Sep 28 2018

art exhibition

ชวนไปดู Early Years Project #3 นิทรรศการที่ผลงานแต่ละชิ้นจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนวันก่อน

ลุ้นด้วยว่าใครจะได้คัดเลือก
ท่ามกลางความร้อนระอุของสถานการณ์ในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ BACC ที่เราพอรู้ข่าวคราวกันดีอยู่แล้วว่าเรามีโอกาสจะสูญเสียหอศิลป์ไปให้กับใคร และการไม่มีงบประมาณส่งมาถึงหอศิลป์ฯ ยาวนานกว่า 2 ปีแล้วโดยที่ประชาชนอย่างเราที่เดินเข้าหอศิลป์บ่อย ๆ ไม่รู้เรื่องเลยนั้นแปลว่าผู้ใหญ่บ้านเราละเลยเรื่องศิลปะเพียงไหน ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าประเด็นใหญ่แบบนี้จะทำให้หอศิลป์ฯ ไม่มีงานแสดงดี ๆ มาให้เราได้ชม เพราะภายในยังคงมีนิทรรศการต่าง ๆ ให้พวกเราได้เสพกันอยู่เสมอ อย่างที่ช่วงนี้มีนิทรรศการใหญ่อย่าง Early Years Project ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว กำลังจัดแสดงอยู่นั่นเอง
 
 
 
สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า Early Years Project คืออะไร ทำไมถึงต้องจัดขึ้นทุกปี เราขอสรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจตรงนี้ว่า นี่เป็นนิทรรศการที่อยู่ในสว่นหนึ่งของโครงการที่ชื่อเดียวกัน เพื่อเปิดรับผลงานจากศิลปินรุ่นใหม่ ไม่ว่าใครก็สามารถสมัครเข้ามาได้ทั้งนั้น เพื่อคัดเลือกผลงานที่เข้าตา และนำมาจัดแสดง โดย BACC เป็นผู้ออกทุนจัดแสดงให้ นอกจากนั้นศิลปินที่ได้จัดแสดงยังมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม Critic Session กิจกรรม Monitoring Aid จากศิลปินและนักวิชาการท่านอื่น ๆ เพื่อบ่มเพาะและสร้างทักษะใหม่ ๆ ให้กับศิลปินเหล่านี้ ที่สำคัญที่สุดคือ ผลงานทั้งหมดที่ถูกเลือกมาจัดแสดง จะถูกตัดสินโดยคณะกรรมการอีกครั้งให้เหลือเพียง 2 ชิ้น และศิลปินของทั้ง 2 ผลงานนี้จะได้ทุนสนับสนุนการเดินทางของศิลปิน (Mobility Funding) และทุนในการเป็นศิลปินพำนัก (Residency Funding) ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสครั้งใหญ่ของชีวิตเลยก็ว่าได้
 
 
และ Early Years Project ในปีนี้ก็มีศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกมาจัดแสดงผลงานให้เราได้ชมถึง 7 คนด้วยกัน ปีนี้มาในคอนเซปต์ COEVAL ที่จะนำเสนอวิสัยทัศน์ของศิลปินผ่านคำถามที่มีต่อสังคมร่วมสมัย ดูการเปลี่ยนแปลงของเมือง การเมือง ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และเทคโนโลยีไปพร้อม ๆ กัน ความเก๋ไก๋ของงานจัดแสดงในครั้งนี้คือตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือน ผลงานทั้ง 7 ชิ้นของ 7 ศิลปินจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ คำว่าเปลี่ยนแปลงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเปลี่ยนชิ้นงานที่จัดแสดงอยู่เป็นชิ้นงานใหม่ แต่ชิ้นงานที่จัดแสดงอยู่นั่นแหละจะเปลี่ยนแปลงไปตามวิสัยทัศน์และแนวคิดของศิลปิน เรียกว่าวันนี้อาดูงาน แล้วมาดูอีกทีสัปดาห์หน้า อาจเห็นการเติบโตอะไรใหม่ ๆ ของไอเดียผ่านชิ้นงานด้วยแน่ ๆ น่าสนใจตรงนี้แหละ

 
 
 
เรามีโอกาสได้เดินดูผลงานทั้ง 7 ชิ้นของทั้ง 7 ศิลปินแล้ว ก็จะเห็นว่าศิลปินแต่ละคนหยิบเรื่องราว รวมถึงวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันไปอย่างคนละขั้ว บางคนเลือกหยิบเอาเรื่องที่เกิดขึั้นกับตัวเอง แต่ส่งผลกระทบถึงจิตใจของใครหลายคนด้วย (อารมณ์แบบ เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว อะไรอย่างนั้น) บางคนก็หยิบบริบททางสังคมต่าง ๆ ที่ตัวศิลปินประสบพบเจออยู่บ่อย ๆ จนเกิดคำถามตามมา บ้างก็จับประเด็นไปที่การเมือง ศาสนา และการใช้ชีวิต 
 
 
อีกสิ่งที่เราชอบคือวิธีการนำเสนอผลงานที่มีความหลากหลายมาก ๆ จนสงสัยว่าศิลปินทั้ง 7 แอบนัดแนะกันมาก่อนไหมนะว่าใครจะเลือกวิธีการนำเสนออย่างไร เพราะมีให้เห็นตั้งแต่การนำเสนอง่าย ๆ อย่างการนำวัตถุมาประกอบ หรือสื่อวิดีทัศน์ต่าง ๆ ไปจนถึงผลงานกึ่งโชว์ และการนำเทคโลโลยีอย่าง VR เข้ามาใช้ร่วมด้วย

 
 
ขอบอกว่า Early Years Project จะมีต่อเนื่องไปจนถึงปีที่ 5 เท่านั้นนะ แปลว่าตอนนี้ยังเหลืออีก 2 โอกาสสำหรับศิลปินท่านใดที่อยากลองส่งผลงานของตัวเองเข้าร่วมดูบ้าง ใครยังไม่พร้อมในปีก่อน ๆ หรือรู้สึกว่าตอนนี้พอใจกับผลงานของตัวเองและพร้อมที่จะโชว์ให้คนอื่นดูบ้างแล้ว ก็ลองไปติดตามรายละเอียดการเข้าร่วมโครงการในครั้งต่อ ๆ ไปได้ที่เพจทางการของโครงการนี้เลย
 
Early Years Project #3 เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) วันที่ 21 ก.ย.-25 พ.ย. เวลา 10:00-21:00 น. ห้องนิทรรศการชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม 1 โทร. 02-214-6630-8 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ www.fb.com/earlyyearsproject