04: The Ordinary

 
 
บอกเลยว่าพันธมิตรของ Galleries' Night 2019 นี่เยอะมาก แถมยังมีหลากหลายรูปแบบอีกต่างหาก ซึ่งงานมาร์เก็ตเก๋ ๆ อย่าง Art Ground นั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการออกไปเสพงานศิลป์ยามค่ำคืนเหมือนกันนะ หากมครเคยแวะเวียนไป Art Ground ในปีก่อน ๆ แล้วก็คงจะรู้ว่างานนี้มันปล่แยพลังสร้างสรรค์และสนุกตรงไหน ซึ่งสิ่งที่เราชอบในงานนี้คือการรวบรวมเหล่าศิลปินหลากหลายแขนงทั้งในประเทศและต่างประเทศมาไว้ที่เดียวกัน แล้วให้เราที่ชอบงานศิลป์ออกไปทำความรู้จักอย่างเป็นกันเอง ในขณะเดียวกันเหล่าศิลปินก็สามารถแสดงตัวตนของตัวเองได้อย่างไม่มีขีดจำกัดด้วย ใครอยากรู้ว่าปีนี้ Art Ground มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปอ่านกันเต็ม ๆ ได้ที่คอนเทนต์นี้เลยจ้า
 
วันที่ 1-3 ก.พ. 62 เวลาทำการ 16:00-22:20 น.
The Jam Factory คลองสาน ติดตามละเอียดเพิ่มเติมที่ The Jam Factory

Photo Exhibition

Waiting

 
 
งานนิทรรศการภาพถ่ายที่มีคอนเซปต์การทำงานอันน่าสนใจนี้ก็ทำให้เราอยากไปดูของจริงเช่นกัน กับไอเดียที่ใช้สภาพอากาศประจำวันที่กรุงเทพมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการควบคุมผลงานศิลปะที่ผู้ชมจะได้เห็นในแกลลอรี่ ผลงานที่นำเสนอในวันที่มีเมฆเป็นส่วนมากจะต่างไปจากวันที่แดดออกเป็นส่วนมาก (ซึ่งปกติวันเมฆมากถ่ายรปไม่สวยอยู่แล้ว อยากรู้เลยว่าภาพจะออกมาเป็นอย่างไร) แถมทางแกลเลอรีเขายังท้าว่างานทั้งหมดดูได้ไม่ครบในครั้งเดียวแน่ อยากให้มาดูในวันที่สภาพอากาศแตกต่างกันออกไปด้วยนะ นี่ไง มาดูตอนนี้ก็ได้อารมณ์ฝุ่น ๆ PM2.5 ไปก่อนอะไรอย่างงี้ (หยอก ๆ)
 
วันที่ 1 ก.พ.-31 มี.ค. 62 เวลาทำการ 17:00-22:00 น.
Nova Contemporary บ้านสมถวิล ซ.มหาดเล็กหลวง 3 ราชดำริ BTS ราชดำริ
Street Art + Jazz Music
More Or Less
 
 
งานสนุก ๆ ของ MAISMENOS และ Miguel Januário ที่จะทำให้เราเห็นถึงการทำงานที่แตกต่างกันระหว่าง Street Artist ไทยและโปรตุเกส รวมถึงมุมที่มีเหมือนกันระหว่างอาร์ติสทั้ง 2 ประเทศ ทั้งเรื่องการจำกัดเสรีภาพของสื่อ, ชาตินิยม, อำนาจรวบรัดของผู้บริหารประเทศ และความบอบบางของประชาธิปไตย ซึ่งงานนี้ทาง WTF Gallery เขามีกิจกรรมพิเศษอย่างการดูนิทรรศการไป ฟังเพลงแจ๊สประกอบที่คัดสรรแล้ว จากการดัดแปลงเสียงของโปรตุเกสฟาโดผสมคลาสสิกร่วมสมัยไปพร้อมกัน เชื่อว่าจะต้องได้ความรู้สึกอะไรใหม่ ๆ แน่นอนล่ะ

 
วันนี้-10 ก.พ. 62 เวลาทำการ 20:30-01:00 น.
WTF Gallery ซ.สุขุมวิท 51 คลองตันเหนือ วัฒนา BTS ทองหล่อ