Feb 21 2019

art exhibition

ความคิดถึงที่จับต้องได้ ชวนไปดูผลงานศิลปะของ Jirayu Koo กับงานนิทรรศการไซซ์มินิ Think you very much

เวลาเราคิดถึง เราทำอะไร? 
ช่วงสุดสัปดาห์เสาร์อาทิตย์นี้ใครยังไม่มีแพลนไปไหน วันนี้เราจะมาป้ายยาชวนไปเดินเล่นแถว Siam Discovery ซึ่งถ้าใครเคยผ่านไปแถวนั้นแล้วอาจจะสงสัยว่า Exhibition ขนาดน่าเอ็นดูนี้เป็นของใคร เกี่ยวกับเรื่องอะไรกันนะ วันนี้เราจะพาไปดูใกล้ ๆ กันว่าช่วงนี้ห้างชิค ๆ อย่าง Siam Discovery แห่งนี้ เขามีงานอาร์ต ๆ อะไรมาให้เราดูกัน
 
 
เมื่อขึ้นบันไดเลื่อนจากชั้น 2 มาที่ชั้น 3 ก็จะเจอกับนิทรรศการสุดน่ารักไซซ์มินิเลย ซึ่งงานนี้มืชื่อว่า Think you very much งานนิทรรศการที่อบอวลไปด้วยความคิดถึง โดยจะจัดอยู่ที่โซน O.D.S. หรือ Objects of Desire Store ชอปมัลติแบรนด์ที่รวมสินค้าตกแต่งบ้าน ซึ่งรักแรกพบเมื่อเราเดินเข้ามาในนิทรรศการ ก็คืออิลลัสเตรชันในสีสันสดใสสไตล์มินิมอล ทำให้เราต้องตาต้องใจจนต้องลองเดินสำรวจรอบ ๆ
 
 
ซึ่งงานนี้สร้างสรรค์โดย Jirayu koo หรือ คุณจิ-จิรายุ คูอมรพัฒนะ ศิลปินคนไทยฝีมือระดับ international เธอเคยร่วมงานกับแบรนด์ที่เรารู้จักกันดีอย่าง แบรนด์โทรศัพท์ยี่ห้อผลไม้อย่าง Apple สำนักหนังสือพิมพ์ชื่อดังระดับโลกอย่าง The New York Times แบรนด์แฟชั่นอย่าง Uniqlo, Beam Tokyos และ BOYY นอกจากนี้ยังเคยร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการที่ประเทศอังกฤษ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และไทย ฝากผลงานไว้หลายที่แบบนี้บอกเลยว่าใครมาดูแล้วก็จะต้องร้อง อ๋อออ! คนนี้นี่เอง
 
 
และแน่นอนด้วยชื่องาน Think you very much งานก็ต้องเกี่ยวข้องกับ ความคิดถึง โดยคุณจิได้ใช้ลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ของเธอ สร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นคาแรกเตอร์อวบอ้วนสุดน่ารัก อาจจะดูว่าเป็นรูปทรงง่าย ๆ แต่ด้วยคู่สี การวางคอมโพส และสเปซต่าง ๆ บอกเลยว่าลงตัวมาก ๆ ตามความโปรของคุณจิ และเธอได้หยิบเอาเรื่องใกล้ตัวอย่างความรักและโมเมนต์ช่วงที่เหม่อคิดอะไรเพลิน ๆ ไปถึงใครคนที่อยู่แสนไกล หรือสถานที่ที่เราคิดถึง ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาเป็นผลงานของความคิดถึงที่จับต้องได้

 
 
โดยผลงานเหล่านี้สร้างสรรค์มาจากการที่คุณจิ ร่วมงานกับ Moleskine Thailand แบรนด์สมุดบันทึกระดับตำนานจากประเทศอิตาลี สมุดแบรนด์นี้ได้ผ่านมือศิลปินเก๋า ๆ อย่าง Vincent  Van Gogh, Pablo Picasso, Ernest Hemingway และ Bruce Chatwin สมุดสเก็ตในวันนี้ก็อาจจะกลายเป็นผลงานศิลปะชิ้นโบว์แดงในวันหน้า
 
 
ซึ่งปัจจุบัน Moleskine ได้ผลิตไอเทมมากมายเพื่อซัพพอร์ตนักสร้างสรรค์นักเดินทาง จะมีตั้งแต่ ไดอารี สมุดสเก็ต สมาร์ตโน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์เครื่องเขียน และกระเป๋าเป้ที่ทั้งเบาและทน ซึ่งคุณจิได้ใช้ Moleskine Pen + Ellipse ที่สามารถเชื่อมต่องานที่เราสเก็ตลงในสมุด ให้เป็นไฟล์เวคเตอร์แบบเรียลไทม์ลงในแอปพลิเคชัน เรียกได้ว่าช่วยลดขั้นตอนการทำงานและล้ำสุด ๆ ไปเลย
 
 
 
นอกจากนี้ภายในงานยังมีคอลเลกชันที่คุณจิร่วมมือกับ O.D.S. สร้างสรรค์สินค้าไลฟ์สไตล์และของแต่งบ้านอย่าง เคสโทรศัพท์, กระเป๋าพิมพ์ลายคัลเลอร์บล็อก, หมวกปักลายทรงบักเก็ต, สติกเกอร์สุดน่ารัก, ภาพวาดบนแคนวาส, ภาพพิมพ์เทคนิค Risograph และแจกันวาดมือ ใครถูกอกถูกใจผลงานในนิทรรศการก็สามารถไปสอยกระเป๋าสอยหมวกกลับบ้านได้  

 
 
อีกทั้งผลงานของคุณจิยังทำเป็นตรายางประทับ สามารถไปเล่นกันได้ที่ Stamp Station ในชอป Moleskine ชั้น 2 โดยจะมีสมุดไซซ์มินิที่มีทั้งแบบเย็บจักรและเย็บกี่ให้เลือก ซึ่งจะมีตรายาง 5 ลาย และมีหมึกปั๊มหลายสีให้เราลองออกแบบสมุดของตัวเอง หรือจะปั๊มชื่อตัวเองลงไปก็ย่อมได้ บูธนี้จัดถึงสิ้นเดือนเองนะ ถ้าอยากได้ต้องรีบหน่อยแล้ว ใครสนใจงานคุณจิสามารถเข้าไปติดตามผลงานได้ที่ Instagram หรือใครไปลองเล่นมาแล้ว ก็อย่าลืมแชะรูปไปอวดเพื่อนด้วยนะ อย่าลืมติดแท็ก #THINKYOUVERYMUCH ด้วยล่ะ ของเขาดีจริง ๆ
 
13 ก.พ. - 30 เม.ย. เวลา 10:00-22:00 น. Objects of Desire Store Siam Discovery BTS สยาม  www.fb.com/JirayuKoo.artist