May 03 2018

art exhibition

รวม 10 นิทรรศการศิลปะที่เราอยากชวนให้ไปดูด้วยกันในเดือนนี้

มีตั้งแต่ศิลปินไทย ยันศิลปินระดับโลก

Out of the mosquito net

 
 
'Out of the mosquito net' หรือการไปอยู่ในที่ที่เราไม่คุ้นเคย คือความรู้สึกใหม่ของ Hiraparr Wilson ศิลปินผู้โยกย้ายถิ่นฐานจากโตเกียวมาสู่กรุงเทพฯ แต่การออกมาจากมุ้งครั้งนี้ก็อาจไม่ได้แปลความหมายในทางลบเสมอไป ชีวิตในมุ้งหรือนอกมุ้งจะดีกว่ากันแน่ เชิญไปหาคำตอบได้จาก Solo Exhibition ครั้งนี้ของเขา
 
2-17 พ.ค.
Speedy Grandma ซ.เจริญกรุง 28 

Life is too short to hate

 
 
Gongkan อาร์ตติสต์หนุ่มแว่นสุดคูลกำลังจะจัดแสดงนิทรรศการชุดใหม่ล่าสุด Life is too short to hate ที่เห็นโปสเตอร์เปิดตัวที่เป็นท่านผู้นำทรัมป์จุ๊บปากกับท่าผู้นำคิมจองอึน ก็น่าจะดูออกแล้วว่าสื่ออะไร ศิลปินแอบบอกมาว่าใครไปเจอกันในงานเปิดนิทรรศการวันที่ 3 พ.ค. จะได้รับของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับบ้านไปด้วยนะ 
 
3 พ.ค. - 15 ก.ค.
O.D.S (Object of Desire Store) ชั้น 3 Siam Discovery ถนนพระราม 1 BTS สยาม/สนามกีฬาแห่งชาติ

กลับตาลปัตร

 
 
จะมีอะไรที่ท้าทายความเชื่อและพลิกโลกไปมากกว่าการที่ศิลปินกว่าสิบชีวิตร่วมกันออกแบบตาลปัตรใหม่ให้ร่วมสมัยกว่าเดิม ภายใต้แนวคิดว่า “ทุกอย่างสามารถรื้อสร้างได้ตามยุคสมัย และเพิ่มเติมแนวความคิดที่สอดคล้องและกระตุ้นเตือนคนในสมัยนั้นๆ ได้” ไม่แน่ว่าการกลับตาลปัตรครั้งนี้อาจเปลี่ยนชีวิตและความคิดเราไปเลยก็เป็นได้

 
4-27 พ.ค.
YELO House ซ.เกษมสันต์ 1 BTS สนามกีฬาฯ

 
 

โพสต์ที่แชร์โดย @kiwtum เมื่อ

 
นิทรรศการแสดงผลงาน 9 รูปของ คิ้วต่ำ ที่ได้แรงแรงบันดาลใจมาจากข้อความในจดหมายหลายร้อยฉบับของชายหญิงคู่หนึ่งในช่วงที่การสื่อสารยังไม่สะดวกสบายและเข้าถึงได้ง่ายขนาดนี้
 
5-31 พ.ค.
10ml. ซอยวิภาวดี-รังสิต 16 (ซอยโชคชัยร่วมมิตร) MRT รัชดาภิเษก

Madsaki: Combination Platter

 
 
Siwilai จัดใหญ่ เชิญศิลปินสายเลือดญี่ปุ่นผู้โด่งดังระดับโลกอย่าง Madsaki มาทำเปิดนิทรรศการเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดเป็นครั้งแรกในไทย ! งานของ Madsaki จะมีความเป็นสตรีทอาร์ทผสมกับงานแนวคอนเทมโพรารี่ เช่นการเอางานศิลปะของ Picasso และ Leonardo Da Vinci มาวาดใหม่ ส่วนนิทรรศการในครั้งนี้ของเขา จะบอกเล่าเรื่องราวของอาหารจีนที่คนอเมริกันชอบซื้อแบบ Take Away ที่น่าสนใจคือเทคนิคในครั้งนี้ เขาไม่จำกัดแบบฟอร์มและไม่ใช่แค่ภาพเพ้นท์ติ้งเท่านั้น จะตลกร้ายหรือน่ารักแค่ไหนต้องลองไปสัมผัสด้วยตาตัวเอง 
 
8 พ.ค.-3 มิ.ย. เวลา 10:00-22:00 น.
SIWILAI Central Embassy

Creative District Gallery Hopping Night

 
 
 
ใครกำลังหาเรื่องออกจากบ้านตอนดึก ๆ ต้องดีใจแน่ ๆ เพราะตอนนี้มีข้ออ้างไว้บอกแม่ว่า The Creative District Gallery Hopping Night กิจกรรมทัวร์แกลเลอรี่ย่านสีลม-สาทร และเจริญกรุง-บางรักในยามค่ำคืนจะกลับมาอีกครั้งแล้วนะ ไว้ใกล้ ๆ วันงานแล้วเราจะมาแชร์ว่ารูทไหนน่าไปเดินและนิทรรศการไหนน่าไปดูบ้าง
 
11 พ.ค. เวลา 18:00-23:00 น.
ย่านเจริญกรุง-บางรัก
 
 
 
นิทรรศการแสดงผลงานออกแบบสื่อสารนิพนธ์ของน้อง ๆ สาขาวิชาการออกแบบสื่อสาร คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ที่นำเสนอผลงานรูปแบบต่าง ๆ เช่น หนังสือ เว็บไซต์ ภาพถ่ายแฟชัน ฯลฯ ในแนวคิด Rest Is More ให้ปลดปล่อยไอเดียไปพร้อมกัน  
 
11-13 พ.ค.
ชั้น 3 โซน Eden CentralWorld ถนนพระราม 1 BTS ชิดลม/สยาม

This is not cute

 
 
นิทรรศการเดี่ยวของ Pokchat Worasub ศิลปินหญิงสายเลือดใหม่ที่เน้นการถ่ายภาพเรือนร่างให้เห็นโครงสร้างของตัวแบบที่สื่อถึงอารมณ์ สถานภาพ ผ่านค่านิยมของร่างการมนุษย์ เราเชื่อว่าสาย experimental น่าจะชอบแน่นอน
 
11 พ.ค.-16 มิ.ย.
Maison Close BKK ซ.เจริญกรุง 45


Bibliomania 2018

 
 
Bibliomania 2018 จัดแสดงสิ่งพิมพ์ศิลปะ คัดสรรโดย Waterproof Exhibitions ที่เคาะออกมาแล้วได้ 12 เล่มพอดี ได้แก่ Choose Your Own Adventure โดย Kittiphol Saragganonda, Dialogues Between Memory Objects โดย Pam Virada, The Sweets of Home โดย Rob Kovitz, Drawing The Blue Mansion โดย Eu Jin Lim, Barracuda and Killer Whale โดย Ekkapon Panpat, RRAAAR โดย Theetat Thunkijjanukij, Game Camera โดย Nina Wiesnagrotzki, Low Season โดย Jonathan Johnson, Ignorant Bond โดย Naraphat Sakarthornsap, Fragmented Stillness โดย Saksit Khunkitti, Suxury โดย Yeonjeong และ Tentacles โดย KG Augenstern
 
22 พ.ค.-24 มิ.ย.
Tentacles 2198/10-11 ซอยทวีวัฒนา (นราธิวาส 22) โทร. 089-117-3434 BRT ถนนจันทน์

Sea of Corrosion / From Ground to Light

 
 
ผลงานภาพพิมพ์โลหะร่องลึก (Etching & Aquatint Technique) โดย Tadayoshi Nakabayashi ปรมาจารย์ชั้นครูชาวญี่ปุ่นที่พูดถึงสองสิ่งคู่ตรงข้าม อย่างเช่น ชีวิตและความตาย กลางวันและกลางคืน เป็นต้น นี่คือเป็นเทคนิคหาดูยากที่นาน ๆ ทีเราจะเห็นศิลปินเลือกใช้เทคนิคนี้ในการสร้างงานศิลปะที่ควรค่าแก่การสละเวลาไปเสพย์ 
 
22 พ.ค.-24 มิ.ย.
ARDEL Gallery of Modern Art ถ.บรมราชชนนี