Mar 06 2019

art exhibition

เติมแต่งความคิดสร้างสรรค์หลากวัฒนธรรมไปกับนิทรรศการTian Tian Xing Shang

"ศิลปะคือการเรียนรู้ และ การเรียนรู้คือศิลปะ”
"เรียนรู้สิ่งใหม่ ก้าวหน้าต่อไป" คือความหมายที่ดูกระตือรือร้นของนิทรรศการ  Tian Tian Xiang Shang  อ่านออกเสียงว่า เทียนเทียนเซี่ยงซ่าง  ซึ่งเป็นวลี หรือสุภาษิตจีนสำหรับเด็ก ๆ เป็นคำที่มักเจออยู่หน้าประตูโรงเรียนประถมฯ ทุกโรงเรียนในประเทศจีน เพื่อเอาไว้ย้ำเตือนให้นักเรียนในโรงเรียนรู้จักกระตุ้นความคิดและใฝ่พัฒนาศักยภาพของตัวเองอยู่ตลอดเวลา
 
 
นั่นคือจุดเริ่มต้นของแนวคิดการทำงานศิลปะที่สอดแทรกการเรียนรู้ ของ คุณแดนนี่ ยุง (Danny yung) ศิลปินชาวฮ่องกง ผู้มีความสนใจเรื่องการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ และเรื่องวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก จึงสร้างสรรค์ออกมาเป็นการ์ตูนเชิงมโนทัศน์ขึ้น ออกมาเป็นตัวละครเด็กเทียนเทียนฯ รูปทรงกระปุ๊กลุก ผู้มีคาแรกเตอร์เป็นเด็กช่างสงสัย ใฝ่รู้ทุกเรื่อง และจะตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว ตามความหมายของคำสุภาษิตข้างต้น
 
 
เพราะเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน คุณแดนนี่ ยุง เลยตั้งใจออกแบบตุ๊กตาเทียนเทียนให้เป็นสีขาวที่มีรูปร่างเป็นสามมิติ  เปรียบเหมือนผืนผ้าใบที่ว่างเปล่า สามารถจะเปลี่ยนแปลงและเติมแต่งสิ่งต่าง ๆ ลงไปได้อย่างไร้ขอบเขต  ผู้ชมนิทรรศการจะสามารถใช้ผืนผ้าใบนี้ปลดปล่อยความคิดเห็น และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองได้อย่างอิสระ โดยใช้เทียนเทียน ฯ เป็นเวทีและสื่อแสดงความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความคิดกัน
 

แน่นอนว่าถิ่นกำเนิด หน้าที่การงาน หรือประสบกาณ์ในชีวิต จะมีผลกับทัศนคติและมุมมองอยู่พอตัว ความคิดสร้างสรรค์ของคนในเมืองต่าง ๆ รอบโลกก็ต้องมีความหลากหลาย  ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ศิลปิน ผู้ทำงานสร้างสรรค์ และเยาวชนในแต่ละเมืองมักจะถูกรับเชิญเข้าร่วมนิทรรศการ เพื่อมาเปิดเผยมุมมองเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในสังคม เพื่อเปิดกว้างสร้างกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์หลากหลายชนชาติมากขึ้น  แถมยังได้พลัดกันแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอีกด้วย

 
 
คุณแดนนี่ ยุง เป็นทั้งผู้ริเริ่มสร้างสรรค์งานศิลปะแนวทดลอง  ศิลปินและผู้นำทางด้านวัฒนธรรมที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเกาะฮ่องกง เขามีส่วนร่วมในงานศิลปะหลากแขนงหลายแนวทางตลอดระยะเวลา 40 ปี ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของละครเวที การ์ตูน ภาพยนตร์ วีดิทัศน์ ทัศนศิลป์ ไปจนถึงศิลปะจัดวาง รวมถึงงาน Workshop ที่เปิดให้เด็ก ๆ และผู้เข้าร่วมงานได้เข้าร่วมเพื่อบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ สำรวจไอเดียดี ๆ แบ่งปันและมีปฏิสัมพันธ์กัน พลังสร้างสรรค์จะได้เยอะขึ้นไปอีก งานศิลปะต่าง ๆ ที่ว่ามาถูกจัดแสดงที่ต่างประเทศมาแล้วกว่า 30 เมือง
 
 
โดยจะจัดขึ้นตามเทศกาลศิลปะการออกแบบ หอศิลป์ และพื้นที่สาธารณะทั่วโลก มีผู้ชมงานมากกว่า 2 ล้านคน ในเมืองต่าง ๆ และได้รวบรวมผลงานออกแบบสร้างสรรค์ตุ๊กตาเทียนเทียนฯ ของศิลปิน ทั้งในฮ่องกงและนานาประเทศกว่า 200 ชิ้น รวมถึงศิลปิน นักออกแบบ ผู้รักและสนับสนุนงานศิลปะไทย อาทิเช่น คุณภัทราวดี มีชูธน ,คุณดาว วาสิกศิริ , คุณประธาน ธีระธาดา  และตัวแทนพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่ออกแบบเพิ่มอีกกว่า 100 ชิ้น 
 
 
งานศิลปะตุ๊กตาเด็กเทียนเทียน ฯ ที่ถูกแต่งแต้มสีจากกลุ่มคนที่หลากหลาย จะถูกนำมาจัดแสดงที่ Tian Tian Xiang Shang Exhibition ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. – 12 เม.ย. 2562 ที่ ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สามารถเข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช่จ่าย  ว่าแล้วก็ไปร่วมเก็บเกี่ยวไอเดีย และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมแบบสร้างสรรค์กันดีกว่า

 
1 มี.ค. – 12 เม.ย. 2562 เวลา 11:00-16:00 น.
ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
www.fb.com/Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  BTS สนามกีฬาฯ