Dec 13 2018

art exhibition

ชวนมาดู 6 งานสุดน่าสนใจกับโค้งสุดท้ายของ Chiang Mai Design Week

Final Call แล้ว!
เสาร์-อาทิตย์สุดท้ายแล้วของ Chiang Mai Design week ใครที่ยังลังเลจะไปหรือไม่ไปดี  รีบเข้าแอพไปจองตั๋วเครื่องบินด่วนเลย เพราะปีนี้เค้าขนงานมาจัดได้น่าสนใจมาก จากศิลปินทั้งในและต่างประเทศ ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ขนงานกันมาโชว์กว่า 100 ผลงาน ไม่เพียงแค่นั้นยังมีกิจกรรมให้สามารถเข้าไปจอยกันได้ถึง 200 กิจกรรม ทั้ง workshop และเสวนา ให้เราได้แวะมาแสดงความคิดเห็น ฟังประสบการณ์จากศิลปินมืออาชีพ รวมทั้งยังมีตลาดนัดป๊อปมาร์เก็ตเอาใจสายชอปกันสุดๆ ทั้งอาหาร ทั้งของคราฟของออกแบบ เดินสับกันเท้าแตกแน่นอนกว่าจะเดินรอบงานหมด วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 งานสุดเจ๋งที่เราจะต้องไปดูให้เห็นกับตาตนเอง
 

Textile story

 
 
งานผสมผสานของแม่กับลูก จันมา ศิลปินเจ้าของผลงานได้รับแรงบันดาลใจ มาจากผ้าซิ่นของแม่ โดยผ้าซิ่นนี้เป็นผลงานของช่างฝีมือบ้านหาดวิทยา เธอเอาวัฒนธรรมผ้าซิ่นมาผสมกับความรู้จากประสบการณ์ทำงานในสาขาแอนิเมชั่น โดยใช้เทคนิคภาพติดตา เอาผ้าซิ่นมาใช้เปรียบเสมือนฟิล์มหนังแล้วทำให้เคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องในเวลาที่รวดเร็วจนเกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่เพียงแต่การใช้ผ้าซิ่นดั้งเดิม แต่เธอได้ดัดแปลง ผสมผสานรวมถึงปักลายใหม่ สร้างเรื่องราวขึ้นมาใหม่อีกด้วย
 
วันนี้ถึง 16 ธ.ค. แสดงเวลา 10:00 - 18:00 น. หอภาพถ่ายล้านนา ถ.พระปกเกล้า

Projection mapping

 
 
หนึ่งในงานชิ้นใหญ่อีกชิ้นหนึ่งงานของ Chiang Mai design week ที่เป็นผลงานรังสรรค์จาก กลุ่ม Kor.Bor.Vor. ร่วมกับ 8 ศิลปิน ผลงาน Projection mapping เป็นการใช้เครื่องโปรเจกเตอร์ฉายไปบนวัตถุ ไม่จำกัดพื้นผิวและรูปทรง โดยแต่ละรอบจะเป็นการแสดงทัศนะ มุมมองรอบตัวของศิลปินแต่ละคน รวมถึงเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยในเชียงใหม่ งานจะแบ่งเป็น 3 ช่วงเวลา ซึ่งศิลปินจะเปิดโอกาสให้ผู้ชมสามารถร่วมแสดงสดได้ด้วย
 
วันนี้ถึง 16 ธ.ค. แสดงเวลา 18:30 - 22:00 น. พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ถ.พระปกเกล้า

Invisible things

 
 
นิทรรศการร่วมกันของศิลปินไทยและเยอรมันที่เล่นกับประสบการณ์และความคุ้นชินต่อสิ่งของรอบตัวผู้คน ชวนให้เราได้ขบคิดถึงรากเหง้า ธรรมเนียมประเพณี ประวัติศาสตร์ และความรู้สึกตามประสบการณ์ที่ซ่อนอยู่ในสิ่งของธรรมดาในชีวิตประจำวัน จากประเทศไทย 25 ชิ้น และ เยอรมัน 25 ชิ้น นอกจากนี้ภายในนิทรรศการยังมี 2 หนังสั้น อะไรคือความเป็นไทย และ อะไรคือความเป็นเยอรมัน

 
วันนี้ถึง 16 ธ.ค. แสดงเวลา 10:00 - 18:00 น. ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเชียงใหม่ ถ.เมืองสมุทร 

Sarn

 
 
นิทรรศการที่บอกเล่ากระบวนการทำงานจักรสานที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สังคม ความเชื่อ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรม โดยจัดแสดงชิ้นงานที่เกิดจากการรังสรรค์ของนักออกแบบจาก เหนือ กลาง ใต้ อีสานและต่างชาติ ร่วมกับช่างชุมชนจักรสานในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทย โดยทีมนักออกแบบแบ่งชุดผลงานออกเป็น 3 ชุด คือ 3 ชุด คือ Neo Tradition, Contemporary Dining Set และ Contemporary Lunch Box
 
วันนี้ถึง 16 ธ.ค. แสดงเวลา 10:00 - 18:00 น. หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ถ.พระปกเกล้า

Flower in the vase

 
 
ผลงานจากนักออกแบบรุ่นเล็กสุดของงาน เธอเพิ่งได้รับรางวัลดีเด่นในงานแสดงเครื่องปั้นดินเผาแห่งชาติปี 2561 เธอสร้างผลงานโดยใช้เทคเนริโกมิ หรือก็คือเทคนิคที่นำดินสีแต่ละชั้นมาทับซ้อนให้เกิดลวดลาย ที่สามารถเห็นได้ทั้งภายในและภายนอก เธอใช้ดินสโตนแวร์ที่ถ้าผสมสีลงไปแล้วจะไม่เห็นสีทันทีจนกว่าจะนำไปเผาแล้วขัดด้วยกระดาษทรายน้ำ ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งเลย โดยปีนี้เธอได้สร้างผลงานออกมาเป็นชาม 30 ใบ ที่ใช้สีสันของท้องฟ้าในแต่ละวัน
 
วันนี้ถึง 16 ธ.ค. แสดงเวลา 10:00 - 18:00 น. หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ถ.พระปกเกล้า

SOS Garden

 
 
ในสถานการณ์ที่โลกต้องการพื้นที่สีเขียวมากที่สุด จึงเป็นที่มาของ SOS Garden ผลงานการร่วมมือของทีมนักออกแบบและศิลปินอิสระ ที่ออกมาส่งสัญญาณให้ผู้ชมทุกฝ่ายตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น SOS Garden คือสวนพืชท้องถื่นผสมกับงานสถาปัตยกรรมแห่งความยั่งยืนที่ใช้วัสดุอย่างไม้ไผ่และพลาสติกรีไซเคิล เพื่อสร้างแรงบรรดาลใจและแนวคิดในการร่วมมือกันแก้ปัญหาพัฒนาสิ่งแวดล้อมนี้

 
วันนี้ถึง 16 ธ.ค. แสดงเวลา 10:00 - 18:00 น. ประตูท่าแพ ถ.มูลเมือง