Mar 28 2018

art exhibition

ไม่ต้องไปดูไกลถึงญี่ปุ่น เพราะ Bangkok Art Biennale 2018 พา Yayoi Kusama มาแสดงงานในไทยแน่นอน

ลายจุดนี้ที่เรารัก
ภาพโดย Helsinki Art
ตั้งแต่ที่เรารู้ข่าวว่ากรุงเทพฯ จะมีเทศกาลศิลปะระดับนานาชาติที่แทบจะเปลี่ยนทั้งเมืองให้เป็นพื้นที่ศิลปะอย่าง Bangkok Art Biennale 2018 เป็นครั้งแรกในปีนี้นั้นก็ทำเอาเนื้อเต้นไม่เป็นจังหวะแล้ว เพราะนอกจากที่เราจะมีโอกาสเสพงานศิลปะดี ๆ จากอาร์ติสท์ของไทยได้พร้อม ๆ กัน ทาง BAB เองก็ยังทยอยประกาศอาร์ติสท์ระดับโลกที่ร่วมตบเท้า นำงานศิลปะของพวกเขาเข้ามาแสดงจนทำให้เราว้าวอยู่เรื่อย ๆ อาทิ โยชิโตโมะ นารา จากญี่ปุ่น, เฮริ โดโน จากอินโดนีเซีย, อาร์ต เลเบอร์ กลุ่มศิลปินจากเวียดนาม, ชเว จอง ฮวา จากเกาหลีใต้ (ที่เราเคยมีบทสัมภาษณ์เขาสั้น ๆ มาแล้วด้วย ลองอ่านได้ ที่นี่ เลย) และศิลปินอีกมากมายจากทั่วโลก
 
 
แต่ที่ทำเอาเรากุมหัวใจให้หยุดเต้นแรงสักทีที่ได้เห็นข่าวจาก BAB คืองานนี้ได้คุณป้ายาโยย Yayoi Kusama มาร่วมแสดงผลงานด้วย !  ถือเป็นอีกหนึ่วศิลปินไฮไลต์ของ Bangkok Art Biennale 2018 เลยทีเดียว เราเชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก ยาโยย คูซามะ เป็นอย่างดี จากผลงานลายจุดอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ ทั้งเพ้นต์ติ้ง ประติมากรรม ภาพยนตร์ ไปจนถึงการออกแบบคอลเลคชั่นพิเศษร่วมกับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ทั่วโลก หลายครั้งที่งานแสดงของคุณป้ายาโยยจะเฉียด ๆ ประเทศไทย ไปจัดตามประเทศเพื่อนบ้านจนเราต้องแอบบินไปดูบ้าง แต่ครั้งนี้เราจะมีโอกาสได้ดูงานศิลปะของเธอโดยไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปไหนไกลอีกแล้ว นี่แหละความดีงามของชีวิต
 
ภาพจาก Hirshhorn
 
ยาโยย คูซามะ ถือเป็นอีกหนึ่้งศิลปินที่คร่ำหวอดในวงการศิลปะมาตลอดชีวิต เธอเริ่มเรียนศิลปะญี่ปุ่นแบบปรเพณีที่ Kyoto School of Arts and Crafts แต่เธอกลับได้รับอิทธิพล Abstract Impressionism กระแสศิลปะหลังสงครามโลกในอเมริกามาเต็มๆ ในปี 1958 เธอย้ายไปพำนักและทำงานในนิวยอร์ค และมีบทบาทอย่างมากในกระแสศิลปะป๊อปอาร์ต
 
ภาพจาก Visual Melt

 
ส่วนถ้าใครยังไม่รู้ว่า Bangkok Art Biennale 2018 คืองานแบบไหน ขอเล่าตรงนี้ว่า BAB เป็นอีกความพยายามที่จะโปรโมทกรุงเทพฯ ให้เป็นอีกจุดหมายทางศิลปะร่วมสมัย และดูจากภาพและวิดีโอโปรโมทแล้ว เราน่าจะได้เห็นงานศิลปะจากศิลปินทั้งไทยและต่างชาติ จัดแสดงในสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมอย่าง วัดโพธิ์, วัดอรุณ, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ตึกเก่าบริษัทอีสท์เอเชียติก รวมถึงหอศิลป์กรุงเทพฯ (BACC) อีกด้วย
 
 
หลายคนอาจจะเคยได้ยินถึง Venice Biennale งานศิลปะที่จัดขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปีตั้งแต่ปี 1895 จนทำให้คำว่า Biennale เป็นคำที่ใช้กันทั่วไปในการอธิบายถึงงานนิทรรศการศิลปะขนาดใหญ่ในระดับนานาชาติ
 
 
ด้วยทีมที่ที่ปรึกษาชื่อดังในโลกศิลปะอย่าง ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, Alexandra Munroe ภัณฑารักษ์อาวุโสที่ Solomon R. Guggenheim Museum และ Nigel Hurst เจ้าของ แกลเลอรี่ชื่อดังอย่าง Saatchi Gallery ใน London เราเชื่อว่าจะมีอะไรให้เราลุ้นและตื่นเต้นอีกมากนอกจากคุณป้ายาโยยในช่วงเวลาอีกครึ่งปีครึ่งนับจากวันนี้แน่ ๆ โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.bkkartbiennale.com