May 14 2019

art exhibition

ชวนไปดูผลงานศิลปะของ 8 ศิลปินหน้าใหม่ใน Early Years Project #4 ที่ BACC

ใครหนอใครจะได้ทุนไป
แถวนี้มีใครเคยได้ข่าวหรือติดตามโครงการดี ๆ อย่าง Early Years Project กันบ้างไหมนะ จะบอกว่าปีนี้ทาง หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ BACC เขาจัดโครงการนี้ขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้วเด้อ ซึ่งปีนี้เขาเริ่มต้นโครงการมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว และกำลังจะจัดแสดงผลงานของศิลปินหน้าใหม่ 8 คนให้เราได้ชมกันยาว ๆ ตั้งแต่ 10 พ.ค. ถึง 28 ก.ค. นู่นแหนะ แว้บไปชมกันได้สบาย ๆ เลย 
 
 
 
มาพูดถึงเจ้าโครงการนี้กันสักนิดดีกว่า Early Years Project #4 หรือ EYP #4 เนี่ย คือโครงการที่มุ่งหวังสนับสนุนศิลปินที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นให้สร้างสรรค์และพัฒนาศักยภาพได้เต็มที่ โดยจะเปิดรับผลงานจากศิลปินรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใคร สาขาไหนก็สามารถส่งผลงานเข้ามาได้ เพื่อเข้าไปสู่การคัดเลือกจากกรรมการที่มีประสบการณ์โชกโชน 3 คน ผลงานใครที่เข้าตาโดนใจก็จะได้รับคัดเลือกให้เข้าโครงการและได้จัดแสดงผลงานออกสู่สายตาเรา ๆ ในนิทรรศการที่เรากำลังป้ายยาชวนทุกคนไปดูอยู่นี่แหละ รวมถึงผู้ที่ได้รับการคัดเลือกในตอนท้ายสุดแล้ว จะได้รับทุนสนับสนุนการเดินทางของศิลปิน (Mobility Funding) และทุนในการเป็นศิลปินพำนัก (Residency Funding) อีกด้วยนะ เลิศสุดเลย!
 
 
โดยปีนี้เขามากับคอนเซปต์หลักอย่าง Praxis Makes Perfects ที่เหล่าคณะกรรมการเขาให้ความสำคัญกับกระบวนการปฏิบัติ (Praxis) ที่จะเป็นตัวนำไปสู่การพูดคุย ถกเถียง จนเกิดเป็นกระบวนการสร้างสรรค์ รวมถึงเปิดพื้นที่สาธารณะให้ศิลปินได้ใช้ศิลปะมาเป็นสื่อกลางสร้างปฎิสัมพันธ์กับผู้คนอีกด้วย

 
แน่นอนว่าศิลปินผู้ถูกเลือกทั้ง 8 คนก็ต่างมีแนวคิด แนวทางในการนำเสนอต่างกันอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นโอกาสดีของผู้ชมอย่างเรา ๆ ที่จะได้ดูงานศิลปะหลากหลายเทคนิคตั้งแต่ Video Installation, Video Performance และการถ่ายเฟรมภาพนิ่ง ที่สื่อสารออกมาผ่านแนวคิดหลากหลายและน่าสนใจ 
 
 
ไม่เพียงเท่านั้น เขายังจัดกิจกรรมพิเศษอย่าง Exhibition Talk #1 ขึ้นมาด้วยสำหรับใครที่สนใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปินก็ไปจอยได้นะ หลัก ๆ เขาจะเน้นอภิปรายเรื่องการค้นคว้าข้อมูลสำหรับการทำงานศิลปะของศิลปินรุ่นใหม่ ถ้ามีใจก็เตรียมปักวัน กาปฎิทินวันที่ 18 พ.ค. เวลา 14:00 น. ไว้ได้เลย แต่ก่อนอื่นต้องพุ่งตัวไปลงทะเบียนสำรองที่นั่งตอน 13:30 น. ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 ก่อนเด้อ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนเสวนาอื่น ๆ จะมาจัดวันไหน หัวข้ออะไรและสุดท้ายใครจะเป็นศิลปินที่ได้ทุนจากโครงการนี้ไป ก็ต้องมาลุ้นไปพร้อม ๆ กัน เกาะหน้าเพจเฟซบุ๊กรอแล้ว ตื่นเต้นนน
 
Early Years Project #4 Praxis Makes Perfect
จัดแสดงวันที่ 10 พ.ค.-28 ก.ค. 62 เวลา 10:00-21:00 น. (หยุดวันจันทร์) 
ห้องนิทรรศการหลักชั้น 7 BACC ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ fb.com/EarlyYearsProject