Feb 09 2018

art exhibition

พาชมนิทรรศการภาพถ่าย Obama: An Intimate Portrait ของอดีตช่างภาพทำเนียบขาวในยุคสมัยโอบามา

8 ปีแห่งความทรงจำกับประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกา

เรื่องราวก็มีอยู่ว่า เราติดตาม Pete Souza ช่างภาพทำเนียบขาวผ่านอินสตาแกรมมาได้สักพัก เพราะชอบดูภาพถ่ายของเขา โดยเฉพาะภาพของ Barack Obama อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในอิริยาบถที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อย ๆ
 
เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เราได้ไปใช้ชีวิตในยุโรปเป็นเวลาเดือนกว่า ๆ ซึ่งก่อนออกเดินทางประมาณอาทิตย์เดียว เราเห็นช่างภาพคนนี้โพสต์ว่ากำลังจะมีนิทรรศการภาพถ่ายของโอบามาในช่วงที่เราไปเบอร์ลินพอดี เลยดั้นด้นมาดูให้จงได้ (รู้สึกว่าตัวเองโชคดีจัง)
 
 
 
นิทรรศการ Obama: An Intimate Portrait จัดแสดงอยู่ที่ Museum THE KENNEDYS พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวของครอบครัวเคนเนดีไว้แบบครบครัน ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงรับหน้าที่จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายของโอบามาด้วย
 

ตัวนิทรรศการแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ และจัดเรียงตามช่วงเวลา ซึ่งเราชอบมาก ๆ เพราะง่ายต่อการจัดระเบียบความคิดและย่อยข้อมูล

 
 
 
ส่วนแรกคือ Pete Souza: Chief White House Photographer เกริ่นประวัติของตัวช่างภาพ ซึ่งทำให้เรารู้ว่าเขาเคยเป็นช่างภาพให้กับ Ronald Reagan มาก่อน ภาพในส่วนนี้จะสะท้อนถึงความท้าทายในการเป็นช่างภาพให้กับ (อดีต) ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาต้องใช้กล้องที่เสียงชัตเตอร์เบาเป็นพิเศษ และบางภาพก็เกิดจากการลั่นชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

 
 
 
ส่วนที่สองคือ The Obama Image ที่มีทั้งภาพครอบครัวกับภรรยาและลูก ๆ ของโอบามาเอง รวมถึงภาพการประชุม พบปะบุคคลสำคัญต่าง ๆ เช่น ปูติน แมร์เคิล และทะไลลามะ ชอบตรงการนำเสนอทั้ง 2 หน้าที่คือ ‘พ่อ’ และ ‘ประธานาธิบดี’ ได้อย่างลงตัว

 
 
 
ส่วนสุดท้ายคือ Obama: What remains? ก็ตามชื่อเลย เหลืออะไรอยู่บ้าง ? ชอบประมวลภาพของปีนี้ ถึงคราวที่โอบามาต้องโบกมือลาทำเนียบขาวและส่งต่อภาระทั้งปวงให้ทรัมป์ (เหอะๆ) ซึ่งภาพสุดท้ายคือ ทำเนียบขาวในมุมสูง ถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ โดยตัวช่างภาพเขียนบรรยายไว้ว่า โอบามากล่าวสั้น ๆ ว่า “เราเคยอาศัยอยู่ที่นั่น”
 
 
 

สิ่งที่เราชอบมากเกี่ยวกับนิทรรศการนี้คือ ทุกภาพจะมีคำบรรยายให้อ่าน ถ่ายที่ไหน ตอนไหน สำคัญ/ไม่สำคัญอย่างไร เป็นนิทรรศการที่เราเดินอ่านครบทุกภาพ

 
ตอนนี้ใครอยู่เบอร์ลินก็แวะไปดูได้ เขาจัดแสดงถึง 4 มีนาคมนี้ ที่ Museum THE KENNEDYS ค่าเข้าแค่ 5 ยูโร (ประมาณ 195 บาท) เท่านั้นเองนะ