Nov 09 2017

art exhibition

10 โชว์ห้ามพลาดในเทศกาลละครกรุงเทพ 2560

ใครดูครบ ชนะ !

เราได้เห็นความเคลื่อนไหวในวงการละครเวทีอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นผลงานจากเหล่านิสิตนักศึกษาเลือดใหม่ รวมถึงโรงละครเล็กหลายเจ้าที่นำเสนอละครเวทีระดับคุณภาพให้ดูกันทุกเดือน ซึ่งข่าวดีคือ เทศกาลละครกรุงเทพ หรือ Bangkok Theatre Festival ได้เวียนมาพบปะบรรดาคนละครและผู้ชื่นชอบศิลปะการแสดงอีกครั้งแล้ว
 
 
เทศกาลละครกรุงเทพ จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 นำโดย ตั้ว-ประดิษฐ ปราสาททอง หนึ่งในนักแสดงและคนสำคัญผู้ผลักดันละครเวทีบ้านเราให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้ก็เป็นปีที่ 15 แล้วที่เทศกาลนี้ได้วางรากฐาน ปูแนวทาง สนับสนุน และเผยแพร่ศิลปะการแสดงร่วมสมัยให้กับสังคม ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่เพียงละครเวทีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงละครเร่ ละครใบ้ การเต้นร่วมสมัย และการแสดงสดอีกหลากหลายรูปแบบ เราจึงขอเลือกโชว์ไฮไลท์มาให้เลือกไปดูกัน !
 

1. ไม่มีรักครั้งไหนซ้ำกัน

 
 
ละครรักขนาดสั้น (เขาว่างั้น) ของกลุ่มละครระหว่างบรรทัด ที่ประกอบไปด้วย 3 เรื่อง 3 รส ทั้งเรื่องรักฟ้าฝน รักกับวิวัฒนาการ ไปจนถึงรักแทบตายสุดท้ายก็แปลกหน้า และมีสโลแกนที่ว่า “ความรักมันประหลาดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะอยู่คู่มนุษย์มากี่พันปี รักนี้ก็ไม่เคยมีรูปแบบซ้ำกัน” ซึ่งเอาจริง ๆ แค่เห็นชื่อเรื่องก็อยากดูแล้ว #อิน
 
บัตรราคา 300 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
11-12 พ.ย. รอบเวลา 13:30 และ 15:00 น.
ห้อง Minibox 501 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

2. FLOYd

 
 
โชว์ศิลปะที่นิยามตัวเองว่า "A performance art about a man who talks with foil" เรื่องราวของมนุษย์ที่พูดคุยกับกระดาษฟอยล์ กำกับโดย Tassakorn Seepuan ที่เคยฝากผลงานไว้กับละครเวทีเรื่อง Unidentified เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำหรับคราวนี้มีผู้ร่วมแสดงมากหน้าหลายตา เพื่อตัดสินว่าจะทำอย่างไรกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จะตัดออกหรือเขวี้ยงทิ้งกันไปเลย

 
บัตรราคา 350 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
11-12 พ.ย. รอบเวลา 13:00 และ 15:00 น.
ห้อง Minibox 502 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
A Tale of A Hero เป็นโชว์พิเศษนำเข้ามาจากบังคลาเทศ ผลงานของคณะ Pantomime Movement นำโดยผู้กำกับ Rezwan Razan ที่เล่าเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ออกเดินทางกับแม่ของตนเองเพื่อแสวงหาโชคลาภ แต่ดันถูกโจรปล้นเสียก่อน ซึ่งในขณะเดียวกัน เจ้าหญิงก็ถูกลักพาตัวไปเช่นกัน แต่จะเกี่ยวโยงกันได้ยังไงต้องไปดูเอง
 
บัตรราคา 350 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
11-12 พ.ย. รอบเวลา 18:00 น.
ห้อง Auditorium ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
เหตุผลง่าย ๆ ที่ควรไปดูการแสดงนี้คือ Daniel Hellmann หล่อ (เอ๊ะ ?) เอาจริง ๆ คือ Full Service น่าสนใจตรงที่เป็นการแสดงรูปแบบใหม่ ควบคู่ไปกับการที่คุณ Hellmann จะให้บริการอะไรก็ได้ตามใจเรา แต่มีข้อแม้ว่าทั้งคุณ Hellmann และผู้รับบริการจะต้องตกลงราคากันเอง ซึ่งสารที่ศิลปินต้องการสื่อจริง ๆ คือ การเจรจาต่อรองในระบบทุนนิยม อุปสงค์ และอุปทานนั่นเอง
 
เข้าชมฟรี
14-15 พ.ย. รอบเวลา 15:00 น.
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

5. Co/exist

 
 
ละครเวที Co/exist คืนโรงอีกครั้งเพียงแค่ 2 รอบเท่านั้น ตัวเนื้อเรื่องว่าด้วย 3 เรื่องราวของการมีอยู่ การคงอยู่ ของคน และสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราที่ทั้งมองเห็นและมองไม่เห็น โดยการกำกับของ นพพันธ์ บุญใหญ่ ผ่านการแสดงของนักแสดง 6 คน รวมทั้ง ฮีน-ศศิธร พานิชนก ดาราสาวที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง มหาสมุทรและสุสาน เมื่อต้นปีนี้

 
บัตรราคา 450 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
15-16 พ.ย. รอบเวลา 19:00 น.
ห้องสตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถนนพระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
เราเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับ หนูน้อยหมวกแดง กันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ลองมาสัมผัสอีกรูปแบบของนิทานอมตะเรื่องนี้ในบริบทที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 6 ตุลา ผ่านการแสดงละครหุ่น หุ่นเงา และหน้ากาก พร้อมดนตรีสุดไพเราะจาก Champviolin
 
บัตรราคา 350 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
17-18 พ.ย. เวลา 18:30 น.
ศูนย์ศิลปการละครสดใสพันธุมโกมล คณะอักษรศาสตร์ ชั้น 6 ตึกมหาจักรีสินรินทร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย MRT สามย่าน
 
ภาพจากศิลปิน
 
โชว์ที่ประกอบการบรรยายของ 2 ศิลปิน คือ จตุรชัย ศรีจันทร์วันเพ็ญ (ไทย) และ ทาน โช เฉิน (สิงคโปร์) ผู้สร้างเรื่องราวของกรุงเทพ ฯ และสิงคโปร์ขึ้นมาใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นที่ "น้ำ" ซึ่งทั้งคู่ใช้เวลาพัฒนาและฝึกซ้อมถึง 18 เดือนเชียวนะ
 
บัตรราคา 350 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
18-19 พ.ย. เวลา 18:00 น.
ห้อง 401 ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถนนพระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
ถ้ากำลังมองหาโชว์พื้นบ้านแบบไทย ๆ อยู่ก็อย่าได้พลาด นางสิบสาม The 13 ละครชาตรีรสแซ่บพร้อมเรื่องราวพิสดาร ดนตรีเร้าใจ การร่ายรำสุดวิจิตร ผสมกับความ overacting นิด ๆ รับรองคุณภาพและความแสบสันต์แบบละครพื้นบ้านโดย Anatta Theatre Troupe

 
บัตรราคา 300 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
18 พ.ย. รอบเวลา 18:00 และ 20:00 น.
19 พ.ย. รอบเวลา 15:00 และ 18:00 น.
ห้อง Auditorium ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
Hertha Berlin ของกวิน พิชิตกุล ได้จัดแสดงครั้งแรกในงาน Digest Pls “หวังจะย่อย” นิทรรศการศาสตร์ผสมที่จับศิลปะการแสดงมาผสมกับวิทยาศาสตร์ของการย่อยอาหารเพื่อสื่อถึงระบบบริโภคนิยมในปัจจุบัน โดยโชว์นี้ได้โจทย์มาจากสุดปลายทางของระบบย่อยอาหารในร่างกายมนุษย์ และการสูญเสียคนที่รักที่สุดในชีวิต เป็นการแสดงเดี่ยวเพียว ๆ ที่กวินจะมาเชียร์บอลโหวกเหวกผสมผสานกับอาหารท้องร่วง
 
บัตรราคา 300 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
18-19 พ.ย. รอบเวลา 13:30 และ 15:00 น.
ห้อง Minibox 502 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

10. Amelia

 
 
ละครเพลงที่สำรวจชีวิจ จิตใจ และบุคคลรอบตัวของนักบินหญิง Amelia Earhart ผู้บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรแปซิฟิก แต่อยู่ดี ๆ เธอก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยในขณะที่พยายามบินรอบโลกจากเส้นศูนย์สูตร
 
บัตรราคา 250 บาท ที่ bangkoktheatrefestival.org
18-19 พ.ย. รอบเวลา 18:00 และ 19:30 น.
ห้อง Minibox 501 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
ยังมีโชว์เจ๋ง ๆ อีกจำนวนนับไม่ถ้วน ลองแวะไปดูเพิ่มเติมได้ที่ bangkoktheatrefestival.org