Jun 11 2018

art exhibition

พาส่องงานอาร์ตปลุกกระแสความเป็นไทย ใน Pentel Color Live ที่ Siam Square One

ขนาดต่างชาติยังรักเมืองไทยเลย /ภูมิใจ
 
ใคร ๆ ก็รู้ว่าประเทศไทยน่ะมีวัฒนธรรมประเพณีหลากหลาย แถมสวยงามไม่แพ้ที่ไหนในโลกด้วย แต่คนส่วนใหญ่เวลาพูดถึงวัฒนธรรมไทยก็จะรู้สึกเฉย ๆ ต่างจากชาวต่างชาติที่มาเมืองไทยซึ่งมักจะกรี๊ดกร๊าดอะเมซิ่งกับประเพณีไทยอยู่ตลอด หลายคนถึงกับวางแผนปักหลักใช้ชีวิตอยู่เมืองไทย เหมือนกับศิลปินชาวญี่ปุ่น คุณเคียวโกะ อาเบะ ที่ร่วมมือกับ Pentel สร้างผลงานภาพเขียนสีสดใสที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งทาง Pentel ก็ได้เอามาต่อยอดเป็นงาน Pentel Color Live ที่จะจุดประกายความรักในวัฒนธรรรมไทย ด้วย Installation ที่เต็มไปด้วยลูกเล่นสารพัดในธีม Thai at Heart ที่เราขอการันตีว่าถ้ามาเห็นแล้ว จะต้องอยากไปสัมผัสวัฒนธรรมต่าง ๆ ด้วยตัวเองทันทีเลยล่ะ
 
 
 
จากการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยมา 20 ปี คุณเคียวโกะก็กลั่นความสวยงามที่เห็นมากับตาตัวเอง ออกมาเป็นภาพเขียน 4 รูปที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมพื้นบ้านของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำ การไปซื้อของที่ตลาดสด ประเพณีลอยกระทง ไปจนถึงแลนด์มาร์กระดับโลกอย่างวัดพระแก้ว 
 
 
ส่วนตัวเราชอบภาพเขียนลอยกระทงที่มีทั้งกระทงใบตองและโคมลอยอยู่ในภาพเดียว แต่รูปที่ดูจะมีสตอรี่มากที่สุดก็คือรูปตลาดน้ำซึ่งเป็นสถานที่ที่คุณเคียวโกะได้ไปเที่ยวเป็นที่แรก เธอบอกว่าตลาดน้ำเป็นจุดเริ่มต้นของความประทับใจที่เธอมีให้กับประเทศไทย เพราะทุกคนต่างยิ้มแย้มและโบกมือทักทายนักท่องเที่ยวเมื่อเรือแล่นผ่าน ทำให้รู้สึกเป็นกันเองสุด ๆ

 
 
แค่รูปวาดอาจจะสนุกไม่พอ เราขอบอกว่ามันมีสิ่งที่สะดุดตายิ่งกว่าภาพวาดในงาน คือกระดาษวาดรูปไซซ์ใหญ่เบิ้มที่จำลองรูปวัดพระแก้ว โดยมีสีชอล์ก Pentel Oil Pastel กว่า 24 สีอยู่ข้าง ๆ ให้เลือกหยิบขึ้นมาระบายได้ตามใจชอบ ทำให้รู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กไม่ผิด แถมถ้าอยากเติมหนวดเติมเคราให้นางอัปสรก็ไม่มีใครว่า โดยภาพวาดไซซ์ใหญ่เบิ้มอันนี้จะถูกเปลี่ยนทุกอาทิตย์ให้ทุกคนได้ระบายจนครบทั้งสี่อัน
 
 
 
แต่จุดที่เก๋สุดอะไรสุดมันอยู่ตรงนี้ ! เพราะ Pentel เค้าสร้างแอปพลิเคชั่น Pentel Color Live ที่พอโหลดมาแล้วเอามาส่องกับแคนวาสยักษ์ ก็จะขึ้นมาเป็นภาพสามมิติแบบ AR พร้อมคำบรรยายเกี่ยวกับวัฒนธรรมนั้น ๆ ด้วยนะ ซึ่งเราว่าเจ๋งมาก เพราะนอกจากจะได้ทดลองนวัตกรรมใหม่แล้ว ยังได้ความรู้แบบอินไซต์ชนิดที่เอาไปเล่าให้ฝรั่งฟังต่อได้เลย ซึ่งตอนนี้ตัวแอปพลิเคชันทั้งใน App store และ Play Store ก็ได้ปล่อยออกมาให้โหลดไปเล่นกันแล้วนะ

 
 
เห็นแบบนี้แล้วอยากจะมาเดินดูเองแล้วใช่ไหมล่ะ เราขอบอกว่างาน Pentel Color Live จะจัดถึงแค่วันที่ 23 มิถุนายนนี้เท่านั้น ฉะนั้นถ้าใครกลัวว่าจะมาไม่ทัน ก็จงไปซื้อสีชอล์ก Pentel Limited Edition ที่นอกจากกล่องจะเป็นภาพวาดให้สะสมครบทั้ง 4 ลายแล้ว เราก็จะได้รับแจกภาพวาดของจริงให้กลับไปลงสีเล่นที่บ้าน แถมใช้สแกน AR ผ่านแอปพลิเคชั่นได้เหมือนกัน
 
 
ส่วนใครที่มาได้เราก็อยากจะแนะนำให้มาดูของจริงดีกว่า เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมวัฒนธรรมไทยแบบใกล้ชิดแล้ว คนที่เซลฟี่กับภาพบรรยากาศในงานไปเฟซบุ๊คของทาง Pentel พร้อมแท็กเพื่อนและติด #ThaiAtHeart #PentelThailand ก็จะได้ลุ้นบัตรแรบบิทลิมิเต็ดอิดิชั่น ที่เป็นรูปวัดพระแก้วในลายเส้นของคุณเคียวโกะ ซึ่งเราขอบอกว่าของจริงสวยขาดใจเลย !
 
 
แคมเปญ Pentel Color Live #ThaiAtHeart
ชั้น 2 ห้างสยามสแควร์วัน ตั้งแต่ 24 พฤษภาคม - 23 มิถุนายน 2561
ไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pentelthailand/