Jun 17 2019

art exhibition

MONSOON นิทรรศการที่บันทึกความทรงจำของมรสุมลงในงานเซรามิก

งานคุณเอิร์ธนี่ละมุนละไมไปหมดเลยย 
เดือนมิถุนายนถือเป็นเดือนที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแบบเต็มรูปแบบแล้ว หลายคนคงจะสัมผัสได้จากฝนที่ชอบเทลงมาตอนเช้าตรู่ที่เราไปทำงาน ตอนเที่ยงที่เราไปทานข้าว หรือตอนเย็นที่เรากำลังจะกลับบ้าน จนหลายคนคงเซง ๆ ว่าทำไมฝนชอบมาเทตอนเราต้องออกข้างนอกทุกที และถ้าช่วงนี้ใครกำลังติดฝนอยู่แถวสยาม ที่นี่ก็มีอีกหนึ่งงานนิทรรศการจากศิลปินที่หลายคนคงคุ้นหน้าตาผลงานของเธอดีจาก Chiangmai Design Week และงานนั้นก็คือ MONSOON นิทรรศการที่บันทึกความทรงจำของมรสุมลงในงานเซรามิก
 
 
MONSOON เป็นนิทรรศการเดี่ยวที่จัดแสดงหลังจากที่ คุณเอิร์ธ-ปพิชชา ธนสมบูรณ์ ได้นำผลงานชุดเซรามิก Every Day ไปจัดแสดงที่กลางเมืองเชียงใหม่ในงาน Chiangmai Design Week เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนที่ไปเดินดูงานนี้น่าจะจดจำเอกลักษณ์ผลงานของเธอได้อย่างแน่นอน ด้วยลวดลายบนเซรามิกที่สวยงามและการจัดแสดงที่นำงานเซรามิกสุดละมุนเหล่านี้ไปวางบนกระจกให้สะท้อนคลอไปกับท้องฟ้าในแต่ละวัน ก็ทำให้คนที่ไปเดินชมงานอดไม่ได้ที่จะแชะภาพกลับมาอวดเพื่อน
 
 
และแม้ใครหลายคนเลือกที่จะบันทึกช่วงเวลาในชีวิตผ่านการจดบันทึก การวาดภาพ หรือการถ่ายรูป แต่คุณเอิร์ธเลือกที่จะบันทึกช่วงเวลาเหล่านั้น บันทึกบรรยากาศ ความรู้สึกและความทรงจำลงในผลงานเซรามิก อันเป็นหัวใจหลักและเอกลักษณ์สำคัญในผลงานการปั้นของเธอเอง อย่างผลงานชุด Every Day นี้ก็เป็นการบันทึก 30 วัน 30 ท้องฟ้าของช่วงกลางเดือนตุลาคมจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ออกมาเป็นชุดผลงานเซรามิกทั้งหมด 30 ชิ้นด้วยกัน
 
 
และผลงานชุด Above the surface of the earth ที่ได้รับรางวัล Silver Prize จากงาน The National Ceramic Competition 2018 ก็เป็นการบันทึกช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกลงไปในงาน ด้วยการเลือกใช้ดิน เทคนิคการปั้น รูปแบบการอบ เทคนิคการสร้างสีและลวดลาย ก็ทำให้ผลงานของเธอสามารถนำความทรงจำใส่ลงไปในผลงานชุดเซรามิกได้อย่างสวยงาม

 
 
 
และในวันที่ 11 มิ.ย. นี้ เธอก็ย้ายมาจัดแสดงกันถึงใจกลางเมืองกรุงเทพฯ บริเวณชั้น 3 ของ Siam Discovery โซน ODS หรือ Objects of Desire Store โดยนำเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาใช้สร้างสรรค์ผลงานอีกครั้ง และเนื่องจากเป็นเดือนมิถุนายน เดือนที่ครึ้มไปด้วยฟ้าฝน คอนเซปต์ของนิทรรศการครั้งนี้จึงเป็นการบันทึกความทรงจำของมรสุมลงไปในชุดผลงานเซรามิก
 
 
ช่วงเวลาที่เมฆบนฟ้าลอยต่ำใกล้ชิดกับผืนดิน แสงอาทิตย์ยามบ่ายลับขอบฟ้าไปพร้อมกับกลิ่นของละอองฝน บรรยากาศ ความรู้สึก และบทสนทนาจะถูกบอกเล่าผ่านนิทรรศการเดี่ยวใจกลางเมืองนี้ ใครที่ติดฝนอยู่สยามก็อย่าพลาดไปชมงานของเธอด้วยล่ะ เพราะผลงานในรอบนี้ก็ละมุนละไมจนอดใจสงสัยไม่ได้ว่าของจริงจะสวยขนาดไหน หรือถ้าใครอยากติดตามผลงานก็สามารถเข้าไปส่องได้ในเพจ Flowers in the Vase เลยจ้า 

 
เข้าชมฟรี
11 มิ.ย.-12 ก.ค. เวลา 10:00-22:00 น. 
Siam Discovery ชั้น 3 โซน ODS ถ.พระราม 1 BTS สยาม