Nov 10 2017

art exhibition

รวม 12 นิทรรศการศิลปะน่าดูประจำเดือนพฤศจิกายนนี้

เลือกไปได้ตามใจชอบ

Stranger Things 2

 
 
อสูรกายจากฮอร์กินส์ได้แพร่พันธุ์มาถึงกรุงเทพ ฯ แล้ว ! ตึกเก่า Sonic เอกมัยถูกแปลงโฉมเป็นโลก Stranger Things ด้วยฝีมือ 2 ศิลปินกราฟิตี้ เติ้ล TRK และ ต้าร์ NDTM มีทั้งภาพเพนต์เหมือนโปสเตอร์ รูปปั้นคาแรกเตอร์ Eleven ผนังที่บ้านของวิล และบรรดาพร็อพที่ขาดไม่ได้ในซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องวาฟเฟิล Eggo จักรยาน และวิทยุสื่อสาร แฟนตัวจริงต้องไปแชะรูปให้ได้นะ
 
วันนี้ - 30 พ.ย.
ตึกเก่า Sonic ระหว่างเอกมัยซอย 8 และ 10 สุขุมวิท 63 (เอกมัย) BTS เอกมัย
 
 
ปราโมทย์ แสงพลสิทธิ์ ได้สื่อสารความผูกพันธ์กับท้องทะเลตั้งแต่เกิดผ่านงานศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ แรงบันดาลใจมาจากทิวทัศน์ของเกาะพิทักษ์ และภูเก็ตที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน สวนทางกับการใช้ชีวิตของตัวศิลปินที่ดำเนินไปอย่างช้า ๆ 
 
17 พ.ย. - 31 ธ.ค.
Serindia Gallery O.P. Garden เจริญกรุง 36 (ซ.สถานทูตฝรั่งเศส) โทร. 02-238-6410 BTS สะพานตากสิน
นิทรรศการเดี่ยวของ จุฬญาณนนท์ ศิริผล ที่นำเสนอสื่อผสมทั้งภาพเคลื่อนไหว จิตรกรรมสีน้ำ และประติมากรรม มารวมกันอยู่ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์จำลองความทรงจำถึงหม่อมราชวงศ์กีรติ จาก ข้างหลังภาพ ผลงานวรรณกรรมเรื่องสำคัญของศรีบูรพา

 
19 พ.ย. - 21 ม.ค. 2561
Bangkok CityCity Gallery 13/1 สาทร 1 MRT ลุมพินี

8 Elements

 
ผลงานภาพถ่ายของ ธนากร เตลาน
 
นิทรรศการภาพถ่ายขาว-ดำโดย 8 ช่างภาพจากหลากหลายสาขาอาชีพ ที่สะท้อนถึงตัวตนเบื้องลึกและจิตวิญญาณจากทั่วทุกมุมโลก ในงานมีหนังสือภาพจำหน่าย ซึ่งรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์
 
20 พ.ย. - 10 ธ.ค.
ชั้น G Eight Thonglor สุขุมวิท 55 BTS ทองหล่อ
 
 
Mokutan แปลว่า "คนขายถ่าน" ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาชีพที่มีความสำคัญในอดีต เพราะเป็นการคิดค้นพลังงานรูปแบบหนึ่ง แต่ในปัจจุบันมีจำนวนลดน้อยลงทุกวัน ซึ่ง ทวีศักดิ์ ศรีทองดี หรือ Lolay (โลเล) ได้นำคนขายถ่านมาเปรียบเทียบเป็นบุคคลสำคัญในอดีตของตนเอง และนำเสนอออกมาในรูปแบบภาพวาดอันมอมแมม แต่แฝงไปด้วยแรงบันดาลใจที่ส่งต่อให้คนรุ่นหลัง
 
เปิดนิทรรศการ 23 พ.ย. เวลา 18:00 น. จัดแสดงถึง 14 ม.ค. 2561
Case Space Revolution ชั้น 2 Broccoli Revolution ปากซอยสุขุมวิท 49 BTS ทองหล่อ
 
ภาพโดย die arge lola

 
นิทรรศการย่อยง่ายที่นำหนังสือภาพ 3 เล่ม คือ Introducing Kafka, Der Prozess (The Trial) และ Das Schloss (The Castle) มานำเสนอผ่านรูปแบบการ์ตูน ทำให้คนเข้าใจเบื้องลึกเบื้องหลังและตัวตน Kafka มากขึ้น ซึ่งนิทรรศการนี้ได้รับรางวัล gold award จาก European Design Award ปี 2014 และจัดแสดงมาแล้วในหลายประเทศแถบยุโรป
 
วันนี้ -17 พ.ย.
สถาบันเกอเธ่ 18/1 ซ.เกอเธ่ สาทร 1 MRT ลุมพินี
 
 
ศิลปินดูโอ TRYSTAND (มัณฑนะ อภิเดช และ ศรัณย์ เชื้อกรุง) สื่อสารเอกลักษณ์ของคน Gen Y ผ่านงานจิตรกรรม ภาพประกอบ และวิดีโอ ซึ่งได้อิทธิพลมาจากโลกยุคนี้ที่หมุนเร็วมาก เทคโนโลยีทันสมัย ภาพยนตร์ นิตยสาร และสื่ออินเทอร์เน็ต
 
วันนี้ - 26 พ.ย.
People's Gallery ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
ผลงานของ Alex Face
 
นิทรรศการครั้งใหญ่ที่รวบรวมผลงานภาพพิมพ์จากหลากหลายศิลปิน อาทิ Beejoir, Alex Face, Glue Bag, 2Choey และอีกมากมายกว่า 20 ท่าน ซึ่งผลงานของแต่ละคนจะมีเทคนิคแตกต่างกันไป ทั้งพิมพ์โลหะ(Etching) พิมพ์แกะไม้ (Woodcut) พิมพ์หิน (Lithograph) และพิมพ์ตะแกรงไหม (Silk Screen) เป็นต้น
 
วันนี้ - 30 พ.ย.
Kalwit Studio & Gallery 119/14 ร่วมฤดี 2 ถ.วิทยุ โทร. 02-254-4629 BTS เพลินจิต
 
 
Silent Ravage คือชุดผลงานของ ออฟ สมิธ ศิลปินสาย lowbrow (ได้อิทธิพลจากวัฒนธรรม Pop Surrelism หรือความป๊อบเหนือจริง) ที่ดูเผิน ๆ แล้วอาจจะเป็นคาแรกเตอร์น่ารัก แต่เบื้องลึกได้ซ่อนประเด็นการทารุณสัตว์เลี้ยงเอาไว้ให้หาความหมายและฉุกคิดกัน

 
วันนี้ - 3 ธ.ค.
S.A.C Subhashok The Arts Centre, สุขุมวิท 39 (ซ.พร้อมจิต) โทร. 02-258-5580 BTS พร้อมพงษ์
 
 
กวิตา วัฒนชยังกูร นำเสนอมุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับกระแสบริโภคนิยมที่กำลังครองโลก ผ่านสื่อวีดีโอ 3 สีสันสดใสชุดที่เล่นกับขีดจำกัดของร่างกาย ซึ่งดูสนุกสนานและเจ็บปวดในเวลาเดียวกัน ได้แก่ Big Fish in a Small Pond (2017) ที่ตัวศิลปินถูกแขวนด้วยตะขอเกี่ยวปากและเชือกเปรียบเสมือนพันธนาการ Carrier (Fish) (2017) ที่ใช้ร่างกายเป็นภาชนะแบกรับเข่งปลามากมาย และ Ice (2017) ที่ห้อยตัวด้วยเชือกและมีน้ำแข็งถาโถมใส่ ซึ่งแต่ละวีดีโอได้แผงประเด็นชนชั้นแรงงานเอาไว้ด้วย
 
วันนี้ - 24 ธ.ค.
Nova Contemporary ชั้น G บ้านสมถวิล ซ.มหาดเล็กหลวง 3 โทร. 090-910-6863 BTS ราชดำริ
 
 
Kathmandu Photo Gallery จัดการปัดฝุ่นและนำผลงานภาพถ่ายชุด In Search of Self ของดาว วาสิกศิริ ที่สร้างสรรค์ไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 กลับมาให้เราดูอีกครั้ง ภาพถ่ายแนวเหนือจริง (serrealism) สมัยก่อนยุค photoshop เจือกับศาสตร์ทางจิตวิทยาที่ตัวศิลปินสนใจใคร่รู้ จึงได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นการสื่อสารตัวตนผ่านก้อนหินสีแดง
 
วันนี้ - 28 ธ.ค.
Kathmandu Photo Gallery 87 ถ.ปั้น โทร. 02-234-6700 BTS ศาลาแดง/ช่องนนทรี
 
 
นิทรรศการที่อธิบายและส่งต่อประวัติความเป็นมาของ "พระเมรุมาศ" ได้อย่างเข้าใจง่ายและตรงไปตรงมา ซึ่งสามารถคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการสร้างพระเมรุมาศ สถานที่ตั้ง การอ้างอิงความเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์ นรก และโลกมนุษย์ รวมถึงเทคนิคทางสถาปัตยกรรมไทยที่ไม่ค่อยได้เห็นกัน

 
วันนี้ - 7 ม.ค. 2561
ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก
 
 
The Creative District Gallery Hopping Night เปรียบเสมือนค่ำคืนรวมญาติของแกลเลอรีย่านสีลม สาทร เจริญกรุง และบางรัก ที่พร้อมใจกับเปิดให้ทุกคนเข้าชมนิทรรศการในเวลาที่ดึกกว่าปกติ โดยแกลเลอรีส่วนใหญ่อยู่ไม่ไกลกัน สามารถเดินทอดน่องสบาย ๆ ไปแวะให้ครบทุกแห่งได้ในคืนเดียว อาทิ อาทิ Speedy Grandma, JAM, bridge art space, ATTA Gallery และ Number1gallery เป็นต้น
 
17 พ.ย. เวลา 17:00-23:00 น.
แกลเลอรีย่านสีลม สาทร เจริญกรุง และบางรัก