Jul 25 2019

art exhibition

ชวนมารับฟังพลังแห่งความเงียบกับ Post Rape นิทรรศการที่ตีแผ่ความรู้สึกของเหยื่อ

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่มีความตึงเครียดในสังคมไทย
ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสังคมไทย ยังคงเป็นปัญหาใหญ่และขาดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในวงกว้าง อะไรคือขอบเขตของการล่วงละเมิดทางเพศ แค่ไหนคือถือว่าเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ จริง ๆ แล้วคำถามนี้ตอบง่ายมาก เพราะการล่วงละเมิดทางเพศสามารถเป็นได้ทั้งการมอง การพูด ไปจนถึงการสัมผัสจับต้อง และสิ่งที่ตัดสินว่าเป็นหรือไม่เป็น นั่นก็คือความรู้สึกของเหยื่อ ซึ่งถ้าเหยื่อไม่ยินยอม นั่นก็คือการล่วงละเมิดแล้ว และการกระทำเพียงครั้งเดียวก็อาจฝากฝังรอยแผลในจิตใจให้คน ๆ หนึ่งไปตลอดชีวิต 
 
 
Jeeraporn Moore คือศิลปินผู้ขับเคลื่อนนิทรรศการ Post rape; The power of the muted voice นิทรรศการที่จะมาแสดงพลังของความเงียบที่ติดตามตัวเหยื่อเหมือนรอยแผลเป็นและทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ Jeeraporn ก็เป็นหญิงสาวผู้เคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่เกือบจะถูกล่วงละเมิดทางเพศ และถึงแม้เธอจะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่รอดพ้นจากเหตุการณ์นั้นมาได้ แต่บาดแผลทางจิตใจที่เกิดจากสถานการณ์สุ่มเสี่ยงนั้นก็ส่งผลต่อชีวิตและจิตใจของเธออย่างสาหัส ความโหดร้ายเหล่านี้ส่งผลถึงนิสัยและการใช้ชีวิตของเธออย่างชัดเจน
 
 
ชีวิตของคน ๆ หนึ่งไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ ความกลัว ความเจ็บปวดได้ฝังรากลึกลงไปในจิตใจ พวกเธอจะใช้ชีวิตยังไง ต้องรับมือกับสิ่งที่หลอกหลอนอยู่ภายในใจยังไง เราไม่มีทางรับรู้ได้เท่าพวกเธอเลย โดยศิลปินมีความสนใจในผลกระทบและความรู้สึกของเหยื่อหลังจากเหตุการณ์นั้น ซึ่งเธอเลือกจะแปรเปลี่ยนพลังเงียบให้เป็นพลังขับเคลื่อนและกระบอกเสียงที่อยากจะให้สังคมรับฟังความอัดอั้นของเหล่าเหยื่อผู้ถูกกระทำ เธอเริ่มเข้าไปพูดคุยกับผู้คนที่เคยตกเป็นเหยื่อ ได้รับฟังเรื่องราว รวมถึงรับ Material จากเหยื่อมาทำเป็นชิ้นงาน อย่างเสื้อผ้าและผ้าปูเตียง
 
 
การถักถอจึงเป็นอาวุธหลักในการสร้างชิ้นงาน เธอเอาผ้าที่ได้จากเหยื่อไปย้อมเป็นสีแดง และเริ่มถักเป็นชิ้นงานที่ใหญ่ขึ้น ๆ ระหว่างที่เธอได้เข้าไปสัมภาษณ์นั้น เธอก็ได้อัดเสียงมาด้วย และสังเกตได้ว่า ก่อนที่จะพูดถึงเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศ เหยื่อมีเส้นเสียงการพูดที่หนักแน่นและมั่นใจเต็มร้อย แต่พอเริ่มเข้าสู่ช่วงนั้น น้ำเสียงเริ่มแผ่วเบาลง แสดงให้เห็นว่าแม้จะผ่านไปหลายปี แต่ถ้าต้องกลับมาพูดถึงความเจ็บปวดเหล่านั้น ความรู้สึกไม่ปลอดภัยก็กลับมาอีกครั้ง ศิลปินจึงเอาลักษณะเส้นเสียงอันไม่มั่นคงมาปักลงบนชิ้นงานอีกที

 
 
โดยงานนิทรรศการ Post rape; The power of the muted voice จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. ยิงยาวไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม ณ แกลเลอรีย่านบางพลัด Kinjai Contemporary แล้วไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์และร่วมรับฟังพลังความเงียบด้วยกัน เพราะเราเชื่อว่าในซักวันหนึ่งสังคมไทยคงจะเข้าใจปัญหานี้มากขึ้น และมีการรับมือที่ปลอดภัยมากกว่าเดิม ทั้งในแง่ข้อกฏหมายและทัศนคติในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ควรจะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน รวมถึงไม่ทำการใดที่ล่วงละเมิดสิทธิ อันเป็นสิ่งที่ควรคงไว้ในสังคมไทย
 
เข้าชมงานฟรี
27 ก.ค. - 18 ส.ค. เวลาทำการ พุธ-เสาร์ 10:30-19:30 น. อาทิตย์ 9:30-19:30 น. (หยุดจันทร์อังคาร) 
Kinjai Contemporary 44 ถ.ราชวิถี